Mỹ tái khẳng định cam kết tại Trung Đông

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực Trung Đông.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự họp báo tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 15/7. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự họp báo tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 15/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden phát biểu như trên tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ với 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng với Ai Cập, Jordan và Iraq, diễn ra tại Jeddah, Saudi Arabia. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không rời đi mà tiếp tục hiện diện tại khu vực. Theo ông, Mỹ và các nước không nhất trí về tất cả các vấn đề, nhưng các bên vẫn có thể hợp tác với nhau.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Biden cũng nhắc lại cam kết của Mỹ về việc bảo đảm không để Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Liên quan đến vấn đề giá dầu, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của sản lượng dầu trong những tháng tới.

Về phần Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Thái tử Mohammed bin Salman khi phát biểu tại hội nghị đã kêu gọi cần có những nỗ lực thống nhất để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Ông cảnh báo những chính sách phi thực tế về nguồn cung năng lượng sẽ chỉ dẫn đến lạm phát mà thôi.

Thái tử Saudi Arabia nêu rõ: “Việc chấp nhận những chính sách không thực tế để giảm khí thải bằng cách loại bỏ các nguồn cung năng lượng chính sẽ dẫn đến lạm phát chưa từng có trong những tháng tới, với giá năng lượng tăng, tỷ lệ thất nghiệp tăng và làm trầm trọng thêm những vấn đề xã hội và an ninh”.

Thái tử Saudi Arabia nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 và những biến động địa chính trị cho thấy thế giới cần có thêm những nỗ lực chung, những thách thức về môi trường cần được giải quyết thông qua những cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm để chuyển dần sang các nguồn năng lượng bền vững.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và các nước Arab diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nhà lãnh đạo Mỹ đã hy vọng qua chuyến thăm lần này sẽ thuyết phục được Saudi Arabia và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác tăng sản lượng dầu nhằm hạ nhiệt giá năng lượng, làm giảm sức ép lạm phát đang lên mức cao nhất trong 40 năm qua tại Mỹ.

Dự kiến tại hội nghị lần này, ông Biden sẽ công bố cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD trong ngắn và dài hạn nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh lương thực tại Trung Đông và Bắc Phi. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh dự kiến sẽ cam kết 3 tỷ USD trong vòng 2 năm tới đầu tư vào các dự án hợp tác với Mỹ về đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Giao tranh lan rộng tại nhiều khu vực ở Sudan.

Bạo lực nghiêm trọng ở Sudan

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, một vụ tấn công nhằm vào lễ tang ở thành phố chiến lược El-Obeid thuộc khu vực Kordofan, miền trung Sudan, khiến 40 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.