Thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hàn Quốc

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam nhằm triển khai, cụ thể hóa nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, cũng như rà soát triển khai nội dung các thỏa thuận hợp tác đã đạt được trong chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng vừa qua.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. (Ảnh: Trần Hải)

Vui mừng gặp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam và các cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đây là hoạt động thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc cũng như thể hiện sự ghi nhận, cảm ơn và đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam với Ngài Đại sứ.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, ngày 3/9 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc điện đàm rất thành công với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước nói riêng và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc nói chung. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành 32 hoạt động song phương trên nhiều lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục…

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải)

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng với các Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, hai bên đã đi sâu trao đổi và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy cụ thể hóa nội dung "Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện" và các thỏa thuận hợp tác giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn đến Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Ngài Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik đã đón đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trọng thị, thân tình và chu đáo, Thủ tướng cho biết, ngay sau khi trở về Việt Nam sau chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Ngoại giao khẩn trương đôn đốc, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm, trên tinh thần "đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả cụ thể".

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam phát biểu ý kiến (Ảnh: Trần Hải).

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam phát biểu ý kiến (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ngài Đại sứ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua; triển khai thực chất 41 văn kiện hợp tác mà hai Chính phủ, các doanh nghiệp và địa phương hai nước đã ký trong chuyến thăm vừa qua.

Hai bên cần tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh; tăng cường hợp tác kinh tế-một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu trong quan hệ hai nước; triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Đánh giá cao Hàn Quốc đã chính thức cấp phép cho quả bưởi tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Hàn Quốc và thúc đẩy cho quả chanh leo, quả vải, chôm chôm, các sản phẩm từ động vật của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc sớm gỡ bỏ hạn ngạch sản phẩm tôm của Việt Nam vào Hàn Quốc; hỗ trợ tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là hệ sinh thái của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị, các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam cả chiều rộng và bề sâu, nhất là trong các ngành công nghiệp về chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ sinh học, đô thị thông minh; mở rộng giao lưu trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp giữa hai nước.

Cùng với đó, triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI); thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược cho xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); khuyến khích chuyển giao công nghệ lõi, công nghệ nguồn cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tích cực xem xét gói tín dụng lớn với lãi suất ưu đãi cho phát triển hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, nhất là hạ tầng giao thông như xây dựng đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị có quy mô lớn, dài hạn, mang tính biểu tượng cho sự hợp tác song phương.

Thủ tướng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác, với các dự án, chương trình cụ thể trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, chống biến đổi khí hậu, hợp tác lao động, du lịch, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân; Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề mới tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, thúc đẩy phía Hàn Quốc tăng thêm 30% hạn ngạch tiếp nhận người lao động Việt Nam so với năm 2023.

Về hợp tác du lịch, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực và tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc; sớm đạt mục tiêu 5 triệu lượt khách du lịch thăm nhau mỗi năm.

Về hợp tác văn hóa, đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai "Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc"; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.

Mong muốn hai bên cần hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, diễn đàn đa phương, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN-Hàn Quốc; thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn cơ chế Mekong-Hàn Quốc; Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; duy trì môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Hàn Quốc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young-Sam cho biết, Đại sứ quán nói riêng và Hàn Quốc nói chung đang tích cực triển khai các thảo thuận cấp cao.

Đại sứ cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng Việt Nam phục vụ cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol; đang tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới của lãnh đạo hai nước.

Cho biết phía Hàn Quốc đánh giá cao chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng đã mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác hai nước, Đại sứ đã báo cáo với Thủ tướng những tiến triển trong nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng. Đại sứ đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Thủ tướng đã trao đổi.

Đại sứ cũng cho biết, hai bên đang phối hợp, triển khai thực hiện các thảo thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030; xúc tiến để hai bên ký kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; đàm phán phấn đấu mỗi năm có thêm ít nhất 02 sản phẩm nông, thủy sản của nước này vào nước kia, trước mắt sẽ có vải thiều và chanh dây của Việt Nam vào Hàn Quốc; hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đại sứ Choi Young-Sam cho biết, Hàn Quốc mong muốn mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, dược phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng, khoáng sản, hạ tầng chiến lược, lao động việc làm…; mong muốn Việt Nam bảo đảm các điều kiện về hạ tầng, cơ chế, chính sách để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả tại Việt Nam.

Hàn Quốc ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư; tích cực xem xét mở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Busan.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phản ánh kịp thời, sinh động diễn biến cuộc bầu cử trên cả nước

Sáng 15/3, sau khi tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đến thăm, động viên các phóng viên tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.