Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp biên giới

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công, động thổ xây dựng đồng loạt 121 công trình trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công, động thổ đồng loạt các trường nội trú liên cấp biên giới. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công, động thổ đồng loạt các trường nội trú liên cấp biên giới. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ khởi công Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Dự tại các điểm cầu có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố nơi có các công trình được khởi công.

Lễ khởi công xây dựng 121 trường được tổ chức đồng thời tại 17 điểm cầu chính, kết nối trực tuyến với 104 điểm cầu các xã tại các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang. Điểm cầu trung tâm tại Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền trong cả nước, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai giai đoạn 1, khởi công xây dựng 108 trường; trong đó Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Si Pa Phìn, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng ngày 31/1/2026, nhiều trường đang trong giai đoạn thi công, hoàn thiện theo đúng kế hoạch đề ra, tạo nền tảng để tiếp tục triển khai trên diện rộng.

Kết quả triển khai giai đoạn 1 cho thấy hiệu quả trong việc huy động sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, góp phần cải thiện điều kiện học tập cho học sinh vùng biên. Việc tiếp tục khởi công đồng loạt xây dựng 121 trường nối tiếp kết quả giai đoạn trước, khẳng định quyết tâm bảo đảm cơ hội học tập cho học sinh vùng biên, từng bước thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền, hướng tới phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, góp phần củng cố khu vực biên giới vững mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định việc xây dựng trường nội trú tại 248 xã biên giới đất liền là một chủ trương lớn, có ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo gắn với phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước theo tinh thần “Cả nước hướng về biên cương, vì tương lai con em đồng bào các dân tộc”.

Bám sát chủ trương của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt; ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương theo tinh thần 6 rõ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả.

Đến cuối năm 2025, 108 trường đã được khởi công xây dựng, trong đó 1 trường đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Quá trình triển khai thực hiện, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nhất là về địa hình, mặt bằng, nguồn nước, nhân công, vật liệu xây dựng…; đồng thời tiếp tục rà soát nhu cầu và điều kiện thực tiễn tại các xã biên giới để triển khai xây dựng trường theo chủ trương của Bộ Chính trị, hướng tới mở rộng đến các đặc khu (hải đảo). Hiện, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Nghị định về tổ chức, hoạt động, cơ chế, chính sách đặc thù để quản lý, phát triển hiệu quả mô hình trường nội trú liên cấp này.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, cơ quan liên quan, các địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ triển khai các dự án với tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao nhất; kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công, tư vấn giám sát sử dụng nguồn lực hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định pháp luật, không để thất thoát, lãng phí, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, công năng, hiệu quả và hoàn thành trước ngày 30/8/2026 đối với các trường đã khởi công trong năm 2025 và hoàn thành trước ngày 30/8/2027 đối với các trường mới khởi công giai đoạn 2.

z7635284103724-23cc887c75ba2252b4b561dc15dc9376.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, sau khi hoàn thành 248 trường ở các xã biên giới đất liền, sẽ tiếp tục xây dựng trường học ở xã biên giới ven biển, các xã hải đảo, các đặc khu và các xã ở những vùng còn nhiều khó khăn để bảo đảm cho các cháu đều được đến trường. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong việc chuẩn bị dự án, hoàn thiện các thủ tục để tổ chức khởi công, động thổ xây dựng các công trình.

Tổng Bí thư khẳng định, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nước nhà. Các nhiệm kỳ Đại hội gần đây, Đảng ta xác định giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Nhiều chủ trương, chính sách lớn về giáo dục và đào tạo đã được ban hành; Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với nhiều nội dung sâu sắc, toàn diện, cách mạng.

Để các công trình trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã vùng biên hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, kịp thời phục vụ năm học mới 2027-2028, Tổng Bí thư yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quyết liệt vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng trong nhiệm kỳ này; thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc tiến độ thực hiện, để công trình được triển khai xây dựng nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn, giám sát làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm chất lượng công trình, tuyệt đối an toàn lao động, kỹ thuật, mỹ thuật, là ngôi trường kiểu mẫu vùng biên, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân, của các thầy giáo, cô giáo cũng như của các cháu học sinh.

Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, nhân dân các xã tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp phát triển giáo dục của địa phương, trước hết là để tất cả các cháu học sinh đều được đến trường, được học tập trong môi trường đầy đủ; gắn xây dựng trường học với giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương. Bà con nhân dân trên địa bàn tiếp tục đồng hành, ủng hộ, chia sẻ để công trình được triển khai suôn sẻ và cùng nhau giữ gìn, vun đắp ngôi trường của con em mình.

Tổng Bí thư khẳng định, sau khi hoàn thành 248 trường ở các xã biên giới đất liền, sẽ tiếp tục xây dựng trường học ở xã biên giới ven biển, các xã hải đảo, các đặc khu và các xã ở những vùng còn nhiều khó khăn để bảo đảm cho các cháu đều được đến trường.

Tổng Bí thư cho rằng ngay cả các vùng đô thị, các thành phố cũng cần được quan tâm xây dựng đủ trường, đủ lớp cho các cháu từ bậc học mầm non, mẫu giáo cho đến hết lớp 12; đồng thời hoan nghênh thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch phát triển trường ở địa phương mình.

Tổng Bí thư đề nghị ngành giáo dục chú trọng xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, toàn diện; đặc biệt chú trọng dạy người, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, lòng yêu nước và ý thức kỷ luật cho học sinh. Nhà trường không chỉ là nơi dạy và học mà phải thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai” ấm áp cho các em; bảo đảm tốt các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, vệ sinh và an toàn thực phẩm để phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con em mình.

Gửi gắm niềm tin vào các cháu học sinh, Tổng Bí thư mong muốn các cháu không chỉ học tập thật giỏi mà còn nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên, có mục tiêu sống, lý tưởng sống, lòng yêu nước, yêu quê hương biên giới và tự hào về truyền thống của quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Phan Văn Giang duyệt đội danh dự trên Tàu 568 của Hải quân Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc dự Lễ khởi hành tuần tra liên hợp hải quân

Tiếp nối Chương trình giao lưu, sáng 19/3, tại cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc), Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc cùng Đoàn đại biểu đã dự Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, Huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tuyên dương 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an thành phố Hà Nội.

Công an thành phố Hà Nội tuyên dương 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong Công an thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn thật sự là môi trường thử thách, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ giúp cho đoàn viên, thanh niên Công an thành phố phát huy tài năng, cống hiến và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, chủ động chuẩn bị tốt nhất các nội dung, điều kiện cần thiết, bảo đảm Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI tổ chức trang trọng, khoa học, hiệu quả; trước hết là chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự tại Kỳ họp.

Đại tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Đổng Quân cùng các đại biểu đã dâng vòng hoa trước Đài tưởng niệm liệt sĩ cách mạng nhân dân Việt-Trung.

[Ảnh] Đại tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Đổng Quân dâng hoa trước Đài tưởng niệm liệt sĩ cách mạng nhân dân Việt-Trung

Ngày 19/3, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cùng đoàn đại biểu hai nước đã đến Công viên Hữu nghị nhân dân Việt-Trung, thành phố Đông Hưng, Trung Quốc.

Cần cơ chế phòng ngừa sớm các tranh chấp đầu tư quốc tế

Cần cơ chế phòng ngừa sớm các tranh chấp đầu tư quốc tế

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh việc thay đổi tư duy từ giải quyết sang chủ động phòng ngừa các tranh chấp đầu tư quốc tế, thông qua các biện pháp như: cơ chế cảnh báo sớm; cơ chế đánh giá rủi ro bắt buộc với các hợp đồng trước khi ký kết; hạn chế xung đột giữa luật trong nước và luật nước ngoài...

Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

[Ảnh] Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chủ trì Lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu Việt Nam sang Trung Quốc dự giao lưu

Sáng 19/3, Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chủ trì Lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Đoàn đại biểu Việt Nam sang Trung Quốc, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10. 

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và các đại biểu động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại xã biên giới Ea Bung.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Lễ động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại xã biên giới Ea Bung

Sáng 19/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại xã biên giới Ea Bung. Về dự Lễ động thổ có Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng; đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, xã Ea Bung...

Quang cảnh hội nghị.

Gia Lai thông qua kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị thông qua kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Thái Đại Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình, nhiệm kỳ 2025-2030 trong Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ I, ngày 1/10/2025. (Ảnh: VŨ VĂN LÚA)

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào đời sống qua thực tiễn sinh hoạt chi bộ

Nước ta đang triển khai những quyết sách chiến lược mang tính cách mạng, đặt ra yêu cầu cao hơn về năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Quang cảnh hội nghị.

Cần có tư duy đột phá trong thu hút, trọng dụng nhân tài trong Quân đội

Chiều 18/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn, tổ chức thi hành một số điều của Nghị định số 363/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài đối với Quân đội nhân dân Việt Nam.

Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: TUẤN HẢI)

Báo chí góp phần quan trọng vào hoạt động của Hội đồng nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đã luôn đồng hành, kịp thời thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh đầy đủ, khách quan hoạt động của cơ quan dân cử...

Tổng Bí thư Tô Lâm. (Ảnh: DUY LINH)

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp quý I/2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 15-TB/BCĐTW ngày 17/3/2026 về kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp quý I/2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/3/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với tinh thần “nói ít làm nhiều, làm đến cùng”

[Video] Thời sự 24h ngày 18/3/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với tinh thần “nói ít làm nhiều, làm đến cùng”

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với tinh thần nói ít làm nhiều, làm đến cùng; Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Campuchia, Saudi Arabia, Dominica trình Quốc thư; Đề xuất sửa đổi, bổ sung 48/96 điều của Luật Thi đua, khen thưởng