Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp

Tiếp tục chương trình làm việc, tham dự Triển lãm Vũ khí Lục quân (Eurosatory) tại Cộng hòa Pháp, Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc với đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Quân đội Pháp. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, ký ức lịch sử và công nghiệp quốc phòng trong thời gian tới.
Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn và Đoàn Bộ Quốc phòng tham quan các gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Khải Hoàn.
Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn và Đoàn Bộ Quốc phòng tham quan các gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Khải Hoàn.

Trong khuôn khổ triển lãm, Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn và Đoàn công tác đã tham dự chiêu đãi chính thức của Ban Tổ chức do Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp Sesbastien Lecornu chủ trì; tiếp xã giao Thiếu tướng Stéphane Richou, Phó Tham mưu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế của Lục quân Pháp; gặp bên lề với Trung tướng Eric Peltier, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế/Bộ Tham mưu liên quân và với Chuẩn tướng Caroline Salahun, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương/Cơ quan Trang bị vũ khí Bộ Quân đội Pháp.

Tại các cuộc tiếp xúc, đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam và đại diện phía Pháp chia sẻ, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp thời gian qua được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy và đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực như đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, ký ức lịch sử và công nghiệp quốc phòng.

Nhiều thiết bị quân sự thế hệ mới được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: Minh Duy)

Nhiều thiết bị quân sự thế hệ mới được giới thiệu tại triển lãm. (Ảnh: Minh Duy)

Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn cảm ơn Bộ Quân đội, Ban Tổ chức Triển lãm đã dành cho đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị; đề nghị các cơ quan hai bên tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung đã được xác định trong chuyến thăm Việt Nam, tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024) của Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp.

Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn đề nghị các cơ quan của Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng Pháp tiếp tục đăng ký, tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2, được tổ chức vào tháng 12/2024 nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Quân đội Pháp chân thành cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận lời mời và cử đoàn đông đảo tham dự Triển lãm Vũ khí Lục quân năm 2024.

Chuyến thăm lần này của đoàn Bộ Quốc phòng, sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quân đội Pháp vào tháng 5/2024, sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng nói chung, hợp tác công nghiệp quốc phòng nói riêng, trong đó có phối hợp tổ chức Diễn đàn công nghiệp quốc phòng Việt Nam-Pháp và cử các đại diện, doanh nghiệp quốc phòng Pháp tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024.

Nhiều nước giới thiệu các thiết bị bay không người lái cho mục đích quân sự và dân sự. (Ảnh: Minh Duy)

Nhiều nước giới thiệu các thiết bị bay không người lái cho mục đích quân sự và dân sự. (Ảnh: Minh Duy)

Trong khuôn khổ tham dự Triển lãm, đoàn Bộ Quốc phòng đã đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và tham quan một số gian trưng bày tại Triển lãm.

Kể từ năm 1967, Eurosatory được tổ chức hai năm một lần và là một trong những triển lãm vũ khí trang bị lục quân lớn nhất thế giới.

Diễn ra từ ngày 17 đến 21/6, Eurosatory 2024 thu hút sự tham gia của hơn 2.000 gian trưng bày đến từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Tại Eurosatory 2024 diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các chuyên gia, các đơn vị công và tư trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Đây cũng là nơi trao đổi, khám phá những công nghệ quân sự tiên tiến nhất như thiết bị bay không người lái, các loại vũ khí tối tân và trang phục quân sự hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Virus Hanta: Nhiều nước nâng cao cảnh giác; chuyên gia cảnh báo “virus sợ hãi” lan nhanh trên mạng xã hội

Ngày 12/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi đã kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát và chuẩn bị ứng phó với virus Hanta, trong bối cảnh nhiều nước đồng loạt nâng mức cảnh giác sau ổ dịch liên quan tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.

Tân Thủ tướng Hungary Peter Magyar phát biểu tại Tòa nhà Quốc hội ở Budapest, ngày 9/5/2026. (Ảnh: XINHUA)

Hungary công bố nội các mới

Ngày 12/5, chính phủ mới của Hungary do Thủ tướng Peter Magyar lãnh đạo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Budapest.

Nhiệt độ ngoài trời ở mức 41 độ C tại Bucharest, thủ đô của Romania, ảnh chụp tháng 7/2022. (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu chạy đua ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu khi nhiệt độ tại lục địa này tăng nhanh gấp đôi mức trung bình thế giới, kéo theo hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, thiệt hại kinh tế nặng nề và sức ép ngày càng lớn đối với các chính sách chuyển đổi xanh của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Yêu cầu cải tổ hệ thống Liên hợp quốc

Phát biểu ngày 11/5, tại lễ khởi công dự án mở rộng Khu phức hợp Liên hợp quốc ở thủ đô Nairobi của Kenya (UNON), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh về yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống Liên hợp quốc, trong đó nâng cao vai trò, tiếng nói của châu Phi trong các thể chế toàn cầu.

Quảng trường Kaluga, thủ đô Moskva.

Nga hoan nghênh việc châu Âu thúc đẩy đối thoại

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận ở châu Âu về nhu cầu đối thoại với Nga. Moskva hoan nghênh xu hướng này, đồng thời đánh giá đây là một bước phát triển tích cực.

Điện mặt trời áp mái tại thủ đô La Habana. (Ảnh: TTXVN)

Cuba đặt mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện tái tạo

Để đối phó với tác động của lệnh cấm vận dầu mỏ do Mỹ áp đặt, Chính phủ Cuba đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, hướng tới mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện năng từ các nguồn tái tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu tham dự Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam- Ấn Độ, chiều 6/5, tại thủ đô New Delhi, trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ. (Ảnh TTXVN)

Chuyên gia Ấn Độ kỳ vọng mở rộng hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam

​Bên lề Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Ấn Độ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã phỏng vấn các chuyên gia Ấn Độ về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Australia gặp mặt tại Canberra, Australia. (Ảnh: BLOOMBERG)

Mở rộng không gian hợp tác Nhật Bản-Australia

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Australia đang đứng trước triển vọng phát triển đầy tươi sáng. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đối mặt nhiều thách thức, việc Tokyo và Canberra thắt chặt liên kết đã góp phần tăng “sức đề kháng” của mỗi bên và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước các cú sốc.

Một nhân viên đang làm việc tại phòng thí nghiệm xét nghiệm axit nucleic Covid-19, thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, năm 2022. (Ảnh minh họa: THX)

Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.

Cán bộ Đại sứ quán và Đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam dâng hoa và chụp ảnh kỷ niệm tại Biển kỷ niệm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố Santa Teresa, thành phố Rio de Janeiro. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và 37 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (8/5/1989-8/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil phối hợp với Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam và chính quyền sở tại tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xe cứu thương chở bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm virus Hanta từ sân bay Bourget ở ngoại ô Paris tới bệnh viện Bichat ngày 10/5.

Pháp tăng cường các biện pháp phòng chống virus Hanta

Một nữ hành khách Pháp được đưa về nước ngày 10/5 từ tàu du lịch MV Hondius đã có xét nghiệm dương tính với virus Hanta, hiện trong tình trạng sức khỏe xấu và có 22 trường hợp tiếp xúc gần đã được xác định. Trước tình hình phức tạp như vậy, chính phủ Pháp đang tăng cường các biện pháp phòng chống loại virus gây chết người này.

Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua quyết định chấm dứt việc đình chỉ một phần Hiệp định Hợp tác giữa Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng hòa A-rập Syria, qua đó khôi phục đầy đủ hiệu lực của văn kiện này sau hơn một thập niên gián đoạn.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Virus Hanta và di sản của nhà khoa học Hàn Quốc

Thành tựu nghiên cứu virus Hanta của nhà virus học Hàn Quốc Lee Ho Wang đã qua đời đang thu hút sự quan tâm trở lại sau vụ bùng phát dịch nghi liên quan virus này trên tàu du lịch MV Hondius ngoài khơi Tây Ban Nha.

Quang cảnh lễ công bố kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị cấp cao ASEAN 48 thúc đẩy khu vực hướng tới tương lai tự cường

Điểm nổi bật nhất của hội nghị lần này là Phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhưng vẫn dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Thời lượng thảo luận cũng kéo dài hơn dự kiến do các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực.