Tôn vinh những tấm gương cán bộ Mặt trận vì cộng đồng

Từ ngày 25 đến 27/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Trước thềm sự kiện quan trọng này của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nghị Nguyễn Hữu Dũng đã có cuộc trao đổi với báo chí và phóng viên Báo Nhân Dân về vai trò và những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nghị Nguyễn Hữu Dũng.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nghị Nguyễn Hữu Dũng.

Phóng viên: 5 năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận tại xã, phường, thị trấn đã có những đóng góp, cống hiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 nhằm khẳng định, ghi nhận những cống hiến đó. Đề nghị đồng chí đánh giá về những đóng góp quý báu của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở?

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng: Từ thực tiễn công tác, có thể khẳng định, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp luôn là những người mang trong mình cái tâm, niềm đam mê, nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, hoạt động bền bỉ để gắn kết cộng đồng. Đây được xem là những hạt nhân quan trọng, cần thiết góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong giai đoạn 2017-2022, đội ngũ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận đã trực tiếp và phối hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để chuyển tải đồng bộ, toàn diện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chương trình hành động, Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đến các khu dân cư, hộ gia đình và từng cá nhân trong cộng đồng dân cư thông qua các mô hình, cách thức khác nhau; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở đã dày công trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi và hành động để chủ trương lớn của Đảng thực sự là cuộc “cách mạng” thay da đổi thịt ở mỗi vùng quê.

Đặc biệt, trong những ngày tháng cả nước chung sức, đồng lòng phòng chống đại dịch Covid-19, hình ảnh những Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong phòng, chống dịch và huy động người dân phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng” để sẻ chia với những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã để lại dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước. Những ATM gạo, ATM ô-xy, “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “suất ăn miễn phí”, cùng hàng triệu “phần quà đại đoàn kết”, “túi an sinh”, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế ...chính là minh chứng cho sự nỗ lực, tinh thần tận hiến của đội ngũ cán bộ Mặt trận.

Không chỉ vậy, những cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội ở khu dân cư. Qua hoạt động này, Mặt trận và các đoàn thể đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng với các cơ quan Đảng, Nhà nước góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách đáp ứng nguyện vọng các tầng lớp nhân dân. Cũng từ đây, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy, giúp cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt hơn phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Mặc dù có cách thể hiện khác nhau về phương thức, cách làm nhưng có điểm chung nhất là những cán bộ Mặt trận đã thấm nhuần, vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về công tác Mặt trận. Với phương châm “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, những việc làm và đóng góp của họ thực sự là những nhân tố góp phần quan trọng trong xây dựng phát huy, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phóng viên: Gần 300 đại biểu đại diện cho hàng chục nghìn cán bộ Mặt trận cơ sở trong cả nước được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương tại Hội nghị này. Xin đồng chí cho biết dựa trên những tiêu chí nào để Mặt trận lựa chọn được những cán bộ tiêu biểu nhất?

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng: Tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương 299 đại biểu đại diện cho gần 11.000 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và hơn 90.000 Trưởng ban công tác Mặt trận trong cả nước. Trong các đại biểu được biểu dương lần này có 132 người là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, 167 cá nhân là Trưởng ban Công tác Mặt trận. Đây đều là những điển hình tiêu biểu có thành tích nổi bật trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022 và được bình chọn chặt chẽ theo quy định, qua nhiều cấp từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để ghi nhận những đóng góp của các điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực, tại Hội nghị sẽ có 63 đại biểu được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 236 đại biểu được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đối với các đại biểu được tôn vinh lần này phải bảo đảm thời gian công tác từ 5 năm (giai đoạn 2017-2022) có thành tích xuất sắc tiêu biểu tạo được sự chuyển biến trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung Chương trình hành động của Mặt trận, đặc biệt là trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, các hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư; có mô hình hoạt động hiệu quả cao; có cách làm sáng tạo cần được phổ biến và nhân rộng trong xã hội; đã được tặng thưởng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc Bằng khen của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, thành phố.

Phóng viên: Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 là một sự kiện rất quan trọng và là công việc trọng tâm của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc trong những ngày cuối năm. Đề nghị đồng chí cho biết thêm thông tin về quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị?

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, do đó, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đưa vào nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022. Công tác tổ chức được triển khai bài bản, bảo đảm các quy định của Đảng, Nhà nước về tổ chức Hội nghị cấp toàn quốc.

Ngay sau khi Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về việc tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Kế hoạch và các hướng dẫn, tiêu chí lựa chọn đại biểu để triển khai trong toàn quốc.

Ở Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban gồm tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Hậu cần tổ chức Hội nghị. Ban Chỉ đạo đã thường xuyên rà soát, đôn đốc các Tiểu ban và các bộ phận tham mưu có liên quan để triển khai công tác tổ chức bảo đảm đúng tiến độ, nội dung, yêu cầu đề ra.

Đến thời điểm này, công tác tổ chức cho Hội nghị đã được hoàn tất. Trong chiều 26/11, Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo sẽ chủ trì tổng duyệt chương trình Hội nghị, họp các Trưởng đoàn đại biểu và các Tiểu ban, các cán bộ liên quan để quán triệt tổng thể công tác tổ chức, phục vụ đại biểu, trên tinh thần bảo đảm an toàn, chu đáo để Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022 diễn ra thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi đại biểu tham dự.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2017-2022, phần lớn đại biểu đều có tuổi đời từ 40 tuổi đến 70 tuổi và có quá trình gắn bó với công tác Mặt trận từ 10 đến trên 20 năm. Trong đó có 33 đại biểu dưới 40 tuổi; 23 đại biểu trên 70 tuổi. Người cao tuổi nhất là ông Tô Văn Tồn, 82 tuổi, là đại biểu của tỉnh Long An. Người trẻ tuổi nhất là ông Cao Xuân Long, 26 tuổi, là đại biểu của tỉnh Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. (Ảnh: VGP)

Triển khai các mẫu thiết kế nhà cho người dân vùng lũ

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng và cơ quan liên quan phối hợp Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) rà soát đặc điểm địa hình từng vùng để vận dụng và lựa chọn áp dụng mẫu thiết kế nhà theo hướng dẫn tại Công điện 234/CĐ-TTg ngày 30/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).