Thương về Ngã Bảy

Thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) mới hình thành chừng 5 năm nay. Nhưng khu vực phố xá Phụng Hiệp (thị trấn của Cần Thơ cũ), nơi khai sinh thành phố này lại có từ lâu đời. Khi nói tới Phụng Hiệp là ai cũng nhớ đến chợ nổi Ngã Bảy. Người dân miền tây đều thuộc câu hò: “Gặp em Ngã Bảy ơ hò/Dòng sông bảy ngã tìm em ngả nào”. Vì thế thành phố Ngã Bảy được thành lập trên đầu mối bảy con sông và giữ nguyên tên chợ như một dấu ấn không thể quên.
Hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” trong đêm lễ hội TP Ngã Bảy.
Hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” trong đêm lễ hội TP Ngã Bảy.

Sông Ngã Bảy chảy về bảy ngã

Vùng đất Ngã Bảy có Quốc lộ 1A và dòng sông Cái Côn cùng đi qua chính giữa thành phố. Vùng sông nước lắm cá tôm nhưng cũng từng đầy hiểm nguy và rủi ro với thiên tai, cướp bóc. Khi con sông Cái Côn được đào dẫn nước từ Hậu Giang dẫn vào mới đem lại một hơi thở mới cho cuộc khai hoang nơi này. Đặc biệt sau đó người ta cho đào thêm những phân lưu dòng chảy lấy nước ngọt từ sông Côn đưa về đồng ruộng. Để nối thông đường thủy với các tỉnh, 7 con kênh được mở rộng cho thuyền bè đi lại. Hầu hết những con kênh này đều nằm xen kẽ nối với sông Cái Côn trên đất làng Phụng Hiệp (chính là quận Phụng Hiệp xưa). Thời đó giao thông chính vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều là đường thủy. Xa nhất là đường sông (kênh Quan Lộ) từ Ngã Bảy dẫn về tận TP Cà Mau (dài 140 km). Một số kênh khác dẫn về Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, và Rạch Giá cùng dài từ 40 tới 60 cây số.

Chính vì thế người Pháp đã đặt tên cho thị xã Phụng Hiệp ngày đó là “Kinh đô sông nước” hay là thành phố “Ngôi sao” bởi có công trình đường thủy dọc ngang lớn nhất vùng miền Tây Nam Bộ. Công trình bảy sông với bảy ngã về các tỉnh đã được hoàn thành năm 1915. Đây cũng chính là thời gian tính mốc cho sự hình thành chợ nổi Ngã Bảy tại đây. Hệ thống sông nước ở Phụng Hiệp khai mở nếp sống văn hóa thương hồ trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là sinh hoạt đờn ca tài tử. Những đoàn thuyền chở nông sản khắp nơi về đây họp thành chợ sớm nhất so nhiều nơi. Mỗi khi triều lên sông nước mênh mang điệp trùng sóng vỗ tạo nên cảnh quan bến sông kẻ chợ ngày đêm: “Sông Tiền sông Hậu cùng nguồn/Thuyền bè tấp nập bán buôn dập dìu”. Càng ngày chợ càng lớn và được mở rộng tới cả nghìn thương hồ tạo nên chợ đầu mối cho các huyện trong tỉnh. Nhiều đêm các thuyền bè phải dừng chân tại bến sông Ngã Bảy đợi khi nào bán hết hàng mới rời đi. Người dân quanh vùng Phụng Hiệp như Đại Thành và Tân Thành cũng ăn theo khi tham gia buôn bán và làm dịch vụ thương hồ.

Vậy cũng đã hơn trăm năm vật vã mưu sinh trên sông nước dân thương hồ gắn bó cuộc đời với ngọn nguồn sông Hậu. Không chỉ riêng việc kiếm đồng tiền bát gạo mà còn mối quan hệ giữa thương hồ với người dân Phụng Hiệp cũng trở nên gắn bó. Những mối tình đã nảy sinh và Ngã Bảy còn là nơi hò hẹn, đợi chờ của những chàng trai cô gái. Câu hò điệu hát đã gửi trao qua tháng ngày thương nhớ: “Hẹn em chỉ một bến yêu/Bảy sông, Bảy Ngã, bảy chiều gió bay/Thuyền anh vượt xoáy nước đầy/Tìm em nghiêng sóng vững tay căng buồm” (Mai Đỗ). Cùng với chợ nổi, thành phố cũng đã hình thành một chợ lớn (trên bờ sông) tạo nên cảnh quan một chợ đầu mối sầm uất khắp các vùng. Đồng thời Ngã Bảy chính là trung tâm giao thông đường bộ quan trọng với trục đường 1A đi qua thành phố.

Hình ảnh thành phố Ngã Bảy.

Hình ảnh thành phố Ngã Bảy.

Vẫn còn đó Ngã Bảy với “Tình anh bán chiếu”

Chúng tôi đứng trên cầu Phụng Hiệp nhìn về khu chợ nổi mới đang chìm trong bóng mây trôi cùng những cánh hoa lục bình tím ngắt. Những con thuyền nơi bến cũ ghếch mái chèo buồn tênh như một lời chào dè dặt trong nỗi niềm ẩn giấu. Mọi điều hiện lên ánh mắt của người hướng dẫn viên. Cô nói chính ngôi chợ lớn Ngã Bảy trên bờ sông đã tạo nên gương mặt mới cho thành phố làm lu mờ hình ảnh chợ nổi Phụng Hiệp bấy lâu nay. Chợ nổi Ngã Bảy đã dịch chuyển về khu mới trên sông Cái Côn cách xa thành phố chừng ba cây số. Nhưng du khách lại luôn có sự háo hức trở lại 7 nhánh sông của thành phố hình ngôi sao này. Bởi chính nơi đây đã gắn bó với hình ảnh hàng trăm thuyền hàng tấp nập ngày đêm và đặc biệt là câu chuyện ra đời của bản vọng cổ “Tình anh bán chiếu”. Bản vọng cổ này nổi tiếng với giọng hát của NSND Út Trà Ôn cùng với dòng sông Phụng Hiệp và Ngã Bảy thân thương. Cũng đã gần 70 năm qua mỗi khi nói tới những bờ kinh Ngã Bảy là ai cũng nhớ tới chuyện tình anh bán chiếu sáng tác của ông tổ cải lương Viễn Châu (1924-2016).

Chúng tôi được dẫn tới xóm Rẫy nơi diễn biến của câu chuyện tình bên sông. Có biển chỉ dẫn nói về một doi cát mà tác giả Viễn Châu đã đi thuyền từ Cà Mau về đây dừng chân bên chợ nổi. Ông viết câu chuyện về một cô gái xinh đẹp trên bờ kinh Ngã Bảy với anh bán chiếu ở Cà Mau đưa hàng lên chợ nổi. Anh bán chiếu mang lòng tương tư cô gái khi nhận lời dệt chiếu hoa cho người mình yêu. Nhưng khi chiếu dệt xong cô gái đã đi lấy chồng để lại nỗi muộn sầu tê tái cho anh chàng bán chiếu. Lời ca vọng thể hiện nỗi lòng vương vấn của người bán chiếu khi mối tình đã đem lại sự khổ đau cho mình. Thực ra đây là câu chuyện tưởng tượng của tác giả Viễn Châu khi ông nhìn thấy một người đàn ông ôm đôi chiếu hoa nhìn theo hình bóng cô dâu trong một lễ cưới đang diễn ra trên sông. Đôi mắt người bán chiếu có nỗi buồn u ám tâm can trên gương mặt ngỡ ngàng. Vậy là người nghệ sĩ đã trổ những câu cải lương đầu tiên trên kênh Ngã Bảy. Với giọng điệu tự sự qua 6 câu vọng cổ, tác giả kể lại câu chuyện tình đơn phương đẫm nước mắt này.

Sau này có dịp, tác giả Viễn Châu tâm sự, bản vọng cổ “Tình anh bán chiếu” là một sáng tác kịp thời để trả nợ theo hợp đồng với hãng đĩa Hoa Hồng. Họ đặt ông viết một bản vọng cổ mới độc quyền riêng cho nghệ sĩ cải lương trẻ Út Trà Ôn mới nổi khi đó (1959). Quả nhiên, ngay lập tức nghệ sĩ Út Trà Ôn đoạt giải nhất trong cuộc thi và bản vọng cổ này được liên tục phát trên đài trong nhiều năm. Sau này hàng chục nghệ sĩ cải lương nổi tiếng qua các thế hệ đều thể hiện tài năng diễn xuất qua “Tình anh bán chiếu”. Cũng chính từ bản cải lương này mà phong trào đờn ca tài tử của thành phố Ngã Bảy liên tục phát triển.

Có thể nói tới nay, người dân Phụng Hiệp ai cũng có thể lên dây đàn và cất lời ca: “Hỡi ôi con sông Phụng Hiệp chảy ra bảy ngã, thì lệ của tôi sao nó cũng lai láng tuôn dòng/Sông sâu bên lở, bên bồi/Tình anh bán chiếu trọn đời không phai”.

Bảy dòng ước hẹn

Mới đây, cuối tháng 6/2024, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức một lễ hội tại thành phố Ngã Bảy với chủ đề “Những dòng sông nhớ”. Đó là những “Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư” cho thành phố “Ngôi sao” này. Đặc biệt chương trình nghệ thuật đã lấy chủ đề “Tình anh bán chiếu” được tổ chức quy mô như một điểm nhấn cho lễ hội. Có lẽ hai chữ “Ngôi sao” và “Tình anh bán chiếu” đáng được tôn vinh là thương hiệu của thành phố Ngã Bảy. Đồng thời lễ hội cũng là dịp để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã và 5 năm công nhận thành phố. Tuy nhiên niềm tự hào lại được đóng đinh cho mảnh đất này nhân dịp 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy. Đó chính là những dòng sông nhớ bảy ngã yêu thương của những người con quê hương Hậu Giang.

Trong kế hoạch ít năm tới Hậu Giang sẽ chuyển vị trí chợ nổi Ngã Bảy trở lại chốn cũ, tại rốn giao lưu giữa các kênh kế bên trung tâm thành phố. Đường phố được mở rộng và những khu nhà cao tầng đang hình thành nhưng ánh sáng văn hóa trăm năm vẫn còn đó luôn soi sáng cho hiện tại. Những câu hò sông nước cùng những bản đờn ca tài tử trong những ngôi nhà vườn đầy hoa trái sẽ là nòng cốt cho nền tảng du lịch nơi Ngã Bảy. Hình ảnh: “Tôi vác đôi chiếu bông từ dưới ghe lên xóm Rẫy/Chiếc áo nhuộm bùn đã lấm tấm giọt mồ hôi” (hoạt cảnh diễn trong đêm lễ hội) vẫn như đang hiển hiện trên kênh Cái Côn. Dòng sông nhớ ấy sẽ tồn tại với thời gian và là ánh sáng cho thành phố Ngã Bảy hình “Ngôi sao” rực rỡ.

Có thể bạn quan tâm

Bản hòa ca của gió và cát

Bản hòa ca của gió và cát

Nhắc đến Nội Mông (Trung Quốc), nhiều người đã biết đó là một miền thảo nguyên bất tận, xứ sở của văn hóa du mục. Nhưng trong chuyến đi tới thành phố Bao Đầu, tôi đã gặp một góc khác, nơi sa mạc Vọng Âm cất lên bản nhạc kỳ diệu của gió và cát cuốn tôi vào hành trình phong phú trải nghiệm và đầy bất ngờ.

Quán phở Việt ở Moscow.

Chuyện cùng người Việt ở Nga

Đến nước Nga xa xôi, rộng lớn (hơn 17 triệu km2), quê hương của Lênin vĩ đại và các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng A.Puskin, Tolstoy, Sholokhov, Esenin... Dù ở Moscow hay Saint Peterburg, chúng tôi đều bắt gặp những người con đất Việt thân thiện, cởi mở và cần cù, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Giữ khung dệt, giữ hồn bản mường

Giữ khung dệt, giữ hồn bản mường

Được truyền từ đời này sang đời khác và thực hành chủ yếu bởi phụ nữ, nghề dệt ở bản Ngàm đang hồi sinh mạnh mẽ với tinh thần truyền thống và những cách làm sáng tạo.

Cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ.

Lên Cồn Cỏ lắng nghe kỳ tích

Ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) những ngày trời xanh biếc, không có gió Lào. Làm thủ tục tại cảng vụ và trạm Tân Lập của bộ đội biên phòng, chỉ 30 phút tàu ra khơi, đảo hiện lên một chấm xanh xa xa. Đảo tiền tiêu phía nam vịnh Bắc Bộ, nằm trên đường vĩ tuyến 17 với dòng chữ thân thiện “Cồn Cỏ xanh”.

Người Xuân Dương đi qua dòng Bắc Sen để đến chợ tình hát Sli. Ảnh: CÔNG LUẬN

Về miền thổn thức câu Sli

Trước ngày diễn ra phiên chợ tình Xuân Dương, những cô gái Nùng xinh xắn mang áo chàm phơi nắng bên mái nhà sàn, luyện tập những điệu hát Sli. Thêm một năm nữa, những câu Sli lại thổn thức bên dòng Bắc Sen.
Nụ cười du khách đến thăm đảo Lý Sơn.

Lý Sơn, ánh mây và bọt biển

Chúng tôi đặt chân lên Cù Lao Ré (tên cổ của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vào đúng ngày mở đầu lễ hội đua ghe (mồng 4 đến mồng 7 Tết ). Lễ hội được xem là lớn nhất của cư dân vùng biển Quảng Ngãi nói riêng, Nam Trung Bộ nói chung. Dọc con đường bao biển, nhấp nhô hàng trăm chiếc ô cầm tay nhiều mầu sắc mà người dân cầm che nắng, đứng cổ vũ. Và ngoài khơi, vào 11 giờ 30 phút, nước bắt đầu lên ngấp nghé các lá cờ đua cắm mốc. Tiếng hò reo, tiếng kèn mô phỏng tiếng Ốc u nổi lên sôi động cả một vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Ánh mây và lớp bọt biển đang cuộn lên từng lớp trước mắt kia, không chỉ là một cảnh tượng của thiên nhiên vùng đảo mà còn là một huyền tích dẫn lối cho người đất liền hiểu về một tiến trình địa chất, lịch sử và văn hóa sâu dày đến thế ở Lý Sơn.
Ảnh: ANH QUÂN

Mùa dã quỳ trên sông

Tháng 12 len lỏi qua từng con đường, ngõ phố và về trên thôn quê yên ả. Dã quỳ vàng lặng lẽ mọc trên những đoạn đường xe cộ ít qua lại. Ở nơi này, những bông dã quỳ không nhiều và mọc thành dãy dài miên man như xứ lạnh Đà Lạt, những bông dã quỳ chỉ lác đác, vàng hết mình cho một tháng mười một đang khẽ khàng tới.
Thu hoạch chè shan tuyết ở Tủa Chùa. Ảnh: K.MINH

Dưới gốc chè 300 tuổi

1/Từng nghe tiếng 100 cây chè shan tuyết ở thôn Hấu Chua và Sín Chải, xã Sín Chải (Tủa Chùa) được công nhận Cây di sản Việt Nam, nhưng chỉ khi được anh Phạm Đức Hiển, “ông thổ công” đất Điện Biên, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dẫn chúng tôi đến tận nhà trưởng thôn Hấu Chua, ông Hạng A Chư, nhìn tận mắt cây chè cao ngất, gốc to hai người ôm không xuể, sừng sững vươn cành nhánh giữa trời xanh, mới thấy vốn cổ bao đời truyền lại thật vô giá.
Một rạn san hô mềm. Ảnh: NGỌC SÁNG

Khoảng trống khai thác tiềm năng lặn biển

Phổ biến trên thế giới từ những năm 1940, lặn biển với bình dưỡng khí (scuba diving) là môn thể thao khám phá rèn luyện sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tại Việt Nam, bên cạnh Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quý, Đà Nẵng, Cù Lao Chàm… Phú Quốc là một trong những vùng biển có cảnh quan đáp ứng được dịch vụ này, đưa lặn biển với bình dưỡng khí trở thành hoạt động thu hút du khách.
Ngày vui làng hương.

Vọng Cảnh đồi hương

Hôm ấy những làn mây mỏng tang lất phất bay trên sông Hương. Bình minh le lói báo hiệu một ngày rạng rỡ nắng tươi của kinh thành Huế. Chúng tôi đi trong miền sương tan dần trên con đường Huyền Trân Công Chúa. Phía trước một dãy núi đồi đất xanh mướt rừng thông soi bóng xuống dòng sông Hương. Con đường nhấp nhô men theo dốc đèo đầy hoa cỏ trắng muốt. Tất cả đoàn xe đi chậm lại với nỗi niềm: “Đường vô xứ Huế quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.
Hùng vĩ Pha Luông.

Thăm thẳm Pha Luông

Anh bạn tôi, người rất sành địa lý khu vực Mộc Châu bảo rằng: “Leo Pha Luông đẹp nhất phải là tháng ba, tháng tư, khi tiết xuân đương nồng, thời tiết khô ráo, bầu trời quang đãng, cây cối xanh tươi, hoa đỗ quyên nở rộ. Khi ấy mới có thể cảm nhận hết sự hấp dẫn của cung đường ngoạn mục, cảnh sắc say đắm, núi non trùng điệp, thiên nhiên hùng vĩ và cả sự linh thiêng của đỉnh Pha Luông”.
Hang Sơn Nữ ở xã Trường Sơn vừa được phát hiện.

Phong Nha-Kẻ Bàng: 30 năm hành trình kỳ thú

Hơn 30 năm qua, bằng sự khám phá, chinh phục với niềm say mê đặc biệt dành cho hang động, các chuyên gia thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) do ông Howard Limbert dẫn đầu đã mang đến cho Quảng Bình nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế.
Ngắm cá sấu ở Bàu Sấu

Ngắm cá sấu ở Bàu Sấu

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai) nằm cách TP Hồ Chí Minh khoảng 150 km, được ví như một khu rừng “cổ tích” với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Nếu bạn là người thích khám phá, yêu thiên nhiên và du lịch sinh thái thì đây là điểm đến cuối tuần không thể bỏ qua. 

Khách trong nước và quốc tế du ngoạn sông Chày và xuôi đến mua các sản phẩm của làng nghề.

Mát xanh miền “nắng lửa”

Ai đến vùng “nắng lửa” Quảng Bình được đắm mình trong khung cảnh động Thiên Đường, sông Son, sông Chày, hang Tối đều thấm đẫm cảm nhận sự mát xanh đang tạo thêm sức sống mới cho vùng đất này. Bao lam lũ, nghèo nàn đang dần xa vắng. Mỗi làng nghề hình thành bên sông là hàng trăm lao động có việc làm ổn định, xây dựng nền tảng cho đời sống sung túc.

Ảnh: NAM NGUYỄN

Nậm Hồng mùa lúa chín

Ở giữa bình nguyên mênh mông, những ngôi nhà sàn của người Dao đỏ trong thôn tựa vào vách núi cao dựng đứng. Nậm Hồng không chỉ là một điểm dừng mà còn là nơi tiếp thêm năng lượng để khám phá hết vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Bắt ba khía đêm

Bắt ba khía đêm

Bến Tre mà cụ thể là ba huyện ven biển: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú không phải những nơi có nhiều ba khía nhất của miền Tây Nam Bộ như Cà Mau hay Bạc Liêu. Thế nhưng, về Bình Đại mà chỉ ăn chứ không đi bắt ba khía thì coi như chưa thưởng thức hết sự tuyệt vời của món ăn dân dã này.

Bản hợp ca đá núi & đại dương

Bản hợp ca đá núi & đại dương

Dù đã vào mùa mưa nhưng nắng, gió dường như vẫn ngự trị vùng đất Ninh Thuận. Hệ sinh thái rừng khô đặc trưng của Vườn quốc gia Núi Chúa vẫn giữ vẻ rắn rỏi trước thiên nhiên khắc nghiệt. Mỗi bước chân chinh phục thiên nhiên, du khách đi từ ngỡ ngàng này tới ngạc nhiên khác, nhất là len lỏi ở Hang Rái, công viên đá giữa đại đương.

Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng bán hoang mạc với những đồi cát chạy dài mênh mông, nắng ấm quanh năm khiến nhiều người đặt chân tới đồi cát Bàu Trắng đã ví von nơi này như “sa mạc Sahara” của vùng Nam Trung Bộ. Nhưng chẳng sa mạc nào mang lại những trải nghiệm vừa dữ dội lại dịu êm như nơi này.

Bay trên những kỳ quan

Bay trên những kỳ quan

Tận hưởng những phút giây bay lượn trên bầu trời, bao trọn trong tầm mắt quần thể đảo đá trùng điệp, nối tiếp nhau và biến hóa trong đủ hình thù của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long từ máy bay lên thẳng. Đó thực sự là một trải nghiệm mới lạ và đầy hấp dẫn.

Lơ lửng đón bình minh

Lơ lửng đón bình minh

Yêu thích ngắm vạn vật từ trên cao nên đã tôi từng khám phá khinh khí cầu ở Bagan (Myanmar), Luxor (Ai Cập). Lần này, trong hành trình khám phá Thổ Nhĩ Kỳ, được ngắm bình minh trên cao, giữa một vùng thiên nhiên xinh đẹp, rộng lớn là mục tiêu lớn nhất của tôi khi đến Cappadocia.

Tới suối Tranh tránh nắng

Tới suối Tranh tránh nắng

Mùa hè tới Phú Quốc, ngoài những phút giây thư thái nằm sưởi nắng hay lặn ngụp bơi lội giữa những hòn đảo hoang sơ, du khách còn có cơ hội khám phá những dãy núi sừng sững bên bờ biển khơi với nhiều điều lý thú. Không ít du khách đã chọn cho mình trải nghiệm độc đáo tại đảo Ngọc, ngả lưng trên tảng đá ngắm trời xanh, nghe tiếng nước chảy róc rách vọng lại từ suối Tranh .

Tới suối Tranh tránh nắng

Mùa hè tới Phú Quốc, ngoài những phút giây thư thái nằm sưởi nắng hay lặn ngụp bơi lội giữa những hòn đảo hoang sơ, du khách còn có cơ hội khám phá những dãy núi sừng sững bên bờ biển khơi với nhiều điều lý thú. Không ít du khách đã chọn cho mình trải nghiệm độc đáo tại đảo Ngọc, ngả lưng trên tảng đá ngắm trời xanh, nghe tiếng nước chảy róc rách vọng lại từ suối Tranh .

Hành trình trở về tuổi thơ

Hành trình trở về tuổi thơ

Buổi sáng loanh quanh bên những thửa ruộng lúa xanh rì bao quanh Làng du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng (xã Phương Thiện, TP Hà Giang), người thì câu cá dưới ao, người bắt vịt, người hái măng… Mỗi ai đó đều thấy mình như đang trong hành trình trở về tuổi thơ.

Lửa trại ở bản Cù Lần.

Dưới chân núi Lang Biang

Lần này đến Đà Lạt, tôi hào hứng nhất với chuyện đi “phượt” quanh chân núi Lang Biang, bằng xe máy. Thường người ta chỉ lên đỉnh núi chụp ảnh, nhưng ít ai mò xuống con suối P’Lah dưới chân núi, để bắt cá và nhảy xuống bơi lội. Lại có người nhắc, nhớ vào bản Cù Lần…

Người nước ngoài thích đạp xe, ngắm cánh đồng.

Năm nghỉ ở Hội An

Nhiều người nước ngoài tìm đến thành phố Hội An (Quảng Nam) nghỉ ngơi từ sáu tháng đến vài năm. Họ đã sống ở đây như thế nào?

Nhớ thương vị mì

Nhớ thương vị mì

Người Quảng Nam luôn tự hào về món ẩm thực dân dã đã có từ hàng trăm năm trước và trường tồn với thời gian, đó là mì Quảng. Hầu như gia đình nào cũng biết nấu món này và mới đây, món ăn truyền thống đó đã được nâng tầm khi hiện diện trang trọng trong Bảo tàng Ẩm thực xứ Quảng.

Những chiếc lều ở Tanyoli

Những chiếc lều ở Tanyoli

Dưới ánh nắng chói chang đặc trưng của vùng Ninh Thuận, những cồn cát vàng được phản chiếu càng thêm lung linh, huyền ảo. Nhưng có lẽ, điều khiến nhiều người ấn tượng nhất khi đặt chân đến Tanyoli là hình ảnh những chiếc lều, để những ai yêu thích tự do được trải nghiệm kiểu sống như người dân du mục trên thảo nguyên bao la.