Thuế quan của Mỹ có thể kìm hãm tăng trưởng GDP của Đức

Mức thuế 30% mà Tổng thống Mỹ đề xuất đối với hàng nhập khẩu từ EU có thể sẽ kìm hãm tăng trưởng GDP của Đức vào năm 2025 và giới hạn tăng trưởng GDP năm tiếp theo ở mức 1,2%.

Cảng hàng hóa ở Hamburg, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảng hàng hóa ở Hamburg, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, Viện Chính sách kinh tế vĩ mô Đức (IMK) cảnh báo mức thuế 30% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất đối với hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của Đức khoảng 0,25 điểm phần trăm trong cả năm 2025 và 2026.

Theo IMK, mức thuế này có thể sẽ kìm hãm tăng trưởng GDP của Đức vào năm 2025 và giới hạn tăng trưởng GDP năm tiếp theo ở mức 1,2%. Con số này trái ngược với dự báo trước đó của viện này về mức tăng trưởng khiêm tốn 0,2% trong năm nay và 1,5% vào năm tới, được hỗ trợ bởi sự phục hồi vào cuối năm 2025 cũng như tăng đầu tư công và chi tiêu quốc phòng.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đức cho đến năm 2024, chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu.

IMK cũng cảnh báo rằng nhu cầu tại Mỹ chậm lại và các hiệu ứng lan tỏa từ các nền kinh tế khác có thể tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu.

Trước những rủi ro gia tăng, viện này cho biết điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với Chính phủ Đức là thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế đã đưa ra.

Không chỉ Đức, IMK cho biết tác động của thuế quan đối với Mỹ có thể còn nghiêm trọng hơn. Thuế quan dự kiến sẽ làm tăng giá tiêu dùng, làm xói mòn thu nhập thực tế và làm giảm tiêu dùng hộ gia đình của Mỹ.

Viện này cho biết với áp lực lạm phát có thể khiến chính sách tiền tệ bị thắt chặt, tăng trưởng chung của Mỹ có thể giảm khoảng 0,7 điểm phần trăm.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.