Tổng thống Iran khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cam kết bảo vệ chủ quyền, cảnh báo Mỹ và Israel không xâm phạm lãnh thổ, đồng thời chuẩn bị cho các tình huống xung đột khu vực.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 8/3 quả quyết nước này sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và rằng người dân Iran sẽ không cho phép bất kỳ lực lượng nào xâm phạm lãnh thổ dù "chỉ một tấc đất."

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, Tổng thống Pezeshkian đã đưa ra thông điệp trên trong cuộc gặp Bộ trưởng Y tế Mohammad-Reza Zafarghandi tại thủ đô Tehran.

Ông Pezeshkian nhấn mạnh Iran luôn coi trọng quan hệ “tốt đẹp và hữu nghị” với các nước láng giềng nhưng đồng thời cũng cảnh báo, nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran từ lãnh thổ của quốc gia khác, Tehran sẽ đáp trả. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran cũng nói rõ điều này không đồng nghĩa với việc Tehran có căng thẳng với các quốc gia đó hay người dân của họ.

Tổng thống Pezeshkian bày tỏ quan ngại trước những tác động của căng thẳng khu vực đối với người dân các nước, đồng thời gửi lời xin lỗi tới những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện nay. Ông khẳng định dù đang đối mặt với nhiều thách thức lớn nhưng người dân Iran sẽ đoàn kết bảo vệ đất nước và không để xảy ra bất kỳ xâm phạm nào đối với lãnh thổ quốc gia.

Người dân thương tiếc Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tại Tehran, Iran. (Ảnh:TTXVN)
Người dân thương tiếc Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tại Tehran, Iran. (Ảnh:TTXVN)

Hãng tin dẫn lời thành viên hội đồng Mohammadmehdi Mirbaqeri cho biết quyết định về người kế nhiệm về cơ bản đã được thống nhất và hiện chỉ còn một số vấn đề thủ tục cần hoàn tất nhằm tránh gây tranh cãi. Danh tính người được lựa chọn chưa được công bố.

Trong khi đó, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục lan rộng với nhiều diễn biến mới. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/3 cho biết đã tiến hành cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào một căn cứ trực thăng của Mỹ tại Kuwait, gây thiệt hại cho một số cơ sở trong căn cứ.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Bahrain thông báo 3 người bị thương và một tòa nhà của trường đại học đã bị hư hại do mảnh vỡ tên lửa rơi xuống đảo Muharraq, thuộc phía Tây Bắc của thủ đô Manama.

Còn tại Israel, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo sáng 8/3 của quân đội nước này cho biết một số máy bay tiêm kích F-14 của Iran đã bị phá hủy trong các cuộc không kích nhằm vào sân bay Isfahan trước đó một ngày.

Thông báo cũng cho hay các hệ thống phát hiện và phòng thủ của Iran được cho là có thể gây nguy cơ cho máy bay của Không quân Israel cũng đã bị tấn công trong chiến dịch này.

Trước đó, hôm 6/3, Không quân Israel phá hủy 16 máy bay của Lực lượng Quds thuộc IRGC sử dụng tại sân bay quốc tế Mehrabad ở thủ đô Tehran. Theo quân đội Israel, những hoạt động quân sự trên là một phần trong kế hoạch của nước này nhằm giành ưu thế trên không tại Iran.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây đưa tin về các cuộc không kích của Israel vào khu vực miền Tây Iran để hỗ trợ các lực lượng vũ trang người Kurd tại Iraq có khả năng mở chiến dịch tiến công trên bộ vào các mục tiêu ở Iran. Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được kiểm chứng.

Theo mạng truyền thông Israel Nation News (còn được biết đến với tên là Arutz Sheva) do phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lại, các quan chức cấp cao của Israel và Mỹ đã thảo luận về kịch bản "chưa từng có tiền lệ": đó là triển khai lực lượng đặc nhiệm trên lãnh thổ Iran để trực tiếp thu giữ kho urani đã làm giàu đang được Tehran tích trữ.

Trang tin Axios của Mỹ cùng ngày dẫn các nguồn thạo tin cho biết thêm rằng kế hoạch trên dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn sau của cuộc xung đột.

Hai quan chức trong chính quyền Mỹ và các nguồn thạo tin về kế hoạch cho biết trọng tâm của chiến dịch là việc thu giữ khoảng 450kg urani đã được làm giàu ở cấp độ 60%.

Theo các đánh giá tình báo, đây là lượng vật liệu quan trọng có thể nhanh chóng được làm giàu lên mức 90%, cấp độ sử dụng cho vũ khí hạt nhân và đủ để chế tạo ít nhất 11 quả bom hạt nhân.

Trước đó hồi tháng 6, các cuộc không kích mạnh mẽ của Israel và Mỹ đã phá hủy phần lớn máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời gây sập cấu trúc ở lối vào các đường hầm ngầm. Do đó, kho urani hiện đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát tại các cơ sở Fordow, Natanz và đặc biệt là tại cơ sở ở Isfahan.

Giới chức phương Tây cho biết giai đoạn đầu của chiến dịch hiện nay bao gồm các cuộc tấn công chính xác nhằm "niêm phong" vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân của Iran và ngăn nước này tiếp tục khai thác vật liệu nguy hiểm hay bí mật vận chuyển ra ngoài.

Hiện nay, phương án tiếp theo đang được xem xét là điều lực lượng đặc nhiệm mặt đất vào Iran để thu giữ urani, bảo đảm số vật liệu này không rơi vào tay các lực lượng thù địch hoặc được sử dụng cho việc tái thiết chương trình hạt nhân của Iran trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thách thức trên hành trình tái thiết Afghanistan

Afghanistan vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 5 năm lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Từng bị tàn phá nặng nề bởi xung đột, Afghanistan đang nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh. Mặc dù tình hình an ninh đã được cải thiện, quốc gia này vẫn bị bủa vây bởi nhiều thách thức.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Indonesia huy động mạng lưới hậu cần đa phương thức cứu trợ vùng động đất Flores. (Ảnh: TTXVN)

Đẩy mạnh hoạt động cứu trợ tại Indonesia và Colombia

Trong bối cảnh một số khu vực bị chia cắt do động đất, Indonesia đang huy động đồng bộ máy bay, tàu biển, phương tiện đường bộ và trực thăng để hình thành mạng lưới hậu cần đa phương thức, đưa lương thực, nhu yếu phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân bị ảnh hưởng tại đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.