Tôn nghiêm, trang trọng Lễ khai ấn Đền Trần

Đêm 4/2 (14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định), Lễ khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023 đã diễn ra một cách đầy tôn nghiêm, trang trọng, đậm bản sắc văn hóa truyền thống.
Các đại biểu tỉnh Nam Định dâng hương tại sân đền Thiên Trường trước nghi lễ khai ấn đền Trần.
Các đại biểu tỉnh Nam Định dâng hương tại sân đền Thiên Trường trước nghi lễ khai ấn đền Trần.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù lễ khai ấn được tổ chức vào đêm muộn, nhưng ngay từ chiều 4/2, rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đã kéo về đền Trần dâng hương, làm lễ. Lượng phương tiện cá nhân, nhất là ô-tô tăng đột biến, khiến các chốt điều tiết, phân luồng giao thông được bố trí dày đặc tại quốc lộ 10 phải làm việc khá vất vả.

Trên các con đường dẫn vào đền Trần, nhiều hàng rào sắt được thiết lập với sự túc trực của lực lượng cảnh sát cơ động, hạn chế phương tiện đi vào khu vực. Phía trong đền, du khách cũng được “phân luồng” rõ rệt 2 hướng vào - ra theo chỉ dẫn của Ban Tổ chức lễ hội.

Rất đông du khách đã kéo về đền Trần từ chiều tối ngày 4/2.

Rất đông du khách đã kéo về đền Trần từ chiều tối ngày 4/2.

Thời điểm từ chiều tối, mưa xuân rơi dày, nhưng du khách vẫn tấp nập dồn về các sân đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa. Tuy lượng người đông, hoạt động dâng hương, làm lễ vẫn diễn ra suôn sẻ, trật tự nhờ sự có mặt của nhiều chốt an ninh được bố trí trong đền Trần.

Từ khoảng 21 giờ tối, du khách được mời ra khỏi khuôn viên để các cụ cao niên chuẩn bị các nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn. Kiệu ấn đặt tại đền Thiên Trường, trước ban thờ trung thiên, được chạm khắc hình rồng vô cùng tinh xảo, đẹp mắt.

Nghi lễ rước kiệu ấn tại Lễ khai ấn đền Trần Nam Định.

Nghi lễ rước kiệu ấn tại Lễ khai ấn đền Trần Nam Định.

Hơn 23 giờ đêm, trong không gian linh thiêng, các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Nam Định và đại diện các ban, ngành của tỉnh chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn của các cụ cao niên.

Theo các nhà nghiên cứu, ấn được khắc các chữ “Trần triều điển cố” và “Tích phúc vô cương”, với ý nghĩa ban phúc và răn dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn đạo đức. Điều này hoàn toàn khác với quan niệm sai lầm cho rằng hưởng lộc ấn đền Trần là để thăng quan, tiến chức.

Sau khi kết thúc nghi lễ khai ấn, từ 23 giờ 55 phút ngày 14 tháng Giêng, đền Trần mới mở để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5 giờ sáng 15 tháng Giêng (5/2), Ban Tổ chức bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách tại 3 nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Nằm trong chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra vào 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng khách mời đặc biệt. Tiết mục thể hiện tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn cảm xúc cho đêm nhạc.

Các em thiếu nhi trình bày những ca khúc cách mạng trong chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Âm nhạc Việt Nam trước vận hội mới

Từ những làn điệu dân gian ngân vang trên cánh đồng, bến nước, đến những khúc ca cách mạng thắp lửa trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, rồi những giai điệu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, âm nhạc luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.

Toàn cảnh chùa Đào Xuyên nhìn từ trên cao.

Nơi lưu giữ di sản và dấu ấn cách mạng

Nằm bên dòng sông Nghĩa Trụ, thuộc xã Bát Tràng, thành phố Hà Nội, chùa Đào Xuyên (Thánh Ân tự) là một trong những ngôi chùa cổ có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi chùa vẫn lưu giữ nhiều giá trị đặc biệt, trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.