Thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hàn Quốc

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam nhằm triển khai, cụ thể hóa nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, cũng như rà soát triển khai nội dung các thỏa thuận hợp tác đã đạt được trong chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng vừa qua.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. (Ảnh: Trần Hải)

Vui mừng gặp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam và các cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đây là hoạt động thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc cũng như thể hiện sự ghi nhận, cảm ơn và đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam với Ngài Đại sứ.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, ngày 3/9 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc điện đàm rất thành công với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước nói riêng và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc nói chung. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiến hành 32 hoạt động song phương trên nhiều lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục…

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải)

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng với các Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, hai bên đã đi sâu trao đổi và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy cụ thể hóa nội dung "Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện" và các thỏa thuận hợp tác giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn đến Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Ngài Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik đã đón đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trọng thị, thân tình và chu đáo, Thủ tướng cho biết, ngay sau khi trở về Việt Nam sau chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Ngoại giao khẩn trương đôn đốc, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm, trên tinh thần "đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả cụ thể".

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam phát biểu ý kiến (Ảnh: Trần Hải).

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam phát biểu ý kiến (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ngài Đại sứ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua; triển khai thực chất 41 văn kiện hợp tác mà hai Chính phủ, các doanh nghiệp và địa phương hai nước đã ký trong chuyến thăm vừa qua.

Hai bên cần tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng và an ninh; tăng cường hợp tác kinh tế-một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu trong quan hệ hai nước; triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Đánh giá cao Hàn Quốc đã chính thức cấp phép cho quả bưởi tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Hàn Quốc và thúc đẩy cho quả chanh leo, quả vải, chôm chôm, các sản phẩm từ động vật của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc sớm gỡ bỏ hạn ngạch sản phẩm tôm của Việt Nam vào Hàn Quốc; hỗ trợ tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là hệ sinh thái của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị, các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam cả chiều rộng và bề sâu, nhất là trong các ngành công nghiệp về chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ sinh học, đô thị thông minh; mở rộng giao lưu trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp giữa hai nước.

Cùng với đó, triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI); thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược cho xây dựng các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); khuyến khích chuyển giao công nghệ lõi, công nghệ nguồn cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tích cực xem xét gói tín dụng lớn với lãi suất ưu đãi cho phát triển hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, nhất là hạ tầng giao thông như xây dựng đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị có quy mô lớn, dài hạn, mang tính biểu tượng cho sự hợp tác song phương.

Thủ tướng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác, với các dự án, chương trình cụ thể trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, chống biến đổi khí hậu, hợp tác lao động, du lịch, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân; Hàn Quốc tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề mới tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, thúc đẩy phía Hàn Quốc tăng thêm 30% hạn ngạch tiếp nhận người lao động Việt Nam so với năm 2023.

Về hợp tác du lịch, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực và tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc; sớm đạt mục tiêu 5 triệu lượt khách du lịch thăm nhau mỗi năm.

Về hợp tác văn hóa, đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai "Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc"; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.

Mong muốn hai bên cần hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, diễn đàn đa phương, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN-Hàn Quốc; thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn cơ chế Mekong-Hàn Quốc; Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; duy trì môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Hàn Quốc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young-Sam cho biết, Đại sứ quán nói riêng và Hàn Quốc nói chung đang tích cực triển khai các thảo thuận cấp cao.

Đại sứ cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng Việt Nam phục vụ cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol; đang tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới của lãnh đạo hai nước.

Cho biết phía Hàn Quốc đánh giá cao chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng đã mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác hai nước, Đại sứ đã báo cáo với Thủ tướng những tiến triển trong nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng. Đại sứ đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Thủ tướng đã trao đổi.

Đại sứ cũng cho biết, hai bên đang phối hợp, triển khai thực hiện các thảo thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2025 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030; xúc tiến để hai bên ký kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; đàm phán phấn đấu mỗi năm có thêm ít nhất 02 sản phẩm nông, thủy sản của nước này vào nước kia, trước mắt sẽ có vải thiều và chanh dây của Việt Nam vào Hàn Quốc; hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đại sứ Choi Young-Sam cho biết, Hàn Quốc mong muốn mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, dược phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng, khoáng sản, hạ tầng chiến lược, lao động việc làm…; mong muốn Việt Nam bảo đảm các điều kiện về hạ tầng, cơ chế, chính sách để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả tại Việt Nam.

Hàn Quốc ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư; tích cực xem xét mở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Busan.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời (thứ 4 từ phải qua, hàng đầu tiên), và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, Công an thành phố Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Lê Mạnh Hùng.

Bộ Công an bổ sung nhân sự cấp phó tại Công an Cà Mau

Ngày 27/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời cho biết vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc điều động Đại tá Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai, đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. (Ảnh: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

Việt Nam và Campuchia đồng hành hướng tới tương lai

Ngày 28/6/2026 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), một mốc son trên hành trình phát triển của CPP và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước Chùa tháp. Trên chặng đường đó, Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ và không ngừng vun đắp tình hữu nghị với Campuchia...

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chúc mừng các thí sinh đạt giải. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trao giải cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Chiều 26/6, tại Hà Nội, sau một ngày thi tài sôi nổi, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trong Đảng bộ Chính phủ thành công tốt đẹp. Ban tổ chức hội thi đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các báo cáo viên xuất sắc.

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động; Mỗi địa phương khởi công ít nhất một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án giao thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản đầu tư một số dự án đường sắt quốc gia trên địa bàn. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 25/6

Chiều 25/6, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và một số bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội để nghe báo cáo phương án giao thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản đầu tư một số dự án đường sắt quốc gia trên địa bàn.

Đảng ủy Bộ Tài chính trao Giải nhất Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 tặng báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi toàn quốc năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì đã trở thành hoạt động chính trị quan trọng, mở ra không khí thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030.