"Tiếp sức" cho kinh tế tư nhân phát triển

Khu vực kinh tế tư nhân với gần 1 triệu doanh nghiệp và trên 5 triệu hộ kinh doanh, là khu vực đóng góp tới 50% GDP của cả nước, hơn 30% tổng thu ngân sách và sử dụng 82% tổng số lao động. Hỗ trợ, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển là một định hướng lớn, được khẳng định trong Nghị quyết số 68-NQ/TW.

"Tiếp sức" cho kinh tế tư nhân phát triển

Thoát nghèo từ một khoản vay “phá rào”

Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ Israel trong trồng trọt. Khi đó, vào năm 1993, vùng đất canh tác của các thành viên hợp tác xã vẫn chỉ là những vùng đất hoang chưa cải tạo. Định hướng của Hợp tác xã, là sản xuất các nông sản giá trị cao, bằng mô hình khoa học công nghệ tiên tiến của Israel tham khảo từ các trang trại tại Thái Lan. Nhưng nguồn vốn cho cải tạo đất, cho chuyển giao công nghệ và thuê chuyên gia từ Israel là một bài toán nan giải. Khi đó, lãnh đạo Hợp tác xã Nga Hải, ông Lê Văn Bình tìm tới chi nhánh Agribank Nghi Xuân để vay 100 triệu đồng. Ông nhớ lại:

“Lúc đó, Giám đốc Agribank chi nhánh Nghi Xuân là ông Nguyễn Sỹ Hàn trực tiếp về thẩm định. Tìm đến trang trại khi ấy chỉ là vùng đất hoang sơ, lau lách um tùm, ông Hàn vừa cảm phục, vừa trăn trở. Tôi biết sau đó chi nhánh đã họp bàn rất nhiều lần, cuối cùng quyết định “phá rào” để duyệt khoản vay tín chấp 100 triệu đồng vì cần những người đột phá để xây dựng quê hương”

Theo trí nhớ của ông Bình, thời điểm đó khoản tiền mà hợp tác xã được giải ngân chủ yếu mệnh giá 5 nghìn đồng, chất đầy 2 bao tải lớn. Với 100 triệu đồng đầu tiên vay từ ngân hàng Agribank, Hợp tác xã Nga Hải liên tục thành công trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Và trong suốt 32 năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này luôn có sự đồng hành của ngân hàng Agribank.

htx-nga-hai.jpg
Ông Lê Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nga Hải

“Hiện nay, gia đình tôi vẫn còn dư nợ 7 tỷ đồng tại Agribank. Mấy chục năm qua, Hợp tác xã cũng chỉ quan hệ tín dụng duy nhất với Agribank, bởi đây là ngân hàng hiểu nông dân nhất, mong muốn nông dân làm giàu và cũng chấp nhận rủi ro cùng nông dân", ông Bình tâm sự.

Hỗ trợ kinh tế tư nhân: Yêu cầu của cả hệ thống chính trị

Trong tiến trình hội nhập và phát triển kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Ngày nay, kinh tế tư nhân đã trở thành một trụ cột thiết yếu, đóng góp gần 50% GDP, tạo ra 82% việc làm trong nền kinh tế và đóng góp quan trọng cho kim ngạch xuất khẩu cũng như phát triển các ngành nghề mới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ và đổi mới sáng tạo.

Với vai trò đó, ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách để phát triển mạnh kinh tế tư nhân, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Nghị quyết 68 khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế. Nghị quyết nêu rõ sau 40 năm đổi mới, kinh tế tư nhân nước ta đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

ho-tro-nong-nghiep.jpg
Nguồn vốn Agribank góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp Việt Nam.

Đây là một dấu mốc quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước trong việc tháo gỡ các rào cản, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, công bằng để khu vực tư nhân phát triển hiệu quả và bền vững. Nghị quyết không chỉ quyết định về mặt định hướng chính sách mà còn đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và cả hệ thống ngân hàng, tài chính, trong đó có vai trò quan trọng của các ngân hàng thương mại trong hoạt động tiếp theo cho phát triển kinh tế tư nhân.

Hỗ trợ vốn vay: những kế hoạch thiết thực

Với hàng chục năm kinh nghiệp đồng hành cùng lĩnh vực nông nghiệp, Agribank được xem là ngân hàng hiểu rõ hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này, và có kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp nông nghiệp và bà con nông dân. Trên cơ sở đó, ngân hàng này đã tích cực phát triển hàng loạt chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển.

Theo bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc Agribank, hiện tổng dư nợ của ngân hàng đạt trên 1,7 triệu tỷ đồng, trong đó hơn 60% được phân bổ bổ sung cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân – nhóm khách hàng chủ yếu là hộ kinh tế tư nhân. Đặc biệt, gần 500.000 tỷ đồng dư nợ cho vay đối với khách hàng pháp nhân, có tới 90% thuộc về doanh nghiệp tư nhân.

Trong năm 2024, ngân hàng này đã phát triển 20 chương trình tín dụng ưu đãi, phần lớn trong số đó hướng tới nhóm khách hàng thuộc lĩnh vực kinh tế tư nhân. Theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2025, Agribank được phân bổ mức tăng trưởng trưởng ở mức 13%, tương ứng với khoảng 230.000 tỷ đồng sẽ được đưa vào lưu thông tin. Trong số vốn này, Agribank xác định chủ yếu sẽ cho vay với khách hàng là khối kinh tế tư nhân.

“Ngay từ đầu năm 2025, chúng tôi đã đưa ra cơ hội phát triển 9 chương trình ưu đãi dành cho nhiều nhóm đối tượng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chủ chốt như xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Agribank cũng mở rộng cho vay tiêu dùng và hỗ trợ kinh doanh”, bà Bình cho biết.

phung-thi-binh.jpg
Bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc Agribank.

Đánh giá về nguồn tín dụng của Agribank trong tín dụng tư nhân, Tiến sĩ Kinh tế Trần Khắc Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD cho rằng, Agribank là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, với mạng lưới rộng khắp và định hướng chủ yếu phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

Thực tế cho thấy, Agribank là ngân hàng có tỷ lệ cho vay khu vực nông thôn lớn nhất, chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Đây là khu vực tư nhân chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế nông thôn Việt Nam. Tiếp theo là công việc xóa đói giảm nghèo. Thông qua các chương trình cho vay ưu đãi (chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ), Agribank giúp đỡ người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn để thoát nghèo và phát triển kinh tế.

ts-tran-khac-tam-1.jpg
Tiến sĩ Trần Khắc Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam.

“Mạng lưới chi nhánh của Agribank phủ tới vùng sâu, vùng xa, góp ý quan trọng trong phổ cập dịch vụ tài chính chính cho mọi người dân, kể cả những người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa” - Tiến sĩ Kinh tế Trần Khắc Tâm đánh giá.

Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

Từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài

Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank.

Xây dựng nền tảng vốn cho chu kỳ tăng trưởng mới

Yêu cầu an toàn vốn ngày càng khắt khe và cuộc đua thị phần bước vào giai đoạn quyết liệt. Theo các báo cáo phân tích thị trường, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt khởi động kế hoạch tăng vốn, coi đây là bước chạy đà cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 22/1: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 22/1, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu vừa và nhỏ, áp lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khiến chỉ số VN-Index giảm nhẹ. Chốt phiên, VN-Index giảm 2,71 điểm (-0,14%), xuống mức 1.882,73 điểm.

Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ đầu tư xây dựng tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/1, Đoàn công tác của Cục Thuế do Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thuế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, đồng thời trao đổi, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 21/1: Cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 21/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán trên diện rộng, các nhóm ngành cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... chìm trong sắc đỏ cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn. Dù dòng tiền bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 8,34 điểm (-0,44%), xuống mức 1.885,44 điểm.

Một số ngân hàng đã triển khai số hóa thẻ NAPAS cho phép chạm thanh toán vé xe buýt.

Giao dịch thanh toán trực tuyến năm 2025 tăng trưởng hơn 25%

Năm 2025 khép lại với một dấu mốc đáng chú ý của thị trường thanh toán Việt Nam, theo đó, giao dịch thanh toán trực tuyến tăng hơn 25% về số lượng so với năm 2024. Con số này không chỉ phản ánh sự thay đổi hành vi tiêu dùng, mà còn cho thấy hạ tầng thanh toán số ngày càng được xây dựng vững chắc, tạo nền tảng cho nền kinh tế số.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp.

Hoàn thiện quy định về hàng tồn kho khi hộ kinh doanh chuyển sang kê khai

Chiều 20/1, Cục Thuế tổ chức cuộc họp trực tuyến cơ quan thuế cả nước lấy ý kiến các đơn vị thuộc Cục Thuế và Thuế các tỉnh, thành phố về nội dung hàng tồn kho tại dự thảo Nghị định quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và ông Carlos Protto - Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina ký biên bản.

Thúc đẩy đàm phán hiệp định thuế mở ra chương mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Argentina

Từ 12-16/1/2026, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Argentina đã được tiến hành tại Thủ đô Buenos Aires, Argentina. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã ký biên bản với Đoàn của Argentina do ông Carlos Protto-Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 19/1: Lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu năng lượng giúp VN-Index bật tăng hơn 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/1, sắc xanh chiếm ưu trên thế thị trường chứng khoán. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản, năng lượng, ngân hàng, trong đó các mã: GAS, PLX, CTG, HPG và KCB dẫn đầu thanh khoản thị trường. Chốt phiên, VN-Index tăng 17,46 điểm, lên mức 1.896,59 điểm.

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán tuần mới: Đà tăng có thể vẫn lan tỏa, nhưng cẩn trọng với việc hiện thực hóa lợi nhuận

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi VN-Index nối dài chuỗi tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa tốt và có thể sẽ lấn sang các nhóm chưa tăng trong năm 2025 hoặc nhóm tầm trung. Tuy nhiên, sau mấy tuần tăng rất tốt, nhiều cổ phiếu có thể gặp áp lực bán ra do hiện thực hóa lợi nhuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 16/1: VN-Index tăng gần 15 điểm dù khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực. Sự trở lại của các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản và công nghệ, đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Dù gặp áp lực bán cuối phiên, VN-Index vẫn chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 14,33 điểm, lên ngưỡng 1.879,13 điểm.

Toàn cảnh hội nghị.

Agribank kiên định sứ mệnh trụ cột “tam nông”

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngành Thuế tăng cường tuyên truyền chính sách thuế mới giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm chắc quy định và tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách thuế trong năm 2026

Truyền thông chính sách thuế để đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tạo điều kiện tuân thủ pháp luật cho các đối tượng thi hành là một nội dung quan trọng trong Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026 của Bộ Tài chính với trọng tâm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực thi pháp luật tài chính.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 14/1: Áp lực chốt lời gia tăng, VN-Index mất mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 14/1, thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc xanh nhưng áp lực bán nhanh chóng gia tăng khiến các chỉ số chính rung lắc và chìm trong sắc đỏ. Về cuối phiên, dòng tiền bắt đáy đổ vào cổ phiếu dầu khí đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Chốt phiên, VN-Index giảm 8,49 điểm, xuống mức 1.894,44 điểm.

Ảnh minh họa.

VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, nhóm năng lượng và bất động sản dẫn dắt thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì đà tăng tích cực mặc dù thanh khoản toàn thị trường giảm so với phiên trước. VN-Index đóng cửa tăng 25,6 điểm lên 1.902,93 điểm, được nâng đỡ nhờ nhóm năng lượng và bất động sản bứt phá, trong khi sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/1: Cổ phiếu tài chính đồng loạt “tím trần”, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Phiên giao dịch ngày 12/1, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực với sắc xanh lan tỏa. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, tập trung vào các nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, giúp VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng. Chốt phiên, VN-Index tăng 9,43 điểm (+0,5%), lên mức 1.877,33 điểm.