“Trang điểm” cho các cung đường tàu

Hưởng ứng mô hình “Đường tàu - Đường hoa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng phát động, thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã chung tay trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh dọc tuyến đường sắt, biến những cung đường, ga tàu trở nên xanh, sạch, đẹp, để lại ấn tượng tốt cho người dân và du khách.

Chị em phụ nữ trồng thêm hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các nhà ga, tuyến đường sắt.
Chị em phụ nữ trồng thêm hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các nhà ga, tuyến đường sắt.

“Đường tàu - Đường hoa” là mô hình góp phần tạo môi trường thân thiện, mỹ quan cho khu vực có đường sắt đi qua tại mỗi địa phương. Tại buổi triển khai mô hình “Đường tàu - Đường hoa” năm 2025, cán bộ, hội viên phụ nữ đã cùng nhau trồng hàng chục cây cảnh, hoa, cam kết chăm sóc và giữ gìn cảnh quan môi trường dọc tuyến đường sắt đi qua địa bàn. Theo đại diện Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, với phương châm “Mỗi cung đường - một loài hoa. Mỗi sân ga - một điểm đến”, mô hình “Đường tàu - Đường hoa” là cách làm sáng tạo, thiết thực nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các nhà ga, tuyến đường sắt. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm về chung tay gìn giữ môi trường, cảnh quan đô thị.

Phường An Khê là địa phương có tuyến đường sắt đi qua với tổng chiều dài hơn 4 km. Sau hơn sáu tháng triển khai, mô hình “Đường tàu - Đường hoa” được hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tích cực. Tính đến nay, có hơn 400 cây xanh, hoa các loại được trồng thêm dọc tuyến đường sắt đi qua. Để mô hình đạt hiệu quả, địa phương đã thành lập các tổ hỗ trợ, chăm sóc hoa với thành viên nòng cốt là các hộ dân có nhà dọc tuyến đường sắt. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây, các thành viên còn tham gia nhắc nhở, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp dọc tuyến đường tàu.

Chủ tịch Hội LHPN phường An Khê Nguyễn Hoàng Thị Diệu cho biết, mô hình “Đường tàu - Đường hoa” từng bước thay đổi cảnh quan môi trường tại khu dân cư nơi có tuyến đường sắt đi qua. Không những thế, mô hình giúp nâng cao ý thức của người dân, hạn chế tình trạng vứt rác dọc đường sắt, không còn nạn lấn chiếm hành lang an toàn để phơi phóng, đặt để vật dụng cồng kềnh. Theo đại diện Hội LHPN phường An Khê, việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch phố và bảo đảm an toàn hành lang nên chị em phụ nữ và nhân dân địa phương đều tích cực tham gia dọn vệ sinh và chăm sóc đoạn đường hoa. Đây là minh chứng sinh động cho khả năng gắn kết giữa phát triển hạ tầng giao thông với gìn giữ cảnh quan, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển bền vững. Điều này cho thấy phụ nữ không chỉ là người gìn giữ gia đình mà còn là lực lượng tích cực tham gia phát triển hạ tầng, bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng tinh thần sống đẹp và cống hiến”.

Tại phường Hòa Khánh, trước khi có mô hình “Đường tàu - Đường hoa”, hội viên phụ nữ đã có nhiều năm thực hiện mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản và an toàn hành lang đường sắt”. Theo bà Dương Thị Mỹ Vinh, Chủ tịch Hội LHPN phường Hoà Khánh, từ năm 2022, quận Liên Chiểu (cũ) đã phối hợp với Ban Nữ công Công ty Cổ phần đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng triển khai mô hình. Qua đó, vận động hội viên phụ nữ tại địa phương và nữ nhân viên tại các trạm gác chắn, ga tàu trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh, thường xuyên tổng dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường. Đặc biệt, qua tham gia mô hình, hội viên phụ nữ, người dân đã nâng cao ý thức tham gia giao thông trên các cung hành lang đường sắt, chấp hành tốt quy định về an toàn giao thông. Tính đến nay, toàn phường trồng hơn 400 chậu hoa thiên điểu, hoa giấy dọc tuyến đường tàu, tạo mầu sắc rực rỡ đẹp mắt, để lại ấn tượng tốt cho người dân và du khách khi đi qua.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, tiếp nối thành công của phong trào “Đoạn đường tự quản - Ngõ phố nở hoa”, tính đến nay, các địa phương đã trồng hơn 1.000 cây xanh, hoa các loại dọc tuyến đường sắt, hướng đến xây dựng những con đường hoa đầy mầu sắc, tạo thành điểm nhấn ấn tượng, thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Không chỉ triển khai ở khu vực trung tâm, mô hình “Đường tàu - Đường hoa” còn được nhân rộng ra các vùng nông thôn, tạo thêm nhiều tuyến đường hoa rực rỡ sắc mầu. Đây là mô hình được các cấp Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm, luôn khuyến khích hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, nhằm giúp cải thiện môi trường sống, cân bằng sinh thái, giảm ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các khu vực dân cư, góp phần cụ thể hóa đề án xây dựng “Thành phố Đà Nẵng - Thành phố môi trường”.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm làm gốm tại Xưởng gốm Huân.

Sống chậm với workshop thủ công

Cảm thấy chưa đủ với những workshop ngắn hướng dẫn làm đồ thủ công trong các không gian nhỏ thành phố, nhiều người trẻ còn lặn lội tìm về những lớp học ngay tại làng nghề truyền thống.

Kẹo cu-đơ là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích.

Kích cầu tiêu thụ đặc sản địa phương

Từ ngày 23-26/4, các đặc sản của Hà Tĩnh như kẹo cu-đơ, nước mắm, nhung hươu, trầm hương, bánh đa vừng, bánh ram, mật ong... sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng trong “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô”, tổ chức tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội.

Quảng bá phim trong không gian

Quảng bá phim trong không gian

Bộ phim khoa học viễn tưởng “Project Hail Mary” vừa được ghi nhận kỷ lục Guinness thế giới cho “Đoạn giới thiệu phim (trailer) chiếu ở độ cao nhất”, sau khi nhà phát hành phát trailer phim này trong không gian (trong ảnh).

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Với chủ đề "Kiến tạo liên kết toàn cầu", Hội chợ giày dép thời trang hàng đầu thế giới về chất lượng và tính bền vững MICAM Milano sẽ ra mắt giới mộ điệu Việt Nam thông qua buổi giới thiệu đặc biệt (Teaser Event) vào ngày 21/4 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cá nhân sử dụng tài khoản trên VNeID để truy cập, xem thông tin lý lịch tư pháp. Ảnh: NAM HẢI

Dự kiến hiển thị lý lịch tư pháp trên VNeID

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp từ Bộ Tư pháp vào năm 2025, Bộ Công an đề xuất từ 1/7/2026, thông tin lý lịch tư pháp của công dân Việt Nam và người nước ngoài từ đủ 16 tuổi trở lên được hiển thị trên VNeID, kể từ khi có kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp bản điện tử lần đầu.

Đường phố Hội An thông thoáng hơn sau đợt ra quân xử lý của cơ quan chức năng.

Linh hoạt sắp xếp, giữ hồn phố cổ

Phường Hội An (TP Đà Nẵng) đang quyết liệt lập lại trật tự, mỹ quan đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Mục tiêu là vừa bảo đảm kỷ cương đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của phố cổ.

Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực có thể kể đến:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ được ưu tiên triển khai tại 16 phường, xã dịp này.

Khám sức khỏe cho 15 triệu dân

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, từ ngày mai (17/4), hơn 100 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tiến hành khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho người dân, trong đó tập trung tầm soát bệnh nguy cơ cao như tim mạch, đái tháo đường, bệnh nghề nghiệp và các bệnh ung thư phổ biến.

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Người dân truy cập vào ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam. Ảnh: SONG ANH

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ra mắt ứng dụng (App) Thời tiết Việt Nam KTTV giúp người dùng tiếp cận thông tin khí tượng với thời gian thực, đồng thời nhận các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan để có phương án phòng ngừa, đối phó.

Du khách đang di chuyển tại bãi giữ xe của Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

“Căng não” vì bãi giữ xe

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước bài toán nan giải vì có nguy cơ bị di dời hai bãi trông giữ xe phục vụ độc giả, du khách suốt hơn 10 năm qua.

Hà Nội đã đưa vào vận hành nhiều tuyến xe bus điện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc điện hóa để có giao thông xanh

Hà Nội đang tăng tốc điện hóa giao thông, từ xe bus đến taxi và xe công nghệ. Khi chính sách chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, thị trường vận tải đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026.

Đổi mới cách làm du lịch

Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 có hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh chuỗi chương trình kích cầu ấn tượng, ngày hội còn giới thiệu nhiều mô hình du lịch sáng tạo, độc đáo.

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục của Trái đất (trong ảnh) do phi hành đoàn tàu Artemis II chụp từ vũ trụ, sau hơn một ngày kể từ khi cất cánh trên hành trình tới Mặt trăng.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Người dân khi đăng ký SIM mới có thể thực hiện đăng ký trực tuyến qua VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tự xác thực SIM chính chủ qua VNeID

Thông tư 08/2026 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 yêu cầu tất cả các thuê bao di động phát triển mới phải thực hiện xác thực thông tin thông qua sinh trắc học khuôn mặt.

Công an tỉnh Gia Lai ra quân nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh vi phạm.

Mạnh tay chống lấn chiếm vỉa hè

Thời gian qua, nhiều tuyến phố tại Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Xuân Diệu, Trần Hưng Đạo (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển mới của mô hình đô thị thông minh. Ảnh: THẾ ANH

Hướng tới đô thị thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 50 đô thị thông minh trên thế giới. Đến năm 2035, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp quốc gia, giữ vai trò hạt nhân điều phối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.

Người dân chủ động giao nộp cá ủ chua không bảo đảm vệ sinh cho chính quyền.

Vận động thay đổi cách chế biến thực phẩm

Nhiều vụ ngộ độc botulinum liên tiếp xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng từ món cá ủ chua. Lãnh đạo UBND thành phố đã kiểm tra công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã có người bị ngộ độc để khuyên bỏ cách chế biến món ăn nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Trình diễn, chế biến ẩm thực tại Tuần lễ du lịch quốc gia năm 2026 ở Gia Lai.

Kích hoạt trục du lịch biển - cao nguyên

Trong bối cảnh mới sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc không gian phát triển du lịch, tái định vị hình ảnh điểm đến và tổ chức lại hệ thống sản phẩm.

Khoang cộng đồng có biểu diễn ca Huế, ẩm thực vùng miền phục vụ khách đi tàu.

“Áo mới” cho đoàn tàu di sản

Tròn hai năm vận hành, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND thành phố Huế vừa ra mắt nhận diện mới của đoàn tàu “Hành trình kết nối di sản miền Trung”, đồng thời công bố quyết định công nhận Ga Huế là điểm du lịch với kỳ vọng thu hút thêm du khách đến với trải nghiệm đường sắt.

Zara nâng tầm thương hiệu

Zara nâng tầm thương hiệu

Nhãn hàng thời trang nhanh được ưa thích Zara vừa công bố hợp tác sáng tạo với nhà thiết kế John Galliano trong khoảng thời gian hai năm. Đây là tín hiệu cho thấy họ đang bước vào giai đoạn chuyển mình.

Bảo mật dữ liệu cá nhân

Trong thời đại số, dữ liệu cá nhân và thông tin công việc trở thành tài sản có giá trị cao, đồng thời cũng là mục tiêu của nhiều loại tấn công mạng.