Thêm 2 người mất tích do mưa lũ ở Sơn La

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa to kéo dài, gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, ảnh hưởng đến người, nhà cửa, hoa màu và các công trình.

Phường Chiềng Cơi huy động các lực lượng di dời nhà cửa, tài sản của 4 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: NGUYỄN THẢN)
Phường Chiềng Cơi huy động các lực lượng di dời nhà cửa, tài sản của 4 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: NGUYỄN THẢN)

Theo báo cáo nhanh tại các xã, đến 16 giờ ngày 27/7, mưa lũ đã làm ảnh hưởng khoảng 40 nhà ở, nhiều nhà phải di dời khẩn cấp; 6 người chết và mất tích. Trong đó, tại bản Huổi Sài, xã Chiềng Sơ có 1 người chết và 3 người ở bản Nà Cần 2 và Huổi Sài mất tích; bản Huổi Lếch, xã Mường Lầm có 1 người chết và 1 người mất tích.

Như vậy, mưa lũ đã khiến có thêm 2 người mất tích so với các thông báo trước đó.

Tại các xã của huyện Sông Mã cũ, mưa to kéo dài khiến mực nước sông Mã dâng cao trong đêm 26/7 và rạng sáng 27/7. Ngay trong đêm 26/7, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2, Sông Mã đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp cùng lực lượng dân quân tự vệ các xã, khẩn trương hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhà máy thủy điện Mường Hung (huyện Sông Mã cũ) đã buộc phải mở cửa xả lũ với lưu lượng nước khoảng 2.000mét khối/giây, nhằm giảm áp lực cho hồ chứa, nhưng cũng làm tăng thêm mực nước hạ lưu.

2.jpg
Mưa lũ dâng cao trong đêm tại các xã của huyện Sông Mã cũ đã gây sạt lở nhiều khu vực. (Ảnh: NGỌC DIỆP)

Hiện tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo các xã huy động lực lượng tìm kiếm các trường hợp người mất tích; hỗ trợ người dân tại các bản di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

15.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La kiểm tra điểm sạt lở tại tuyến quốc lộ 4G. (Ảnh: NGUYỄN YẾN)

Sáng 27/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã triển khai các đoàn công tác do Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ban, ngành xuống xã trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các xã với phương châm “4 tại chỗ” phân công các thành viên trong Ban Chỉ huy xã trực tiếp đến hiện trường những địa bàn xảy ra thiên tai để chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, sơ tán dân, di dời bảo vệ các công trình, bố trí tạm thời nơi ở an toàn cho nhân dân.

16.jpg
Sau mưa lũ, nhiều nhà của các hộ dân ở Sơn La nằm trong diện phải di dời khẩn cấp trước nguy cơ sạt lở. (Ảnh: NGUYỄN THẢN)

Chỉ đạo triển khai khắc phục thiệt hại, trong đó tập trung thăm hỏi thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người bị nạn; sửa chữa nhà bị hư hỏng; xử lý thông tuyến các điểm giao thông bị ách tắc; dọn dẹp vệ sinh môi trường; rà soát, thống kê thiệt hại; ổn định đời sống, sản xuất của người dân.

Tình hình mưa lũ tại tỉnh Sơn La vẫn đang được theo dõi sát sao. Người dân cần tiếp tục cảnh giác và tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Sơn La phát lúc 15 giờ 30 phút ngày 27/7, mực nước sông lên cao có thể gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông.

18.jpg
Nhiều tuyến giao thông từ Sơn La đi các xã cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ do sạt lở ta-luy. (Ảnh: NGUYỄN HỒNG)

Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lớn trong nhiều ngày qua, nguy cơ cao sẽ xảy ra ngập úng tại một số khu vực xã, phường.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại các khu vực sườn đồi dốc, ta-luy các tuyến đường giao thông; sụt lún đất tại các khu vực có kết cấu đất kém trong tỉnh.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Sơn La cũng cảnh báo các cơ sở có cầu treo, ngầm tràn trên các sông suối nhỏ cần cảnh báo người dân chú ý khi di chuyển qua ở thời điểm có mưa lũ lớn.

Có thể bạn quan tâm

Diện tích bị bùn đất vùi lấp do sự cố đã cơ bản được cải tạo, làm đất tơi xốp, bằng phẳng để người dân tái sản xuất.

Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ nước tuần hoàn ở Thái Nguyên

Mưa đặc biệt lớn do bão số 11 (tháng 10/2025) gây vỡ đập hồ chứa nước tuần hoàn Nhà máy luyện thép ở xã Nam Hòa (Thái Nguyên), cuốn theo lượng lớn bùn đất vùi lấp hoa màu, rừng trồng của người dân. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nỗ lực khắc phục để ổn định đời sống người dân.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 832 tập điều lệnh đội ngũ chuẩn bị cho lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Niềm tin gửi lại trước giờ chia tay của những chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên, thời điểm chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã cận kề. Không khí bồi hồi, bịn rịn đã rõ hơn nhưng vượt lên trên những cảm xúc chia tay là tinh thần trách nhiệm, ý chí và niềm tin mà những người lính trẻ gửi lại đơn vị trước giờ phút rời quân ngũ.

Cán bộ Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai hướng dẫn tập sa hình đối với học sinh xã Văn Chấn. (Ảnh: THANH SƠN)

Công an tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm soát về an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai chia ca thực hiện tuần tra, kiểm soát nhiều khung giờ khác nhau, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đơn vị tăng cường kiểm tra  theo phương châm không có vùng cấm hay ngoại lệ, kết hợp với việc tuyên truyền để người dân chấp hành quy định của pháp luật về giao thông.

Kiểm tra trang phục giữ ấm cho chiến sĩ trước khi vào ca gác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 750. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Giữ ấm cho bộ đội trong mùa giá rét

Mùa đông năm nay, khu vực miền núi phía bắc chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống rét, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe bộ đội, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Toàn cảnh Làng du lịch xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy bản sắc văn hóa qua du lịch cộng đồng

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhiều địa phương đã lựa chọn cách đi dựa vào nguồn lực bản địa. Ở vùng núi phía bắc, mô hình du lịch cộng đồng đang mở ra hướng sinh kế mới cho người dân, khi văn hóa truyền thống được đặt vào vị trí trung tâm.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).