Giáo viên Trường Mầm non Vĩnh Kim vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: THU THỦY)
Giáo viên Trường Mầm non Vĩnh Kim vệ sinh trường lớp chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: THU THỦY)

Tinh gọn trường học ở Đồng Tháp

Sáp nhập trường học là giải pháp nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Tuy nhiên, sau sắp xếp, học sinh sẽ học ở đâu, việc học có bị xáo trộn và quyền lợi của các em có được bảo đảm? Đây là những vấn đề được đặt ra trong quá trình sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục công lập tại Đồng Tháp.

Hiện tại, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tính toán đồng bộ nhiều yếu tố, từ quy mô lớp học, đội ngũ cán bộ, giáo viên đến cơ sở vật chất và điều kiện đi lại, học tập của học sinh. Mục tiêu là tinh gọn đầu mối, tập trung nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm việc dạy và học diễn ra ổn định, quyền lợi của học sinh được giữ vững.

Nỗ lực từ cơ sở

Là một trong những địa phương triển khai sớm phương án sắp xếp, xã Vĩnh Kim (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức lại mạng lưới trường học còn 3 trường công lập gồm: một trường mầm non 23 lớp, một trường liên cấp tiểu học-trung học cơ sở 69 lớp và một trường trung học cơ sở 49 lớp.

Cùng với việc sắp xếp trường học, địa phương phải bố trí lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Trong quá trình thực hiện, yêu cầu được đặt lên hàng đầu là bảo đảm việc học của học sinh không bị xáo trộn.

Những ngày này, Trường mầm non Vĩnh Kim, xã Vĩnh Kim có nhiều giáo viên tất bật dọn dẹp, chỉnh trang trường lớp. Ngoài sân trường, những viên đá cũ được sơn lại, các khoảng đất trống cũng được trồng thêm cỏ và cây cảnh. Bên trong các lớp học, bàn ghế được lau dọn sạch sẽ, khu vui chơi, góc học tập được sắp xếp ngăn nắp.

Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Kim Phạm Thu Hồng cho biết: “Thời điểm này của các năm trước, nhà trường thường phân công chuyên môn, bố trí cán bộ, giáo viên trang trí lớp học và chuẩn bị điều kiện cho năm học mới.

Năm nay, bên cạnh những công việc này, nhà trường còn phải rà soát, sắp xếp hồ sơ, sổ sách và tài sản khoa học, thuận tiện cho việc bàn giao sau sắp xếp. Ban Giám hiệu nhà trường cũng kịp thời thông tin đến cán bộ, giáo viên các chủ trương, nghị quyết, quy định liên quan việc sắp xếp trường học để mọi người nắm rõ và thực hiện đúng. Nhà trường bảo đảm các chế độ, chính sách, quyền lợi của cán bộ, giáo viên, giúp đội ngũ yên tâm công tác trước thềm năm học mới”.

ndo_br_anh-1-5582.jpg
Giáo viên Trường mầm non Tân Hưng, xã Thanh Hưng chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh: THU THỦY)

Công tác sắp xếp trường học ở xã Thanh Hưng (tỉnh Đồng Tháp) đang trong giai đoạn hoàn tất và khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới. Sau sắp xếp các cơ sở giáo dục, xã Thanh Hưng còn 3 trường công lập, gồm: 1 trường mầm non 31 lớp, 1 trường tiểu học 47 lớp và 1 trường liên cấp tiểu học-trung học cơ sở 73 lớp. Bộ máy quản lý được tinh gọn, trong khi việc học của học sinh vẫn được duy trì tại các điểm trường hiện có.

Trong năm học 2026-2027, Trường tiểu học Tân Hưng dự kiến đón khoảng 500 học sinh. Hiện, nhà trường đang tất bật chỉnh trang lại trường lớp. Nhà trường đã rà soát phương án sắp xếp và thông tin cụ thể đến phụ huynh. Sau khi được giải thích, đa số phụ huynh đồng thuận vì học sinh vẫn được học tại các điểm trường hiện có, không phải thay đổi nơi học.

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học Tân Hưng Bùi Thị Nhiên cho rằng: “Việc sắp xếp cũng tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên giữa các trường hỗ trợ nhau. Trường tiểu học Tân Hưng có nhiều giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ năng sư phạm; trong khi đội ngũ giáo viên ở Trường tiểu học Tân Thanh phần lớn còn trẻ, năng động, có thế mạnh về công nghệ thông tin và kỹ năng số. Khi hai đội ngũ được kết nối, giáo viên có thêm điều kiện trao đổi, hỗ trợ nhau trong chuyên môn và ứng dụng công nghệ vào dạy học”.

Ổn định công tác cán bộ

Sau khi sắp xếp bộ máy trường lớp, công tác cán bộ được các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Kim Trần Huỳnh Hoàng Ngâu cho biết, địa phương căn cứ vào tiêu chuẩn, năng lực, kết quả hoàn thành nhiệm vụ hằng năm, kinh nghiệm quản lý và nhu cầu thực tế của từng trường để lựa chọn, bố trí cán bộ quản lý.

Việc bố trí cũng được xem xét trên cơ sở thống nhất của Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã, bảo đảm đội ngũ phù hợp với yêu cầu sau sắp xếp.

Đối với cán bộ quản lý dôi dư, địa phương sẽ rà soát, điều động, bố trí vào vị trí phù hợp, trong đó có thể chuyển sang giảng dạy nếu đáp ứng yêu cầu về chuyên môn. Cách làm này nhằm sử dụng hiệu quả đội ngũ hiện có, đồng thời góp phần bảo đảm đủ giáo viên đứng lớp.

ndo_br_anh-2-2416.jpg
Các trường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bảo đảm nguồn sách giáo khoa cho năm học mới. (Ảnh: THU THỦY)

Đồng Tháp đặt mục tiêu hoàn tất việc sắp xếp mạng lưới trường học trước ngày 15/8, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục ổn định tổ chức, chuẩn bị cho năm học 2026-2027.

Theo phương án, toàn tỉnh Đồng Tháp dự kiến giảm từ 1.075 xuống còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 đầu mối. Sau sắp xếp, mạng lưới giáo dục công lập của Đồng Tháp gồm: 102 trường mầm non, 125 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học-trung học cơ sở, 53 trường trung học cơ sở, 78 trường trung học phổ thông và trường liên cấp trung học cơ sở-trung học phổ thông.

Sau khi bộ máy được tổ chức lại, ngành giáo dục kỳ vọng sẽ có thêm điều kiện để bố trí đội ngũ linh hoạt và đầu tư hiệu quả hơn cho các trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp Lê Quang Trí cho biết, mục tiêu của việc sắp xếp là giảm đầu mối nhưng phải nâng cao chất lượng dạy và học.

Sau sắp xếp, hiệu trưởng các trường mới thành lập có điều kiện điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu, đồng thời bố trí giáo viên có năng lực từ trường chính đến các điểm trường cơ sở.

Qua đó, học sinh ở các điểm trường có thêm cơ hội được học với giáo viên có chuyên môn tốt. Việc giảm số lượng cán bộ quản lý cũng nhằm tăng đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy. Khi tỷ lệ giáo viên đứng lớp được nâng lên, các trường có điều kiện bảo đảm đủ giờ dạy cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Sắp xếp mạng lưới trường học để tinh gọn đầu mối nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là bảo đảm việc dạy và học ổn định, sử dụng hiệu quả đội ngũ và tạo điều kiện tốt hơn cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên ấp Phước Trung (xã Phước Mỹ Trung, tỉnh Vĩnh Long) tham gia tư vấn về chương trình lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điểm tựa giúp người dân tạo dựng cuộc sống ổn định

Thời gian qua, nhiều lao động tại tỉnh Vĩnh Long được vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp trang trải chi phí ban đầu để làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã trở thành điểm tựa giúp nhiều gia đình thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định cho nhiều thanh niên nông thôn.

Dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư, dân cư và dịch vụ thương mại phường Long Đức, tỉnh Vĩnh Long đang chậm tiến độ thi công.

Gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, đô thị.

Vùng trồng măng tây của xã viên Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ.

Hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp trên miền cát

Nhiều năm qua, hành tím vẫn là cây trồng gắn bó với đời sống của nông dân xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc loại cây này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi giá cả thường xuyên biến động khiến không ít hộ dân rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Ông Thu với bộ sưu tập tem về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Người bền bỉ lưu giữ ký ức qua mỗi con tem

Nhiều năm qua, bằng niềm tôn kính đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông Trịnh Văn Thu, giáo viên Trường trung học cơ sở Núi Sập (xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã miệt mài sưu tầm tem bưu chính, phong thư cũ cùng nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo mẫu mực.

Lực lượng phòng thủ Diễn tập an toàn an ninh mạng tỉnh Vĩnh Long.

Bảo vệ bình yên, tạo dựng niềm tin số trong cộng đồng

Với tinh thần chủ động, vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, trọng tâm là chuyển biến mạnh mẽ về tư duy bảo đảm an ninh mạng: Chuyển từ bảo vệ hệ thống kỹ thuật sang bảo vệ con người và dữ liệu, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Trong khuôn khổ Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện di vật kim loại khắc đầy đủ thông tin cá nhân nằm bên cạnh hài cốt liệt sĩ.

Tình trạng thi công tuyến đê chậm, kéo dài, khiến việc tham gia giao thông của người dân khó khăn.

Cần sớm hoàn thành tuyến đê biển đông Cà Mau

Người dân ở các xã Đông Hải, Long Điền tại khu vực tỉnh Bạc Liêu trước kia (nay thuộc tỉnh Cà Mau) mấy năm nay bức xúc vì tuyến đê dài gần 14 km, có mức đầu tư hơn 288 tỷ đồng, thi công chậm, trễ tiến độ. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển của tỉnh.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nhà mẫu dự án Everich Central. (Ảnh: QUỐC TRINH)

An Giang đưa 202 căn nhà phố thương mại vào hoạt động

Ngày 12/8, Công ty cổ phần Tập đoàn CIC (CIC Group, mã chứng khoán: CKG) tổ chức lễ ra quân và khai trương nhà mẫu dự án Everich Central (Khu dân cư Chợ nông hải sản, Trung tâm thương mại Rạch Giá) với chủ đề “Everich Central-Đánh thức giao thương”.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: VĂN ÚT)

Bồi dưỡng, tập huấn lý luận chính trị cho đội ngũ giảng viên, giáo viên khu vực phía nam

Ngày 10/8, tại Trường đại học Nam Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị toàn quốc bồi dưỡng, tập huấn lý luận chính trị năm 2026 dành cho đội ngũ giảng viên, giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân khu vực phía nam.