Thời tiết ngày 7/4: Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng gay gắt

Dự báo, ngày 7/4, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền trung và Tây Bắc Bộ có những nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C. 

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/4, nắng nóng bao trùm cả nước, nhiều nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 40 độ C.

Trong hai ngày 7 và 8/4, thời tiết khu vực Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%;

Khu vực Đông Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng), khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở các khu vực trên còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 7/4 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C.

Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C; riêng Quảng Ninh-Hải Phòng 32-34 độ C.

Thanh Hóa đến Huế: Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía nam 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C; có nơi trên 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mây, ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy tại Na Sang (xảy ra 3/4) đã được nhân dân địa phương và lực lượng chức năng kịp thời dập tắt.

Điện Biên: Dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa kể từ 5/4 đến hết ngày 5/5/2026

Chủ động ứng phó thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy thiệt hại rừng, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành Công điện khẩn số 2528/CĐ-UBND ngày 5/4/2026 chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường và các cơ quan phải tăng cường biện pháp quản lý, bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời kỳ cao điểm nắng nóng.

Quang cảnh hội thảo.

Chuỗi cung ứng tín chỉ carbon, giá trị gia tăng và chiến lược đồng quản trị lưu vực đầu nguồn

Các tham luận được trình bày tại hội thảo chuyên đề “Chuỗi cung ứng tín chỉ carbon, giá trị gia tăng và chiến lược đồng quản trị lưu vực đầu nguồn” đã góp phần nâng cao hiểu biết cả về lý luận và thực tiễn đối với hệ thống carbon rừng tại Việt Nam, với trọng tâm là các hệ sinh thái rừng nhiệt đới và rừng ngập mặn.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 7/4/2026: Nắng nóng đầu mùa chạm ngưỡng đỉnh điểm, cảnh báo gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 7/4/2026: Nắng nóng đầu mùa chạm ngưỡng đỉnh điểm, cảnh báo gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ

Đêm nay và ngày mai 7/4, hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây mở rộng mạnh mẽ khiến nắng nóng bùng phát dữ dội trên cả nước, nhiều nơi chạm ngưỡng đặc biệt gay gắt. Trong khi đó trên biển, cần lưu ý tình trạng gió mạnh và biển động tại khu vực Vịnh Bắc Bộ do ảnh hưởng của áp thấp.

Độ ẩm giảm sâu, có thời điểm dưới 30%, khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao, nhiều địa phương được cảnh báo ở cấp V - mức cực kỳ nguy hiểm. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cực kỳ nguy hiểm trong tháng 4/2026

Tháng 4 bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tại nhiều khu vực trên cả nước phổ biến 36°C-40°C, một số nơi ở Bắc Trung Bộ có thể vượt 41°C khi gió Lào thổi mạnh. Độ ẩm giảm sâu, có thời điểm dưới 30%, khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao, nhiều địa phương được cảnh báo ở cấp V - mức cực kỳ nguy hiểm.

Bản đồ tâm chấn trận động đất có độ lớn 3.7 tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Viện Các khoa học trái đất)

Động đất mạnh 3.7 độ tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), 17 giờ 49 phút 17 giây ngày 5/4, một trận động đất có độ lớn 3.7 đã xảy ra tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lò Văn Cương yêu cầu cấp xã phải thông tin ngay đến nhân dân về chỉ đạo "cấm đốt nương trong thời gian cao điểm nắng nóng".

Điện Biên cấm đốt nương trong thời gian cao điểm nắng nóng

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp ứng phó nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ cao cháy rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên được tổ chức sáng 5/4, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các xã, phường phải thông tin ngay chỉ đạo "cấm đốt nương trong thời gian cao điểm nắng nóng" đến nhân dân.

Cột khói từ Nhà máy Đường An Khê.

Cân bằng giữa phát triển và môi trường

Những ngày cuối tháng 3, khi những hàng xe xếp dài trên Quốc lộ 19 chờ ký gửi hương vị ngọt lành từ mía để vào Nhà máy Đường An Khê, phường An Khê, tỉnh Gia Lai thì câu chuyện về khói bụi từ nhà máy này lại thêm một lần nóng lên.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 5/4/2026: Vùng thấp nóng phía Tây mở rộng, nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 5/4/2026: Vùng thấp nóng phía Tây mở rộng, nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ

Đêm nay và ngày mai 5/4, khi khối không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, vùng áp thấp phía Tây sẽ phát triển mạnh và mở rộng trở lại. Thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng ráo, trong đó nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện tại Bắc Trung Bộ và lan sang khu vực Tây Bắc Bộ. 

Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu để phân tích, đánh giá tác động của rác thải nhựa với môi trường và sức khỏe con người. (Ảnh: THÚY HƯỜNG)

Giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

Những năm qua, chúng ta đã có nhiều giải pháp và hành động cụ thể, nhưng chưa giải quyết được triệt để nguồn gốc phát sinh cũng như những lớp trầm tích rác thải nhựa tồn tại hàng trăm năm dưới đáy biển. Mới đây, các nhà khoa học trong nước đã có những nghiên cứu mở ra hướng đi mới trong việc xử lý vấn đề này.

Sóng dữ bão số 13 năm 2025 phá hủy tuyến đường bê-tông ven biển xã Long Phụng. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Bất an do bờ biển bị xâm thực

Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở bờ biển tại thôn An Chuẩn và Kỳ Tân, xã Long Phụng (Quảng Ngãi) diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Bão số 13 xảy ra vào tháng 11/2025 gây sóng lớn, khiến bờ biển xói lở, xâm thực sâu vào bờ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản, đất đai của hàng trăm hộ dân.

Hình ảnh tại Trạm Thủy văn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An hứng chịu đợt lũ vào tháng 7/2025. (Ảnh: TL)

Phát triển đô thị miền núi thích ứng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan đang đặt các đô thị miền núi trước những rủi ro đặc thù từ địa hình phức tạp và nguồn lực hạn chế. Thực tiễn đó đòi hỏi phải tiếp cận, ứng phó linh hoạt, dựa vào tự nhiên nhằm tăng cường khả năng chống chịu, bảo đảm phát triển bền vững và sinh kế cho cộng đồng trước mùa mưa bão.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/4/2026: Bắc Bộ chuyển mưa mát, miền Nam tiếp tục nắng nóng diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/4/2026: Bắc Bộ chuyển mưa mát, miền Nam tiếp tục nắng nóng diện rộng

Ngày 4/4, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt giữa hai miền. Trong khi các tỉnh Bắc Bộ đón khí lạnh tăng cường gây mưa dông và làm dịu đi cái nắng, thì khu vực cao nguyên Trung bộ và Nam Bộ vẫn chịu sự chi phối của khối khí ổn định, duy trì trạng thái ít mây và nắng gắt kéo dài.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4/4/2026): Bắc Bộ đón khí lạnh tăng cường, Nam Bộ duy trì nắng nóng diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4/4/2026): Bắc Bộ đón khí lạnh tăng cường, Nam Bộ duy trì nắng nóng diện rộng

Khối khí lạnh mới đang tràn xuống miền Bắc khiến thời tiết chuyển trạng thái mưa dông và làm dịu đi cái nắng nóng những ngày qua. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam vẫn tiếp tục chịu sự chi phối của khối không khí ổn định, duy trì kiểu thời tiết ít mây và nắng gắt kéo dài.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trạm Thu hồi vật liệu tái chế tại phường Tân Mỹ, TP Hồ Chí Minh.

Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh các đô thị lớn tại Việt Nam đang đẩy mạnh quản lý chất thải bền vững và chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm Thu hồi vật liệu tái chế tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.

Vườn sầu riêng của ông Trần Văn Hè (áo trắng), ấp Mỹ Tường A, xã Hậu Mỹ, tỉnh Đồng Tháp.

Cải thiện độ phì nhiêu của đất

Hiện nay, lượng sử dụng phân bón của Việt Nam cao gấp ba lần trung bình thế giới, nhưng hiệu suất sử dụng không cao. Trong bối cảnh giá phân bón “leo thang”, việc sử dụng phân bón cân đối, hợp lý không những tiết kiệm chi phí đầu vào, mà còn bảo vệ môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững.