Tiền Giang nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2

Là công trình trọng điểm của quốc gia, dự án cầu Rạch Miễu 2 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thời gian qua, mặc dù gặp phải một số khó khăn nhất định, nhưng các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang đang rất nỗ lực trong giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2 nhằm sớm giao đất cho nhà đầu tư. 
Một số phương tiện thi công trên dự án.
Một số phương tiện thi công trên dự án.

Sẽ sớm giao toàn bộ mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 qua địa phận tỉnh Tiền Giang có 1.006 tổ chức, hộ dân, cá nhân thuộc hai huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho bị ảnh hưởng, cần phải di dời, giải tỏa. Đến nay, 985 trường hợp đã bàn giao mặt bằng, với diện tích 244.933,6 m2/254.842 m2.

Trong đó, thành phố Mỹ Tho có 439/444 trường hợp đã bàn giao mặt bằng, với diện tích 97.019,1 m2; 5 trường hợp còn lại thì có 2 trường hợp đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Huyện Châu Thành có 506/519 trường hợp đã bàn giao mặt bằng, với diện tích 102.050,5 m2; còn lại 13 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 8 trường hợp đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

Để đạt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 7/2024 như cam kết của thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang khẩn trương chi trả đối với các hộ đã đủ cơ sở pháp lý và đồng ý nhận tiền. Đối với những hộ chưa đồng ý nhận tiền, tỉnh tiếp tục vận động. Trường hợp các hộ dân này cố tình không đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng, địa phương sẽ có biện pháp bảo vệ thi công và cưỡng chế.

Tiền Giang sẽ tiến hành cưỡng chế những trường hợp này nếu không tự nguyện tháo dỡ và bàn giao mặt bằng.

Tiền Giang sẽ tiến hành cưỡng chế những trường hợp này nếu không tự nguyện tháo dỡ và bàn giao mặt bằng.

Hiện, thành phố Mỹ Tho đã có phương án thực hiện cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất để triển khai Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 (địa phận tỉnh Tiền Giang) đối với 5 trường hợp là ông Ngô Văn Phát, bà Ngô Thị Minh Ngọc, ông Ngô Thái Vinh, ông Ngô Vũ Phương và bà Nguyễn Thị Đậm, trong đó, Siêu thị Điện Máy Xanh và Thế giới di động đang thuê đất của ông Ngô Văn Phát và bà Nguyễn Thị Đậm chưa bàn giao mặt bằng dù chủ đất đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; cửa hàng FPT Shop cũng đang thuê đất của bà Ngô Thị Minh Ngọc và chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng dù bà Ngô Thị Minh Ngọc đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 13/7/2024, ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang và thành phố Mỹ Tho đã tiến hành cắt điện, cắt nước đối với 2 trường hợp này. Nếu tiếp tục không tự nguyện tháo dỡ, ngày 16 đến 19/7/2024, ngành chức năng sẽ tiếp tục tháo dỡ, niêm phong di dời tất cả các thiết bị, hàng hóa bên trong cửa hàng; tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản, vật kiến trúc trên đất ra khỏi khu đất thu hồi để bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang Võ Văn Tươi cho biết, các hộ dân chưa nhận tiền chủ yếu do vướng các thủ tục pháp lý; chủ sử dụng đất đã mất, đang làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới; mua bán đất bằng giấy tờ viết tay, chưa sang tên làm giấy chính thức; hộ dân yêu cầu nâng giá bồi thường nên chưa đồng ý nhận tiền… Điều này ảnh hưởng đến tiến độ giải tỏa, đền bù, bàn giao mặt bằng Dự án cầu Rạch Miễu 2.

Đơn vị thi công triển khai dự án ở những mặt bằng đã bàn giao còn chậm.

Đơn vị thi công triển khai dự án ở những mặt bằng đã bàn giao còn chậm.

Hiện, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, các ngành hữu quan của tỉnh Tiền Giang tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ dân chưa nhận tiền đền bù sớm đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ngoài ra, để giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, Tiền Giang đang triển khai khu tái định cư Dự án trên địa bàn xã Phước Thạnh (thành phố Mỹ Tho) với tổng diện tích gần 51.000 m2, tổng kinh phí đầu tư theo dự toán khoảng 230 tỷ đồng.

Đất bàn giao còn chậm thi công

Dự án cầu Rạch Miễu 2 (địa phận tỉnh Tiền Giang) có chiều dài khoảng 5km (tính từ đầu tuyến quốc lộ 1 đến chân cầu Rạch Miễu 2). Trên đoạn này có trên 1.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Nhờ sự nỗ lực của ngành chức năng, tỉnh Tiền Giang đã gần như cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án.

Tiền Giang đã bàn giao nhiều đoạn mặt bằng nhưng còn chậm thi công.

Tiền Giang đã bàn giao nhiều đoạn mặt bằng nhưng còn chậm thi công.

Khảo sát hiện trường chiều 12/7, những vị trí Tiền Giang đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa thấy Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận triển khai thi công. Cụ thể, từ đầu quốc lộ 1 vào cầu Rạch Miễu 2, tỉnh Tiền Giang đã bàn giao mặt bằng liên tục, với tổng chiều dài 1,7 km, gồm 2 đoạn 600m và 1 đoạn 500m nhưng chưa thấy nhà thầu triển khai thi công.

Một vài công nhân thi công cống thoát nước của dự án.

Một vài công nhân thi công cống thoát nước của dự án.

Trên toàn tuyến khoảng 5km thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang, chúng tôi chỉ ghi nhận vài chiếc xe lu đang hoạt động, một số nhân công đang thi công cống thoát nước, một vài máy ko-be đang đào đất...

Bà Nguyễn Thị Nga, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) rất bức xúc đơn vị thi công ì ạch, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Bà Nga cho biết: “Thực hiện chủ trương của nhà nước, gia đình tôi đã sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, nhà thầu đào xới đất rồi bỏ đó, chúng tôi phải tự san bằng để vào nhà. Mới đây, đơn vị thi công làm cống thoát nước, gia đình không có đường vào nhà. Tôi trực tiếp đến gặp thì họ mới đưa mấy miếng ván rồi tự làm cầu vào nhà. Dự án triển khai chậm và ì ạch như thế này đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết dự án thi công chậm, ảnh hưởng đến việc buôn bán của bà.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết dự án thi công chậm, ảnh hưởng đến việc buôn bán của bà.

Gần đó, Nguyễn Thị Kim Loan cũng bức xúc trước việc thi công chậm và thiếu trách nhiệm trong quá trình thi công. Bà Loan cho biết, đơn vị thi công cống thoát nước nhưng để lộ thiên những đoạn sắt bên trên, không rào chắn, gia đình có con nhỏ ở đây phải đóng cửa hoặc trông coi thường xuyên. Nếu người lớn hay trẻ nhỏ té ngã vào đó thì rất nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan bức xúc việc đơn vị thi công cống khiến nhà bà không có lối vô.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan bức xúc việc đơn vị thi công cống khiến nhà bà không có lối vô.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 là công trình trọng điểm của quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong giao thông và phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nên tỉnh Tiền Giang luôn nêu cao trách nhiệm trong phối hợp thực hiện dự án, nhất là rất quyết liệt và khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tiền Giang cũng mong muốn Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận sớm triển khai những mặt bằng đã bàn giao.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

Hệ thống máy đo khí tượng thủy văn tự động tại Vườn quốc gia Tràm Chim phục vụ điều tiết nước và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Giữ rừng mùa nóng ở Tràm Chim

Những ngày cuối tháng tư, tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Vườn), tỉnh Đồng Tháp, mức cảnh báo cháy rừng nơi đây đang ở cấp 4-5, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí ở phường Rạch Giá.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại An Giang

Ngày 29/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc đoạn Cần Thơ-Hậu Giang.

Cao tốc Hậu Giang-Cà Mau thông xe trở lại

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Bộ Xây dựng, từ 11 giờ 30 phút ngày 29/4, Dự án thành phần đoạn Hậu Giang-Cà Mau thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông sẽ chính thức được đưa vào khai thác trở lại, sau thời gian dài tạm ngưng để thi công các hạng mục còn lại.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.