Thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới

Ngày 28/11, Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã trao giải thưởng ghi nhận những sáng kiến đổi mới, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG) tại doanh nghiệp (DN) và trong cộng đồng ở Việt Nam.
Tọa đàm thúc đẩy doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Tọa đàm thúc đẩy doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam đánh giá, DN nói chung và DN do phụ nữ làm chủ nói riêng được xem là động lực tăng trưởng kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng. Vì vậy, UN Women và các đối tác đã khởi động Sáng kiến nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) vào năm 2020, nhằm khuyến khích các DN thực hiện BĐG. Đến nay, đã có 222 DN tại Việt Nam và 10.296 DN trên toàn thế giới cam kết thực hiện WEPs. Lễ trao tặng danh hiệu WEPs Award là sự kiện thường niên nhằm vinh danh những nỗ lực này.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy, 98% số doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (DNVVN), trong đó 20% số DNVVN do phụ nữ làm chủ. Tỷ lệ này tương đối cao so một số quốc gia trong khu vực. DN do nữ làm chủ đã và đang đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và nguồn thu chính đáng cho người lao động, qua đó đóng góp cho nỗ lực giảm nghèo và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: “Việt Nam đã tham gia ký kết và thực hiện nhiều cam kết mạnh mẽ trong lộ trình thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững, phát triển bao trùm, thông qua đó triển khai nhiều chính sách hỗ trợ DNVVN và DN do nữ làm chủ”.

Ông Vinh cho biết thêm, VCCI cùng các đối tác là cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân đã tổ chức nhiều chương trình đa dạng về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thúc đẩy DN kinh doanh có trách nhiệm… “Hiện nay, đã có nhiều cơ chế, công cụ hỗ trợ và cơ hội lớn để tiếp cận thị trường thế giới. Nhưng dù có những tiềm năng như vậy, DN do nữ làm chủ vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển. Chúng tôi hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều biện pháp giúp tháo gỡ rào cản cho phụ nữ tiếp cận thị trường và thúc đẩy tiến bộ, tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ”, ông Vinh chia sẻ.

Đánh giá cao việc Việt Nam có tỷ trọng đáng kể trong hệ sinh thái toàn cầu về kinh doanh do phụ nữ làm chủ, bà Christine Arab, Giám đốc UN Women Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Tôi rất vui khi gặp gỡ nhiều doanh nhân đang tạo ra thay đổi. Những DN do phụ nữ làm chủ mới phát triển ở Việt Nam đang đóng góp vào quá trình đó. Với tỷ lệ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa rất lớn, Việt Nam cho thấy các DNVVN đang thích ứng và chuyển đổi xanh nhanh chóng so tổng thể mà chúng tôi chứng kiến trong khu vực. Việt Nam đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường quyền năng cho các DN do phụ nữ làm chủ và các DN thực hành tốt BĐG thông qua đa dạng nhà cung cấp và mua sắm có trách nhiệm giới. Điều đó không chỉ thúc đẩy BĐG, mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững”.

Trong khuôn khổ lễ trao giải, các đại biểu đã tham dự buổi tọa đàm “Hành trình tiến tới bình đẳng và thịnh vượng” nhằm tổng kết và thảo luận bài học kinh nghiệm thúc đẩy BĐG thông qua quan hệ cộng đồng và đối tác, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững; sáng kiến tài chính thúc đẩy bình đẳng giới… Các đại biểu nhất trí rằng, trong vòng 5 năm qua, tỷ lệ DN do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam đã tăng mạnh khi phụ nữ vừa điều hành công việc kinh doanh, vừa chăm sóc gia đình. Mặc dù vậy, theo các đại biểu, các phụ nữ là chủ DN đã phải nỗ lực vượt bậc khi có người phải làm việc 18 tiếng/ngày. Điều này cho thấy hỗ trợ DN do phụ nữ làm chủ không chỉ cần đến sự tham gia của khu vực công mà cả khu vực tư nhân, có chính sách và kế hoạch hành động cụ thể để tạo ra thay đổi lớn hơn trong thời gian tới.

UN Women WEPs Awards lần đầu được khởi xướng vào năm 2020 và tiếp tục được tổ chức vào các năm 2021, 2022 và 2024. Tại lễ trao giải UN Women WEPs Award hôm 28/11, 17 DN và tổ chức ở Việt Nam như Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Nước Giải khát Coca-Cola Việt Nam, Công ty cổ phần Traphaco… đã được vinh danh với những nỗ lực trong việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo, cam kết thực hiện BĐG, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng và tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TRẦN THÀNH

Duy trì môi trường hòa bình, ổn định

Trong những năm qua, các kênh đối ngoại đa phương đã gặt hái nhiều dấu ấn. Việt Nam đã tham gia hơn 70 tổ chức và diễn đàn đa phương quan trọng, đảm nhiệm thành công nhiều trọng trách tại LHQ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và nhiều cơ chế hợp tác khu vực, liên khu vực khác.

Biếm họa: PIET

Lộ trình lịch sử cho hòa bình

“Giờ là lúc thực hiện những gì đã đạt thỏa thuận, chứ không phải hoài nghi, hay hành động phá hoại”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu ý kiến như vậy ngay sau khi Hội đồng Hòa bình công bố lộ trình 15 điểm nhằm triển khai thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza.

Cảnh sát Mỹ bảo vệ an ninh tại một địa điểm diễn ra World Cup. Ảnh: GETTY

Cuộc chiến chống buôn người tại Mỹ

Ngày 29/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho hay, các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã bắt giữ gần 1.000 nghi phạm liên quan hoạt động buôn người trong thời gian diễn ra World Cup 2026. Đây được xem là một trong những chiến dịch chống buôn người lớn nhất từng được triển khai tại Mỹ trong khuôn khổ một sự kiện thể thao quốc tế.

Biếm họa: VASCO GARGALO

Phép thử với EU

Vấn đề người di cư tiếp tục gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc vượt biển của hàng nghìn người Morocco sang thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha. Hiện tượng này đã bộc lộ những bất đồng của EU, đồng thời được xem là phép thử đối với sự đoàn kết của khối.

Một phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: CNN

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Chứng khoán Mỹ lao dốc khi lợi suất trái phiếu tăng vọt sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong khi giá dầu tăng mạnh càng làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Cảnh sát Thái Lan triệt phá một ổ nhóm lừa đảo trực tuyến. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh báo đỏ về nạn lừa đảo trực tuyến

Một mẩu tin tuyển dụng có thể che giấu cả một mạng lưới tội phạm. Một cú nhấp chuột có thể dẫn đến một cơn ác mộng. Mỗi năm, hàng trăm nghìn người bị buôn bán với lời hứa về công việc ở nước ngoài, để rồi bị giam giữ, ép buộc tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến. Đây là “cảnh báo đỏ” của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) về “ngành công nghiệp tội phạm” trị giá hàng tỷ USD đang nổi lên nhanh chóng, biến người tìm việc thành tội phạm mạng.

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Antonio Guterres. Ảnh: CNBC

Cuộc đua vào “ghế nóng” Liên hợp quốc

Tiến trình bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2027-2032 đang nóng dần lên khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bắt đầu các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 30/7 nhằm lựa chọn người kế nhiệm ông Antonio Guterres từ đầu năm tới.

Các học viên trẻ luyện tập tại Học viện Bola Pra Frente. Ảnh: REUTERS

Mở lối cho giấc mơ bóng đá

Hành trình ấn tượng của đội tuyển Cape Verde tại kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử không chỉ mang về niềm tự hào dân tộc mà còn thắp lên kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho nền bóng đá của quốc đảo Tây Phi này.

Hình minh họa tàu chở hàng chạy bằng năng lượng gió. Ảnh: VELA

Hướng đi mới cho vận tải biển

Tàu chở hàng chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió do Công ty vận tải biển Vela (Pháp) phát triển có khả năng rút ngắn thời gian vận chuyển xuyên Đại Tây Dương, giảm tới 96% lượng khí thải carbon so tàu container truyền thống, hướng tới một mô hình logistics xanh và bền vững.

Người dân địa phương tham gia dự án. Ảnh: UNESCO

Tăng cường năng lực ứng phó thiên tai

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chịu tác động của nhiều thiên tai nghiêm trọng, trong đó có các cơn bão Wipha, Bualoi và Matmo năm 2025, gây thiệt hại lớn về hạ tầng và sinh kế, trong đó có gián đoạn hoạt động dạy và học tại nhiều địa phương. Thực tế này cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với thiên tai.

Phân loại cà chua xuất khẩu. Ảnh: EL DEBATE

Vùng trồng cà chua chất lượng cao

Los Palacios y Villafranca là một thị trấn nhỏ nằm ở tỉnh Seville, vùng Andalusia (Tây Ban Nha). Nơi đây nổi tiếng là “thủ phủ cà chua” chất lượng cao, sản phẩm được gắn nhãn hiệu và bảo vệ thương hiệu chung là “Tomate de Los Palacios”. Tập trung trồng cà chua xuất khẩu sang các nước châu Âu, cà chua Los Palacios đã trở thành một thương hiệu quốc gia.

Nguồn: BUSINESSDAY

Thách thức dai dẳng

Nạn thảm sát, bắt cóc tống tiền vẫn liên tục xảy ra tại Nigeria, biến đất nước Tây Phi này trở thành một trong những điểm nóng bạo lực nhất “lục địa đen”.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Biếm họa: NAYER TALAL

Cuộc chiến phía sau chiến tuyến

Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky buộc phải thay thế Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky, sau khi cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov, khiến bùng nổ làn sóng biểu tình phản đối tại Thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn khác. Diễn biến này phần nào cho thấy một cuộc chiến khác - cuộc chiến không tiếng súng phía sau chiến tuyến xung đột quân sự với Nga trên chính trường Ukraine.

Houthi tấn công một tàu hàng trên Biển Đỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ cảnh báo có hành động quân sự mạnh mẽ với Iran

Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Lực lượng Houthi hiện diện tại Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ

Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.

Giám đốc FBI Kash Patel (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. Ảnh: THAI PBS WORLD

Hiểm họa gia tăng trên không gian mạng

LHQ cảnh báo, thiệt hại do các đường dây lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia tại Đông Á, Đông Nam Á, Australia và New Zealand trong năm 2025 ước tính lên tới 114,1 tỷ USD, cao gần gấp ba lần so năm 2023. Trước tình hình đó, nhiều quốc gia đã phối hợp trong nỗ lực chung nhằm triệt phá các mạng lưới lừa đảo.

Quy định mới yêu cầu tất cả người dùng ở Pháp phải xác minh độ tuổi. Ảnh: REUTERS

Pháp siết chặt quy định bảo vệ trẻ em

Quốc hội Pháp ngày 21/7 thông qua dự luật tăng cường bảo vệ trẻ em. Trong đó, đáng chú ý có quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ tháng 1/2027, đưa Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chặn người dùng trẻ tuổi khỏi các nền tảng. Động thái diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thiết lập giới hạn riêng để đối phó những lo ngại về sức khỏe tinh thần của thiếu niên.

Nông sản thô, thực phẩm chế biến Việt Nam rất có tiềm năng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SONG ANH

Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên như một đối tác tiềm năng của Việt Nam nhờ vị trí chiến lược kết nối châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong thương mại song phương thời gian qua cho thấy, dư địa hợp tác giữa hai nền kinh tế vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đồ uống và logistics.

Nhà hoạt động Houssainatou Diallo hỗ trợ một trẻ tự kỷ ở Fria. Ảnh: AP

Mô hình giáo dục cho trẻ tự kỷ

Một mô hình giáo dục miễn phí nhằm hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ đang được triển khai tại Guinea. Thông qua vận động xã hội và giáo dục chuyên biệt, sáng kiến góp phần cải thiện cơ hội học tập và thúc đẩy sự thấu hiểu đối với người tự kỷ tại quốc gia Tây Phi này.

Mỹ cáo buộc chính sách thương mại của Canada khiến ô-tô xuất khẩu bị sụt giảm. Ảnh: AUTOBLOG

Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada gia tăng

Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Canada nhằm đáp trả chính sách thương mại phân biệt đối xử, trong khi Canada coi đây là hành động đơn phương vi phạm Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Tranh cãi làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận gia hạn và sửa đổi bản hiệp định thương mại tự do khu vực Bắc Mỹ.

Đoàn công tác Ủy ban Nghị viện EFTA làm việc tại Hà Nội.

Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững hơn

Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) vừa chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), hứa hẹn mở ra giai đoạn hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam với nhóm các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.