Tổng thống Iran tuyên bố chấm dứt cuộc chiến 12 ngày

Trong thông điệp gửi tới người dân Iran sau khi lệnh ngừng bắn với Israel có hiệu lực ngày 24/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố cuộc chiến kéo dài 12 ngày đã chấm dứt và kêu gọi các cơ quan chính phủ tập trung vào công cuộc tái thiết.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: XINHUA)
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: XINHUA)

Ông khẳng định Iran sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ tiếp tục bảo vệ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, ông Pezeshkian khẳng định lập trường sẵn sàng giải quyết các vấn đề thông qua khuôn khổ quốc tế và đối thoại. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch quân sự đã đạt được mục tiêu then chốt là ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho biết Nga, Trung Quốc và Pakistan đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết cập nhật liên quan đến xung đột giữa Iran và Israel. Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Nebenzia nhấn mạnh rằng dự thảo này phản ánh các diễn biến mới nhất trong khu vực, nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lâu dài và thiết lập cơ chế giám sát việc thực thi ngừng bắn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Israel, đồng thời kêu gọi hai bên nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi, ông Abdelatty đánh giá đây là bước đi then chốt nhằm khôi phục ổn định khu vực và mở ra cơ hội cho các giải pháp ngoại giao. Ông khẳng định Ai Cập cam kết tiếp tục phối hợp và tham vấn với các đối tác khu vực và quốc tế để thúc đẩy an ninh và ổn định tại Trung Đông. Cùng ngày, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia’ al-Sudani và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn leo thang xung đột và các hành động quân sự trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.