Phong Nha-Kẻ Bàng: 30 năm hành trình kỳ thú

Hơn 30 năm qua, bằng sự khám phá, chinh phục với niềm say mê đặc biệt dành cho hang động, các chuyên gia thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) do ông Howard Limbert dẫn đầu đã mang đến cho Quảng Bình nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế.
Hang Sơn Nữ ở xã Trường Sơn vừa được phát hiện.
Hang Sơn Nữ ở xã Trường Sơn vừa được phát hiện.

1/Cuối tháng 3 năm nay, các chuyên gia thám hiểm BCRA công bố đã phát hiện thêm hàng chục hang động còn nguyên sơ và “rất khác biệt” ở phía tây Quảng Bình - nơi cách khá xa Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Theo đó, trong chuyến khảo sát kéo dài ba tuần tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình), các chuyên gia hang động đã phát hiện thêm 22 hang động mới còn nguyên sơ, chưa in dấu chân người, dài gần 12 km. Điều đáng nói, trong số 22 hang động mới, có năm hang động ở vùng núi đá vôi tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa với chiều dài hơn 3,3 km. Theo chuyên gia hàng đầu thế giới về hang động Howard Limbert, ở Lâm Hóa có một hang sâu 278 m với thác nước chảy xuống và chắc chắn nó vẫn còn sâu nữa nhưng các nhà thám hiểm chưa đủ thiết bị để khảo sát hết nên hẹn quay lại lần sau.

“Đây là những hang còn khá trẻ và đa phần là hang ướt, có thạch nhũ rất đẹp. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị”, ông Howard Limbert chia sẻ.

Chuyện phát hiện nhiều hang động đẹp ở vùng đá vôi Tuyên Hóa đang khiến dư luận chú ý thì gần đây, ở khu vực rừng thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), người dân địa phương đã phát hiện ra một hang động có hệ thống thạch nhũ và dòng suối ngầm có nhiều bí ẩn. Hang động dài hơn 1,5 km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30 m. Trong hang có nhiều thạch nhũ đẹp, kiến tạo kỳ lạ. Đặc biệt, thạch nhũ tràn chảy xuống tựa như vô số bức rèm buông và lấp lánh mỗi khi chiếu đèn vào. Có đoạn, thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh. Vào mùa hè, trong hang nước không nhiều, người dân có thể bơi xuồng cao-su hoặc chèo sup từ đầu hang đến cuối hang hơn 1 giờ đồng hồ, từ đó đi ra suối Khe Mây với khu rừng nguyên sinh hùng vĩ. Người dân tạm đặt tên hang này là Sơn Nữ. Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Hoàng Trọng Đức cho biết, ở sâu trong vùng biên giới Việt Nam-Lào, dưới tán rừng nguyên sinh cùng vô số núi đá vôi hùng vĩ có nhiều hang động.

Vợ chồng chuyên gia hang động Howard Limbert và anh Hồ Khanh trong một chuyến thám hiểm.

Vợ chồng chuyên gia hang động Howard Limbert và anh Hồ Khanh trong một chuyến thám hiểm.

2/Với người dân thị trấn Phong Nha và vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, vợ chồng Howard Limbert dường như đã trở thành những người bạn thân quen. Và ngay chính Howard cũng đã dựng ngôi nhà xinh bên bờ sông Son để làm chốn đi về sau những chuyến miệt mài xuyên rừng tìm kiếm sự bí ẩn. “Việt Nam, Quảng Bình trở thành quê hương thứ hai của tôi. Vì thế, tôi dành phần lớn trong cuộc đời mình để gắn bó với Phong Nha”, Howard nói.

Ông Howard Limbert chia sẻ, hơn 30 năm qua, tất cả thành viên trong chuyên gia thám hiểm, mỗi người một nghề nghiệp, chuyên môn khác nhau nhưng có một điểm chung là dành sự đam mê đặc biệt cho hang động. Họ tự dành dụm tiền và gây quỹ để cùng thực hiện niềm đam mê khám phá hang động thông qua hàng loạt cuộc thám hiểm trên thế giới. Khi đến Việt Nam, biết được tiềm năng vô tận về hang động tại Quảng Bình, nhóm chuyên gia đã hợp tác với Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để tiến hành các cuộc thám hiểm, khảo sát và nghiên cứu chuyên sâu về hang động.

Ông Howard Limbert nhớ lại: “Trong một chuyến thám hiểm năm 1999, nhóm chúng tôi khám phá xong hang Khe Ry và cắm trại kéo dài năm ngày trong hang. Hang này trở thành hang động dài nhất ở Việt Nam và có lẽ có thể được xem là hang động sông đơn dưới lòng đất dài nhất trên thế giới. Hang động thoát ra trong thung lũng khép kín nối với nước từ hang Én. Ở hạ lưu, cả hai vùng nước này đều đi vào một hố chứa bị chặn bởi cây cối và đá cuội. 10 năm sau, các chuyên gia phát hiện ra rằng đây là nước cho hang Sơn Đoòng”.

Cũng theo vị chuyên gia hang động nổi tiếng này, năm 2009, nhóm của ông có cơ hội khám phá hang động khó nắm bắt mà đã tìm kiếm trong hơn 10 năm. Một người dân địa phương là Hồ Khanh đưa nhóm các nhà thám hiểm đến lối vào mà anh đã tìm thấy vào năm 1990, từ đó hang Sơn Đoòng chính thức được khám phá với chiều dài hơn 6,5 km và kết thúc tại một bức tường khổng lồ có tên là bức tường vĩ đại Việt Nam. Sơn Đoòng được đo đạc và với các dữ liệu thu được, các chuyên gia thám hiểm Anh công bố, đây là hang động lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Theo các chuyên gia của BCRA, những năm qua, các hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân trong khu vực từ nhận thức và sinh kế. Không chỉ mở các mô hình du lịch sinh thái mà nhiều người hiện đang làm hướng dẫn viên và nhân viên khuân vác trong các tour du lịch mạo hiểm. Ở Phong Nha, hiện có nhiều người tham gia các tour thám hiểm hang động mạo hiểm hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

3/ Ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, nhiều “danh hiệu” hang động ngoại hạng đã được thiết lập như: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, hang Khe Ry là hang động sông dài nhất thế giới và hang động dài nhất Việt Nam. Các hang động khác như hang Én, hang người lùn cổ (Pygmy) và hang Vòm cũng nằm trong tốp 10 hang động lớn nhất thế giới. Vì thế, các chuyên gia người Anh cho rằng, khối núi Phong Nha-Kẻ Bàng chắc chắn là một trong những khu vực đá vôi quan trọng nhất trên thế giới. Còn theo GS Tạ Hòa Phương, Viện Nghiên cứu cổ sinh Việt Nam, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng là đại diện tiêu biểu của Việt Nam về các giá trị di sản thiên nhiên, đặc biệt là những kỳ quan hang động karst mang ý nghĩa toàn cầu. Trong Vườn quốc gia này, hiện hữu cả một thiên đường trong lòng đất với vẻ huy hoàng, lung linh, quyến rũ mà không dễ nơi nào có được. Để có những kỳ quan vừa hoành tráng, vừa tinh tế và diệu kỳ đến vậy, trong bối cảnh những chuyển động kiến tạo mãnh liệt từng xảy ra trong suốt ba vĩ kỳ của lịch sử Trái đất tại mảnh đất này, Mẹ thiên nhiên đã phải oằn mình “thai nghén, sinh thành”.

GS Tạ Hòa Phương cho biết, thạch nhũ trong các hang động karst ở Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành chủ yếu từ nguồn nước chứa bicarbonate calci với năm kiểu thạch nhũ: nhũ nhỏ giọt, nhũ dòng chảy, nhũ thấm đọng, nhũ hồ lắng đọng và nhũ ngưng tụ. Chúng góp phần tạo nên vẻ đẹp khi thì hoành tráng, kỳ vĩ, khi thì tinh tế cho các hang động nơi đây. Ngoài ra, trong một số hang còn có ngọc động là những vật thể hình cầu và bầu dục thường nằm trong các khay như ruộng bậc thang, là sản phẩm của quá trình địa chất trầm tích hết sức lý thú. Ngọc động có hai loại: loại giống quả na là do dòng nước xoáy trong mùa lũ đã vo tròn các bùn travectin (đá lỗ rỗng) có thành phần không đồng nhất và loại trong suốt, có vân tuyệt đẹp.

Theo Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái, qua 20 năm thám hiểm, khảo sát và nghiên cứu (2003-2023), ông Howard Limbert và các chuyên gia của BCRA khảo sát, phát hiện được 425 hang động, trong đó có 389 hang động được đo vẽ với tổng chiều dài 243 km. Nổi bật nhất là việc khám phá Sơn Đoòng- hang động lớn nhất thế giới, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu thám hiểm hang động ở khu vực, đóng góp to lớn vào việc quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, Quảng Bình và Phong Nha-Kẻ Bàng ra thế giới.

Hiện có hơn 50 hang, động đã được đưa vào khai thác và phục vụ du lịch, hơn 40 hang động có tiềm năng du lịch đã được khảo sát sơ bộ, 9 hang động có tiềm năng du lịch đã được khảo sát chi tiết. Howard Limbert chia sẻ, khi các hang động dần được biết đến và đưa vào khai thác du lịch càng thôi thúc những chuyên gia người Anh tiếp tục hành trình khám phá những bí ẩn, kỳ thú giữa thăm thẳm đại ngàn.

Có thể bạn quan tâm

Bản hòa ca của gió và cát

Bản hòa ca của gió và cát

Nhắc đến Nội Mông (Trung Quốc), nhiều người đã biết đó là một miền thảo nguyên bất tận, xứ sở của văn hóa du mục. Nhưng trong chuyến đi tới thành phố Bao Đầu, tôi đã gặp một góc khác, nơi sa mạc Vọng Âm cất lên bản nhạc kỳ diệu của gió và cát cuốn tôi vào hành trình phong phú trải nghiệm và đầy bất ngờ.

Quán phở Việt ở Moscow.

Chuyện cùng người Việt ở Nga

Đến nước Nga xa xôi, rộng lớn (hơn 17 triệu km2), quê hương của Lênin vĩ đại và các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng A.Puskin, Tolstoy, Sholokhov, Esenin... Dù ở Moscow hay Saint Peterburg, chúng tôi đều bắt gặp những người con đất Việt thân thiện, cởi mở và cần cù, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Giữ khung dệt, giữ hồn bản mường

Giữ khung dệt, giữ hồn bản mường

Được truyền từ đời này sang đời khác và thực hành chủ yếu bởi phụ nữ, nghề dệt ở bản Ngàm đang hồi sinh mạnh mẽ với tinh thần truyền thống và những cách làm sáng tạo.

Cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ.

Lên Cồn Cỏ lắng nghe kỳ tích

Ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) những ngày trời xanh biếc, không có gió Lào. Làm thủ tục tại cảng vụ và trạm Tân Lập của bộ đội biên phòng, chỉ 30 phút tàu ra khơi, đảo hiện lên một chấm xanh xa xa. Đảo tiền tiêu phía nam vịnh Bắc Bộ, nằm trên đường vĩ tuyến 17 với dòng chữ thân thiện “Cồn Cỏ xanh”.

Người Xuân Dương đi qua dòng Bắc Sen để đến chợ tình hát Sli. Ảnh: CÔNG LUẬN

Về miền thổn thức câu Sli

Trước ngày diễn ra phiên chợ tình Xuân Dương, những cô gái Nùng xinh xắn mang áo chàm phơi nắng bên mái nhà sàn, luyện tập những điệu hát Sli. Thêm một năm nữa, những câu Sli lại thổn thức bên dòng Bắc Sen.
Nụ cười du khách đến thăm đảo Lý Sơn.

Lý Sơn, ánh mây và bọt biển

Chúng tôi đặt chân lên Cù Lao Ré (tên cổ của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vào đúng ngày mở đầu lễ hội đua ghe (mồng 4 đến mồng 7 Tết ). Lễ hội được xem là lớn nhất của cư dân vùng biển Quảng Ngãi nói riêng, Nam Trung Bộ nói chung. Dọc con đường bao biển, nhấp nhô hàng trăm chiếc ô cầm tay nhiều mầu sắc mà người dân cầm che nắng, đứng cổ vũ. Và ngoài khơi, vào 11 giờ 30 phút, nước bắt đầu lên ngấp nghé các lá cờ đua cắm mốc. Tiếng hò reo, tiếng kèn mô phỏng tiếng Ốc u nổi lên sôi động cả một vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Ánh mây và lớp bọt biển đang cuộn lên từng lớp trước mắt kia, không chỉ là một cảnh tượng của thiên nhiên vùng đảo mà còn là một huyền tích dẫn lối cho người đất liền hiểu về một tiến trình địa chất, lịch sử và văn hóa sâu dày đến thế ở Lý Sơn.
Ảnh: ANH QUÂN

Mùa dã quỳ trên sông

Tháng 12 len lỏi qua từng con đường, ngõ phố và về trên thôn quê yên ả. Dã quỳ vàng lặng lẽ mọc trên những đoạn đường xe cộ ít qua lại. Ở nơi này, những bông dã quỳ không nhiều và mọc thành dãy dài miên man như xứ lạnh Đà Lạt, những bông dã quỳ chỉ lác đác, vàng hết mình cho một tháng mười một đang khẽ khàng tới.
Hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” trong đêm lễ hội TP Ngã Bảy.

Thương về Ngã Bảy

Thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) mới hình thành chừng 5 năm nay. Nhưng khu vực phố xá Phụng Hiệp (thị trấn của Cần Thơ cũ), nơi khai sinh thành phố này lại có từ lâu đời. Khi nói tới Phụng Hiệp là ai cũng nhớ đến chợ nổi Ngã Bảy. Người dân miền tây đều thuộc câu hò: “Gặp em Ngã Bảy ơ hò/Dòng sông bảy ngã tìm em ngả nào”. Vì thế thành phố Ngã Bảy được thành lập trên đầu mối bảy con sông và giữ nguyên tên chợ như một dấu ấn không thể quên.
Thu hoạch chè shan tuyết ở Tủa Chùa. Ảnh: K.MINH

Dưới gốc chè 300 tuổi

1/Từng nghe tiếng 100 cây chè shan tuyết ở thôn Hấu Chua và Sín Chải, xã Sín Chải (Tủa Chùa) được công nhận Cây di sản Việt Nam, nhưng chỉ khi được anh Phạm Đức Hiển, “ông thổ công” đất Điện Biên, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dẫn chúng tôi đến tận nhà trưởng thôn Hấu Chua, ông Hạng A Chư, nhìn tận mắt cây chè cao ngất, gốc to hai người ôm không xuể, sừng sững vươn cành nhánh giữa trời xanh, mới thấy vốn cổ bao đời truyền lại thật vô giá.
Một rạn san hô mềm. Ảnh: NGỌC SÁNG

Khoảng trống khai thác tiềm năng lặn biển

Phổ biến trên thế giới từ những năm 1940, lặn biển với bình dưỡng khí (scuba diving) là môn thể thao khám phá rèn luyện sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tại Việt Nam, bên cạnh Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quý, Đà Nẵng, Cù Lao Chàm… Phú Quốc là một trong những vùng biển có cảnh quan đáp ứng được dịch vụ này, đưa lặn biển với bình dưỡng khí trở thành hoạt động thu hút du khách.
Ngày vui làng hương.

Vọng Cảnh đồi hương

Hôm ấy những làn mây mỏng tang lất phất bay trên sông Hương. Bình minh le lói báo hiệu một ngày rạng rỡ nắng tươi của kinh thành Huế. Chúng tôi đi trong miền sương tan dần trên con đường Huyền Trân Công Chúa. Phía trước một dãy núi đồi đất xanh mướt rừng thông soi bóng xuống dòng sông Hương. Con đường nhấp nhô men theo dốc đèo đầy hoa cỏ trắng muốt. Tất cả đoàn xe đi chậm lại với nỗi niềm: “Đường vô xứ Huế quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.
Hùng vĩ Pha Luông.

Thăm thẳm Pha Luông

Anh bạn tôi, người rất sành địa lý khu vực Mộc Châu bảo rằng: “Leo Pha Luông đẹp nhất phải là tháng ba, tháng tư, khi tiết xuân đương nồng, thời tiết khô ráo, bầu trời quang đãng, cây cối xanh tươi, hoa đỗ quyên nở rộ. Khi ấy mới có thể cảm nhận hết sự hấp dẫn của cung đường ngoạn mục, cảnh sắc say đắm, núi non trùng điệp, thiên nhiên hùng vĩ và cả sự linh thiêng của đỉnh Pha Luông”.
Ngắm cá sấu ở Bàu Sấu

Ngắm cá sấu ở Bàu Sấu

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai) nằm cách TP Hồ Chí Minh khoảng 150 km, được ví như một khu rừng “cổ tích” với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Nếu bạn là người thích khám phá, yêu thiên nhiên và du lịch sinh thái thì đây là điểm đến cuối tuần không thể bỏ qua. 

Khách trong nước và quốc tế du ngoạn sông Chày và xuôi đến mua các sản phẩm của làng nghề.

Mát xanh miền “nắng lửa”

Ai đến vùng “nắng lửa” Quảng Bình được đắm mình trong khung cảnh động Thiên Đường, sông Son, sông Chày, hang Tối đều thấm đẫm cảm nhận sự mát xanh đang tạo thêm sức sống mới cho vùng đất này. Bao lam lũ, nghèo nàn đang dần xa vắng. Mỗi làng nghề hình thành bên sông là hàng trăm lao động có việc làm ổn định, xây dựng nền tảng cho đời sống sung túc.

Ảnh: NAM NGUYỄN

Nậm Hồng mùa lúa chín

Ở giữa bình nguyên mênh mông, những ngôi nhà sàn của người Dao đỏ trong thôn tựa vào vách núi cao dựng đứng. Nậm Hồng không chỉ là một điểm dừng mà còn là nơi tiếp thêm năng lượng để khám phá hết vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Bắt ba khía đêm

Bắt ba khía đêm

Bến Tre mà cụ thể là ba huyện ven biển: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú không phải những nơi có nhiều ba khía nhất của miền Tây Nam Bộ như Cà Mau hay Bạc Liêu. Thế nhưng, về Bình Đại mà chỉ ăn chứ không đi bắt ba khía thì coi như chưa thưởng thức hết sự tuyệt vời của món ăn dân dã này.

Bản hợp ca đá núi & đại dương

Bản hợp ca đá núi & đại dương

Dù đã vào mùa mưa nhưng nắng, gió dường như vẫn ngự trị vùng đất Ninh Thuận. Hệ sinh thái rừng khô đặc trưng của Vườn quốc gia Núi Chúa vẫn giữ vẻ rắn rỏi trước thiên nhiên khắc nghiệt. Mỗi bước chân chinh phục thiên nhiên, du khách đi từ ngỡ ngàng này tới ngạc nhiên khác, nhất là len lỏi ở Hang Rái, công viên đá giữa đại đương.

Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng bán hoang mạc với những đồi cát chạy dài mênh mông, nắng ấm quanh năm khiến nhiều người đặt chân tới đồi cát Bàu Trắng đã ví von nơi này như “sa mạc Sahara” của vùng Nam Trung Bộ. Nhưng chẳng sa mạc nào mang lại những trải nghiệm vừa dữ dội lại dịu êm như nơi này.

Bay trên những kỳ quan

Bay trên những kỳ quan

Tận hưởng những phút giây bay lượn trên bầu trời, bao trọn trong tầm mắt quần thể đảo đá trùng điệp, nối tiếp nhau và biến hóa trong đủ hình thù của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long từ máy bay lên thẳng. Đó thực sự là một trải nghiệm mới lạ và đầy hấp dẫn.

Lơ lửng đón bình minh

Lơ lửng đón bình minh

Yêu thích ngắm vạn vật từ trên cao nên đã tôi từng khám phá khinh khí cầu ở Bagan (Myanmar), Luxor (Ai Cập). Lần này, trong hành trình khám phá Thổ Nhĩ Kỳ, được ngắm bình minh trên cao, giữa một vùng thiên nhiên xinh đẹp, rộng lớn là mục tiêu lớn nhất của tôi khi đến Cappadocia.

Tới suối Tranh tránh nắng

Tới suối Tranh tránh nắng

Mùa hè tới Phú Quốc, ngoài những phút giây thư thái nằm sưởi nắng hay lặn ngụp bơi lội giữa những hòn đảo hoang sơ, du khách còn có cơ hội khám phá những dãy núi sừng sững bên bờ biển khơi với nhiều điều lý thú. Không ít du khách đã chọn cho mình trải nghiệm độc đáo tại đảo Ngọc, ngả lưng trên tảng đá ngắm trời xanh, nghe tiếng nước chảy róc rách vọng lại từ suối Tranh .

Tới suối Tranh tránh nắng

Mùa hè tới Phú Quốc, ngoài những phút giây thư thái nằm sưởi nắng hay lặn ngụp bơi lội giữa những hòn đảo hoang sơ, du khách còn có cơ hội khám phá những dãy núi sừng sững bên bờ biển khơi với nhiều điều lý thú. Không ít du khách đã chọn cho mình trải nghiệm độc đáo tại đảo Ngọc, ngả lưng trên tảng đá ngắm trời xanh, nghe tiếng nước chảy róc rách vọng lại từ suối Tranh .

Hành trình trở về tuổi thơ

Hành trình trở về tuổi thơ

Buổi sáng loanh quanh bên những thửa ruộng lúa xanh rì bao quanh Làng du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng (xã Phương Thiện, TP Hà Giang), người thì câu cá dưới ao, người bắt vịt, người hái măng… Mỗi ai đó đều thấy mình như đang trong hành trình trở về tuổi thơ.

Lửa trại ở bản Cù Lần.

Dưới chân núi Lang Biang

Lần này đến Đà Lạt, tôi hào hứng nhất với chuyện đi “phượt” quanh chân núi Lang Biang, bằng xe máy. Thường người ta chỉ lên đỉnh núi chụp ảnh, nhưng ít ai mò xuống con suối P’Lah dưới chân núi, để bắt cá và nhảy xuống bơi lội. Lại có người nhắc, nhớ vào bản Cù Lần…

Người nước ngoài thích đạp xe, ngắm cánh đồng.

Năm nghỉ ở Hội An

Nhiều người nước ngoài tìm đến thành phố Hội An (Quảng Nam) nghỉ ngơi từ sáu tháng đến vài năm. Họ đã sống ở đây như thế nào?

Nhớ thương vị mì

Nhớ thương vị mì

Người Quảng Nam luôn tự hào về món ẩm thực dân dã đã có từ hàng trăm năm trước và trường tồn với thời gian, đó là mì Quảng. Hầu như gia đình nào cũng biết nấu món này và mới đây, món ăn truyền thống đó đã được nâng tầm khi hiện diện trang trọng trong Bảo tàng Ẩm thực xứ Quảng.

Những chiếc lều ở Tanyoli

Những chiếc lều ở Tanyoli

Dưới ánh nắng chói chang đặc trưng của vùng Ninh Thuận, những cồn cát vàng được phản chiếu càng thêm lung linh, huyền ảo. Nhưng có lẽ, điều khiến nhiều người ấn tượng nhất khi đặt chân đến Tanyoli là hình ảnh những chiếc lều, để những ai yêu thích tự do được trải nghiệm kiểu sống như người dân du mục trên thảo nguyên bao la.