Tổng thống Mỹ nêu điều kiện "có đi có lại" với Iran

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và GCC, Tổng thống Trump khẳng định ông “muốn tiến tới thỏa thuận với Iran” nhưng với điều kiện Tehran “không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đi đến thỏa thuận với Iran nếu Tehran từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổng thống Trump khẳng định ông “muốn tiến tới thỏa thuận với Iran” nhưng với điều kiện Tehran “không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến cuộc chiến ở Dải Gaza và chia sẻ với mong muốn của người dân khu vực này về một tương lai an toàn cho họ. Bên cạnh đó, ông “đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng” của các nhà lãnh đạo GCC trong nỗ lực chấm dứt xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tại Gaza, trong đó có việc bảo đảm trả tự do cho con tin người Mỹ gốc Israel Edan Alexander.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn đề cập đến Syria và tuyên bố đang cân nhắc khả năng bình thường hóa quan hệ song phương.

Về Liban, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định đang có cơ hội xây dựng một tương lai hòa bình tại đây.

Tổng thống Trump đang trong chuyến công du 4 ngày (từ 13-16/5) tới 3 nước Vùng Vịnh nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.