Mỹ tái khẳng định cam kết tại Trung Đông

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực Trung Đông.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự họp báo tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 15/7. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự họp báo tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 15/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden phát biểu như trên tại hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ với 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng với Ai Cập, Jordan và Iraq, diễn ra tại Jeddah, Saudi Arabia. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không rời đi mà tiếp tục hiện diện tại khu vực. Theo ông, Mỹ và các nước không nhất trí về tất cả các vấn đề, nhưng các bên vẫn có thể hợp tác với nhau.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Biden cũng nhắc lại cam kết của Mỹ về việc bảo đảm không để Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Liên quan đến vấn đề giá dầu, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của sản lượng dầu trong những tháng tới.

Về phần Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Thái tử Mohammed bin Salman khi phát biểu tại hội nghị đã kêu gọi cần có những nỗ lực thống nhất để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Ông cảnh báo những chính sách phi thực tế về nguồn cung năng lượng sẽ chỉ dẫn đến lạm phát mà thôi.

Thái tử Saudi Arabia nêu rõ: “Việc chấp nhận những chính sách không thực tế để giảm khí thải bằng cách loại bỏ các nguồn cung năng lượng chính sẽ dẫn đến lạm phát chưa từng có trong những tháng tới, với giá năng lượng tăng, tỷ lệ thất nghiệp tăng và làm trầm trọng thêm những vấn đề xã hội và an ninh”.

Thái tử Saudi Arabia nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 và những biến động địa chính trị cho thấy thế giới cần có thêm những nỗ lực chung, những thách thức về môi trường cần được giải quyết thông qua những cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm để chuyển dần sang các nguồn năng lượng bền vững.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và các nước Arab diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nhà lãnh đạo Mỹ đã hy vọng qua chuyến thăm lần này sẽ thuyết phục được Saudi Arabia và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác tăng sản lượng dầu nhằm hạ nhiệt giá năng lượng, làm giảm sức ép lạm phát đang lên mức cao nhất trong 40 năm qua tại Mỹ.

Dự kiến tại hội nghị lần này, ông Biden sẽ công bố cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD trong ngắn và dài hạn nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh lương thực tại Trung Đông và Bắc Phi. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh dự kiến sẽ cam kết 3 tỷ USD trong vòng 2 năm tới đầu tư vào các dự án hợp tác với Mỹ về đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.