Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các đảng phái, tổ chức chính trị Hungary

Sáng 20/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi tiếp các tổ chức chính trị, đảng phái của Hungary.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz.

Tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự tri ân không bao giờ quên sự giúp đỡ của Hungary đối với nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất dân tộc trước đây; khẳng định Hungary là những người bạn thủy chung, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng đứng bên cạnh nhân dân Việt Nam với tình cảm trong sáng. Đặc biệt, Hungary là một thành viên trong Ủy ban quốc tế Kiểm soát và giám sát nhằm giám sát việc thực thi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz đánh giá cao chuyến thăm chính thức Hungary của Thủ tướng Phạm Minh Chính; ông bày tỏ tự hào đã từng tham gia Ủy ban Giám sát năm 1973. Ông cũng theo dõi truyền thông Hungary và được biết chuyến thăm thành công tốt đẹp; nhấn mạnh vai trò của ngoại giao nhân dân, làm cho nhân dân hai nước hiểu nhau hơn.

Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam luôn mong muốn cập nhật tin tức Việt Nam với bạn bè Hungary; hỗ trợ thúc đẩy ngoại giao giữa các địa phương với nhau, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước. Trong việc này, ông luôn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, các hội đoàn hai nước, các địa phương của Việt Nam.

Hội có kế hoạch giới thiệu Việt Nam cho giới trẻ Hungary ở các trường đại học, qua đó có thể giới thiệu thanh niên Hungary sang học tập, nghiên cứu ở Việt Nam. Lĩnh vực giáo dục đào tạo được coi là điểm sáng hai nước.

Theo ông, nếu chúng ta mở rộng điểm này thì sẽ rất tuyệt vời; nếu có cơ chế để công dân hai nước thuận lợi thăm viếng, tìm hiểu lẫn nhau thì sẽ góp phần tăng cường hiểu biết. Nhiều thành viên của Hội đã từng biết Việt Nam từ 50 năm qua nên rất cảm phục sự phát triển của Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng Hungary đã nói, có thể trước đây Hungary đã giúp đỡ Việt Nam thì nay mai, có thể Việt Nam sẽ giúp đỡ lại Hungary.

Ông Laszlo Botz khẳng định sẽ cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho thúc đẩy quan hệ hợp tác Hungary-Việt Nam; đồng thời mong muốn giới trẻ Hungary tìm hiểu hơn nữa về Việt Nam và ban lãnh đạo Hội sẽ thu nạp những người trẻ để kế thừa những thành tựu của Hội, mang trong mình tình cảm, trái tim với Việt Nam.

Ông cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hungary, chúc Việt Nam thành công rực rỡ hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời cảm ơn của Việt Nam đối với Hungary; cảm ơn Hội đã tăng cường củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; cho biết chuyến thăm này thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hơn nữa giáo dục đào tạo, trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác lao động để bổ sung hai thị trường lao động cho nhau; thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước trong điều kiện mới.

Thủ tướng mong Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam ủng hộ cộng đồng người Việt Nam sinh sống , học tập tại Hungary; Thủ tướng cho biết đã đặt vấn đề với lãnh đạo Hungary công nhận cộng đồng người Việt Nam ở nước này là dân tộc thiểu số. Đây là điểm nhấn cho quan hệ hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng mong Hội kết nối với các hội của người Việt Nam tại Hungary để tăng cường hiệu quả, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng đánh giá kênh giao lưu nhân dân có vai trò hết sức quan trọng; bày tỏ cảm ơn Hội, cá nhân Chủ tịch Hội; cảm ơn ông Laszlo Botz đã tham gia Ủy ban Giám sát để giám sát việc thực hiện Hiệp định Paris. Đây là sự đóng góp của phía Hungary giúp Việt Nam trong lúc khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz và Ban lãnh đạo Hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Laszlo Botz và Ban lãnh đạo Hội.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ này; nêu rõ chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ để góp phần củng cố, tăng cường sự tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng mong các đoàn cấp cao của Hungary đi thăm Việt Nam đều có thành phần Hội tham gia.

* Tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary MZSP Agnes Kunhalmi, Thủ tướng nêu rõ, chuyến thăm này, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác của Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của Hungary, góp phần tăng cường đẩy mạnh quan hệ Việt Nam-Hungary. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Ban lãnh đạo Đảng Xã hội Hungary. Thủ tướng một lần nữa cảm ơn nhân dân Hungary đã cổ vũ, ủng hộ nhân dân Việt Nam trước đây cũng như hiện nay.

Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary Agnes Kunhalmi cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm chính thức Hungary; khẳng định quan hệ hai nước có truyền thống lịch sử lâu đời, quan hệ giữa Đảng Xã hội Hungary với Việt Nam cũng rất gắn bó, bền chặt. Các đảng viên Đảng Xã hội biết bà có kế hoạch gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính thì rất mừng, cho rằng sẽ là cơ hội để tăng cường quan hệ với Việt Nam nói chung, Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng.

Bà cho biết, bản thân Đảng Xã hội đã góp phần quan trọng xác định đường lối đối ngoại của Hungary với khuynh hướng hội nhập châu Âu, duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước, các đảng phái chính trị. Điều này đã tạo sự đồng thuận trong các đảng chính trị ở Hungary trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Bà bày tỏ ngưỡng mộ thành tựu của Việt Nam đạt được trong những năm qua trên các lĩnh vực; muốn lấy sự thành công và phát triển của Việt Nam là niềm cổ vũ cho Hungary. Chính vì vậy, bà cho rằng cần học hỏi tư duy kinh tế của Việt Nam trong những năm qua để có được thành tựu như ngày nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary MZSP Agnes Kunhalmi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary MZSP Agnes Kunhalmi.

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp về Việt Nam của Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyến thăm này, Việt Nam mong muốn được gặp các đảng phái trong đó có Đảng Xã hội Hungary để bày tỏ cảm ơn nhân dân, đất nước Hungary đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời kỳ nào dù bối cảnh thế giới biến động; thể hiện sự thủy chung đối với nhân dân Hungary; Việt Nam ủng hộ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Hungary vì đất nước Hungary giàu mạnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc; Việt Nam ủng hộ các đảng phía Hungary vì lợi ích của đất nước, vì tình hữu nghị và hợp tác của đất nước và nhân dân Việt Nam-Hungary.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam dù đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn cần phải học hỏi Hungary rất nhiều; đặc biệt là khoa học công nghệ, giáo dục, đổi mới sáng tạo…; rất mong cá nhân Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary trở thành dân tộc thiểu số của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.