Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ "nhanh chóng giải quyết" khủng hoảng Afghanistan-Pakistan

Ngày 26/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Afghanistan và Pakistan "một cách rất nhanh chóng", trong bối cảnh vòng hòa đàm giữa hai nước láng giềng bước vào ngày thứ hai tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng Nam Á leo thang nghiêm trọng sau các vụ đụng độ biên giới hồi đầu tháng, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Hai bên cáo buộc lẫn nhau là bên khơi mào xung đột. Đây được xem là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa hai nước trong nhiều năm qua, đánh dấu bước thụt lùi trong quan hệ song phương và làm dấy lên lo ngại trong khu vực, nơi các nhóm cực đoan như al-Qaeda đang tìm cách trỗi dậy trở lại.

Vòng hòa đàm thứ hai giữa hai bên, diễn ra tại Istanbul từ ngày 25/10, tập trung vào việc củng cố thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được trước đó tại Doha (Qatar), hướng tới xây dựng một cơ chế dài hạn cho hòa bình và an ninh biên giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi nghe nói Pakistan và Afghanistan đã bắt đầu đàm phán. Tôi sẽ giải quyết vấn đề này rất nhanh thôi” khi tham dự lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Thái Lan và Campuchia.

Theo hãng truyền thông RTA do Taliban kiểm soát, sau 15 giờ “thảo luận liên tục”, phái đoàn Afghanistan đã trình bản dự thảo yêu cầu Pakistan tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và không phận Afghanistan, đồng thời cam kết không để “bất kỳ nhóm chống Afghanistan nào sử dụng lãnh thổ Pakistan để chống lại Kabul”.

Phía Afghanistan cũng bày tỏ sẵn sàng thành lập “cơ chế 4 bên” nhằm giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi thông tin về các vi phạm. RTA cho biết, phía Pakistan đã gửi lại một bản dự thảo phản hồi vào tối 25/10.

Hiện, chính phủ Pakistan chưa đưa ra bình luận chính thức. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định tuyên bố của ông Trump có thể tiếp thêm động lực cho Islamabad, vốn đang mong muốn củng cố quan hệ với Nhà trắng. Trước đó, Pakistan từng hoan nghênh vai trò trung gian của Tổng thống Trump trong việc giúp hạ nhiệt căng thẳng với Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Cũng trong ngày 26/10, quân đội Pakistan thông báo đã tiêu diệt 25 tay súng và đẩy lùi hai đợt xâm nhập lớn dọc biên giới, dù các phái đoàn của hai nước vẫn đang đàm phán tại Istanbul. Năm binh sĩ Pakistan được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh này. Do khu vực xảy ra xung đột hẻo lánh và bị cấm tiếp cận, hiện chưa thể kiểm chứng độc lập các con số thương vong.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.