Tổng thống Pháp cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống

Tối 17/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, khẳng định rằng cải cách hưu trí là cần thiết, đồng thời đưa ra một số ưu tiên để nâng cao chất lượng cuộc sống và lấy lại niềm tin của người dân.
Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi sự đoàn kết của cả nước để nâng cao chất lượng công việc và cải thiện đời sống.
Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi sự đoàn kết của cả nước để nâng cao chất lượng công việc và cải thiện đời sống.

Ngày 14/4, Hội đồng Hiến pháp của Pháp đã phê chuẩn các phần chính của dự luật cải cách hưu trí trong đó có việc nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Emmanuel Macron đã ký ban hành luật này dù tất cả đảng phái đối lập và giới công đoàn cũng như một bộ phận dân chúng phản đối kịch liệt.

Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình với người dân nhằm khôi phục uy tín bị giảm sút nhiều sau suốt ba tháng khủng hoảng xã hội do biểu tình trên cả nước nhằm phản đối cải cách này.

Tổng thống Pháp thừa nhận rằng "cải cách này rõ ràng không được đa số người lao động chấp nhận", tuy nhiên cần phải có một số thay đổi như tăng tuổi nghỉ hưu vì số lượng người nghỉ hưu sẽ tăng, tuổi thọ cũng sẽ tăng và không thể giảm lương hưu. Ông khẳng định là hiểu rõ những khó khăn và sự tức giận của người dân hiện nay do giá cả tăng cao.

Vì vậy, ông Emmanuel Macron đưa ra ba ưu tiên để "hành động và xoa dịu" sự tức giận của người dân trong vòng 100 ngày tới.

Theo đó, Thủ tướng Elisabeth Borne sẽ được giao nhiệm vụ để xây dựng lộ trình thực hiện ba dự án lớn ngay từ tuần tới, trước tiên là nâng cao chất lượng làm việc thông qua đối thoại giữa các nghiệp đoàn và người sử dụng lao động.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào nâng cao thu nhập của người lao động, thúc đẩy nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc. Ông khẳng định rằng "cánh cửa đối thoại sẽ luôn rộng mở cho các nghiệp đoàn".

Dự án thứ hai là công lý và pháp quyền. Theo đó, từ tháng 5, các biện pháp mạnh sẽ được triển khai để chống tình trạng phạm pháp, hành vi gian lận xã hội hay thuế, đồng thời tăng cường kiểm soát nhập cư bất hợp pháp.

Cuối cùng là xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó có việc cải thiện các dịch vụ công, nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Tổng thống Pháp mong muốn nền giáo dục của nước Pháp sẽ trở thành một trong những nền giáo dục tốt nhất ở châu Âu, trong đó giáo viên sẽ được trả lương cao hơn và học sinh sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Tổng thống Pháp tin tưởng rằng, tới ngày Quốc khánh 14/7 sẽ có những chuyển biến tích cực từ việc thực hiện các ưu tiên trên.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống, các đảng phái cũng như công đoàn cho rằng người đứng đầu nước Pháp không lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của người lao động, chỉ đưa ra cam kết và lời hứa.

Biểu tình diễn ra ở Paris sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp. (Ảnh: AP)

Biểu tình diễn ra ở Paris sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp. (Ảnh: AP)

Chủ tịch đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR), ông Eric Ciotti, cho rằng cam kết của Tổng thống chưa đủ để xoa dịu sự tức giận của những người phản đối cải cách hưu trí. Đại diện các đảng cánh tả có chung ý kiến rằng việc áp dụng luật cải cách hưu trí sẽ chỉ làm cho khủng hoảng xã hội thêm trầm trọng.

Còn các nghiệp đoàn Pháp ra thông cáo chung, chỉ trích Tổng thống "vẫn không hiểu rằng cải cách hưu trí là nguồn gốc của cơn tức giận lan khắp cả nước", đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục biểu tình phản đối cải cách này.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.