Trung Quốc thực hiện miễn, giảm học phí giáo dục mầm non

Bắt đầu từ học kỳ mùa thu năm học 2025, Trung Quốc trước mắt sẽ miễn, giảm học phí giáo dục mầm non cho trẻ em các lớp mẫu giáo lớn ở cả khối công lập và dân lập trong phạm vi cả nước.

Trẻ em “giao lưu” với chó robot ở huyện Nhân Thọ, thành phố My Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Trẻ em “giao lưu” với chó robot ở huyện Nhân Thọ, thành phố My Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đây là thông tin được đại diện Bộ Tài chính thông báo tại buổi họp báo giới thiệu về chính sách từng bước miễn học phí giáo dục mầm non do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức ngày 7/8.

Theo đó, bắt đầu từ học kỳ mùa thu năm nay, có 12 triệu trẻ em các lớp mẫu giáo lớn được hưởng lợi từ chính sách này với tổng số tiền khoảng 20 tỷ nhân dân tệ. Học phí chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng chi phí giáo dục mầm non của các gia đình. Việc được miễn giảm học phí sẽ giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng chi tiêu.

Dẫn chứng ví dụ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Tài chính Quách Đình Đình cho biết, với mức học phí tiêu chuẩn của trường mầm non công lập và dân lập lần lượt là 500 và 800 nhân dân tệ/học sinh/tháng, phụ huynh trường công lập sẽ được miễn nộp 500 nhân dân tệ; phụ huynh trường dân lập sẽ đóng khoản chênh lệch 300 nhân dân tệ.

Việc miễn giảm học phí cũng sẽ khiến thu nhập của các trường mẫu giáo bị giảm đi. Tuy nhiên, ngân sách Trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ khoản tiền học phí cho nhà trường. Trong đó, ngân sách Trung ương sẽ lần lượt hỗ trợ theo tỷ lệ 80%, 60% và 50% cho các vùng phía tây, miền trung và phía đông.

Thứ trưởng Tài chính Quách Đình Đình cho biết, việc miễn học phí giáo dục mầm non là chiến lược quan trọng trong việc cải thiện và bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư vào con người, đồng thời cũng là một phần quan trọng trong việc hệ thống chính sách giảm chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, từ đó thúc đẩy dân số tăng trưởng chất lượng cao.

Ngoài ra, trong thời gian tới, các bộ ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện biện pháp, chính sách, để bảo đảm nhiều trẻ em sẽ được hưởng lợi từ chính sách này.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự lễ ký kết chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: VKBIA)

Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, doanh nhân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc

Việc Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp thành phố Hwaseong (Hàn Quốc) ký kết hợp tác chiến lược toàn diện đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Triển lãm đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Chiều 10/12, tại Tòa nhà Hội quán Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm đặc biệt với chủ đề “Chòm sao Bắc Đẩu: Tình hữu nghị kết nối bằng ánh sáng”, trưng bày các tác phẩm điêu khắc ánh sáng về Chủ tịch Hồ Chí Minh của nghệ nhân Việt Nam Bùi Văn Tự và các tác phẩm về Hàn Quốc của nghệ nhân Hàn Quốc Moo-E.

Du khách nước ngoài chụp ảnh với cổ trang tại Cố Cung-Tử Cấm Thành ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ chính sách miễn thị thực

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường khách du lịch quốc tế đến Trung Quốc ghi nhận sự phục hồi và bùng nổ mạnh mẽ nhờ hàng loạt chính sách tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, đi lại và tiêu dùng. Trong đó, việc không ngừng mở rộng phạm vi miễn thị thực được cho là động lực chính để Trung Quốc thu hút du khách nước ngoài.

Học sinh tập luyện bóng rổ. (Ảnh: Sohu.com)

Dịch vụ hướng dẫn tập thể thao tại nhà - mô hình kinh doanh mới ở Trung Quốc

Không cần đến sân tập, chỉ sử dụng ứng dụng trên điện thoại là có thể hẹn huấn luyện viên đến nhà hướng dẫn tập thể thao. Hiện, dịch vụ này đang trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều phụ huynh Trung Quốc bởi vừa tiết kiệm thời gian đưa đón, vừa giúp các em học sinh cảm thấy thoải mái khi tập thể thao trong không gian quen thuộc.

Indonesia chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mưa lũ lớn tại Indonesia và Sri Lanka

Mưa lớn tiếp diễn đang làm dấy lên lo ngại về chuỗi thiên tai được đánh giá là “bất thường nhất trong lịch sử” mà khu vực châu Á đang phải hứng chịu. Sri Lanka và Indonesia tiếp tục đối mặt các trận mưa lớn, gây cản trở nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ lụt và lở đất nghiêm trọng hồi tuần trước.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.