Sơn La: 2 người chết và 2 người mất tích do mưa lũ

Từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài đã gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, ảnh hưởng đến người, nhà cửa, hoa màu và các công trình.

Mưa lũ trong đêm đã làm ảnh hưởng tới nhiều nhà người dân tại các bản của xã Mường Lầm (huyện Sông Mã cũ), tỉnh Sơn La. (Ảnh: THU QUỲNH)
Mưa lũ trong đêm đã làm ảnh hưởng tới nhiều nhà người dân tại các bản của xã Mường Lầm (huyện Sông Mã cũ), tỉnh Sơn La. (Ảnh: THU QUỲNH)

Với lượng mưa từ sau 7 giờ ngày 26/7 đến 7 giờ ngày 27/7 phổ biến từ 15mm-46mm. Có nơi cao hơn, như xã Huổi Một 153,6mm, xã Bó Sinh 162mm, xã Nậm Ty 292,8mm, Trạm Khí tượng Sông Mã 213,4mm. Dự báo trong 6 giờ tới khu vực các xã tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại tỉnh Sơn La 10 mm-50mm có nơi hơn 70mm.

Mưa to kéo dài khiến mực nước sông Mã dâng cao, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo khẩn trương di dời người dân trong đêm. Các lực lượng của tỉnh Sơn La đang nỗ lực triển khai mọi phương án hỗ trợ người dân ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp.

4.jpg
Mưa kéo dài gây lũ lớn kéo về trong đêm tại các xã của huyện Sông Mã cũ đã gây thiệt hại nhiều về hoa màu, nhà cửa của người dân. (Ảnh: THU QUỲNH)

Tình hình mưa lớn và dông vẫn tiếp diễn tại các xã Sông Mã, Chiềng Khoong, Huổi Một, gây ra ngập úng cục bộ và tốc mái nhà, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhà máy thủy điện Mường Hung (huyện Sông Mã cũ) đã buộc phải mở cửa xả lũ với lưu lượng nước khoảng 2.000 mét khối/giây, nhằm giảm áp lực cho hồ chứa nhưng cũng làm tăng thêm mực nước hạ lưu.

nuoc-lu-do-ve-keo-theo-dat-da-cay-coi-tran-vao-nha-dan.jpg
Nước lũ đổ về kéo theo đất đá, cây cối tràn vào nhà dân tại bản Mé Bon, xã Sông Mã. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Khoong, tỉnh Sơn La, cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 và mưa to kéo dài từ thượng nguồn sông Mã, rạng sáng ngày 27/7, địa bàn xã đã chịu thiệt hại nặng nề. Xã đã phải di dời khẩn cấp 25 hộ dân cùng tài sản và vật nuôi tại 4 bản. Trong đó, có 17 hộ bị ngập úng và 8 hộ bị sạt lở đất.

Thông tin từ Công ty Điện lực Sơn La: Trên địa bàn một số xã thuộc huyện Sông Mã (cũ) đã xảy ra nhiều sự cố gây thiệt hại cho hệ thống điện. Hiện có 33 trạm biến áp bị mất điện, trong đó có 1 trạm biến áp của khách hàng với tổng số 3.471 khách hàng bị ảnh hưởng.

9.jpg
Mưa lũ trong đêm dâng cao, kéo cả đất, đá vào nhà người dân tại bản Pe Tiến, xã Chiềng Sơ. (Ảnh: TRANG HƯƠNG)

Dự báo thời tiết vẫn tiếp tục mưa, nước trên các suối dâng cao, gây khó khăn cho công tác tiếp cận hiện trường và thống kê thiệt hại. Đội quản lý Điện lực khu vực Sông Mã-Sốp Cộp, Công ty Điện lực Sơn La đang khẩn trương kiểm tra, rà soát và lên phương án khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Ngay trong đêm 26/7, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2, Sông Mã đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp cùng lực lượng dân quân tự vệ các xã, khẩn trương hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.

11.jpg
Hiện mực nước dâng ở khu vực kè sông Mã đoạn chảy qua xã Sông Mã đang rút dần. (Ảnh: NGUYỄN THÊM)

Theo thống kê chưa đầy đủ, mưa lũ tại các xã của Sơn La đã gây thiệt hại nhiều về nhà ở, các công trình giao thông, điện và hoa màu của người dân. Trong đó, tại bản Huổi Sài, xã Chiềng Sơ có 2 người chết và 2 người tại bản Nà Cần 2 mất tích.

Công tác trọng tâm bao gồm sơ tán, di dời tài sản đến nơi an toàn và khơi thông cống rãnh tại những khu vực bị ngập úng cục bộ cũng được các lực lực khẩn trương triển khai thực hiện.

3.jpg
Mưa lũ đã gây thiệt hại nhiều trạm biến áp và cột điện tại các xã của huyện Sông Mã cũ. (Ảnh: NGUYỄN THÊM)

Trước diễn biến khó lường này, các lực lượng chức năng cùng người dân tại các xã đang tích cực triển khai các phương án ứng phó mưa, lũ theo phương châm “4 tại chỗ”, nỗ lực hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Tình hình mưa lũ tại Sơn La vẫn đang được theo dõi sát sao. Người dân cần tiếp tục cảnh giác và tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú ứng dụng tự động hóa nhằm nâng cao năng suất.

Tuyên Quang tăng tốc phát triển công nghiệp

Năm 2026, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 10,17%, trong đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục được kỳ vọng giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Tiết học môn Công nghệ được giảng bằng tiếng Anh tại Trường trung học phổ thông Việt Bắc.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2371/QĐ-TTg ngày 27/10/2025 phê duyệt đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”. Để cụ thể hóa đề án này, ngành giáo dục và đào tạo Lạng Sơn triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường và giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình ở Bảo Yên

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều cách làm sáng tạo hướng về cơ sở được triển khai hiệu quả tại tỉnh Lào Cai. Đáng chú ý, mô hình “Ngôi nhà xanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên thực hiện tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

1. Đội thi của các thôn tham gia thi cấy.

Rộn ràng ngày hội xuống đồng

Đầu xuân, tại cánh đồng thôn Mường Kem, Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Đô (Lào Cai) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2026 trong không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Tày. Đây là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp tuần tra, bảo vệ rừng và tuyên truyền phòng chống cháy rừng cho nhân dân.

Điện Biên tăng cường phòng chống cháy rừng mùa khô

Cao điểm mùa khô năm nay ở Điện Biên nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích rừng liên tục nằm trong vùng nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm. Tỉnh Điện Biên đang tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng chống, giao trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy…

Sơ chế rau sạch tại HTX rau sạch Yên Dũng.

Hợp tác xã đổi mới, sáng tạo

Bắc Ninh đang chứng kiến một làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong khu vực kinh tế tập thể. Sự hỗ trợ đồng bộ từ chính quyền và Liên minh Hợp tác xã tỉnh trong việc đổi mới sáng tạo đã tạo động lực giúp các đơn vị khẳng định vị thế trên thị trường.

Thôn Pù Pjoót, xã Thượng Quan, tỉnh Thái Nguyên được phủ sóng điện thoại di động từ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xóa các thôn, bản “lõm sóng” viễn thông

Nhằm cải thiện đời sống nhân dân, tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức, giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt thực tiễn một cách kịp thời, thực hiện dịch vụ công trực tuyến…, tỉnh Thái Nguyên tích cực phối hợp Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội xây dựng các trạm BTS để phủ sóng điện thoại di động tại tất cả các thôn, bản.

Anh Lưu Duy Đông, thôn Mý, xã Việt Lâm mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi chim cảnh, thú rừng cho thu nhập cao.

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang xác định việc đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thục Phán ứng dụng robot AI hỗ trợ người dân tra cứu, làm thủ tục hành chính.

“Bình dân học vụ số” sâu rộng ở Cao Bằng

Tạo nền tảng vững chắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, nâng cao kỹ năng số cho người dân, ngày 16/5/2025, Tỉnh ủy Cao Bằng ban hành Kế hoạch số 465-KH/TU về triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”.

Một ca phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Xây dựng hệ thống y tế hiện đại, toàn diện

Với địa bàn rộng, dân cư phân tán, điều kiện hạ tầng giao thông, y tế còn hạn chế thì việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân đặt ra đòi hỏi, thách thức lớn cho ngành y tế Thái Nguyên.

Cán bộ, công chức phường Điện Biên Phủ về cơ sở tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Điện Biên sẵn sàng cho "Ngày hội non sông"

Dù có nhiều khó khăn đặc thù, song với sự chỉ đạo tập trung, xuyên suốt và thường xuyên của Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh, đến thời điểm này Điện Biên đã sẵn sàng mọi công việc chuẩn bị cho "Ngày hội non sông" thật sự là ngày hội của toàn dân…

Đại biểu dự kỳ họp 28 của Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đổi mới tư duy từ quản lý hành chính đơn thuần sang kiến tạo phát triển trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Phát biểu tại kỳ họp 28 - kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 (tổ chức sáng 13/3), Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, Hội đồng nhân dân tỉnh cần đổi mới tư duy từ quản lý hành chính đơn thuần sang kiến tạo phát triển trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đoàn viên thanh niên và học sinh xã Tìa Dình chia thành nhiều nhóm về từng bản tuyên truyền, vận động bầu cử.

Cán bộ, học sinh xã Tìa Dình về bản tuyên truyền bầu cử

Nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, vượt qua khó khăn về địa hình, thời tiết, mặc những cơn mưa rừng dầm dề nhiều ngày qua hàng trăm cán bộ, thanh niên, học sinh xã Tìa Dình, tỉnh Điện Biên vẫn về từng bản tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sách, tư liệu, báo chí, ảnh, pa nô về cuộc bầu cử.

Làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử

Với chức năng của mình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Thư viện tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có việc trưng bày sách, tư liệu, báo chí, ảnh, pa-nô… nhằm tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Thả hoa tưởng niệm 64 Liệt sĩ bảo vệ đảo Gạc Ma.

38 năm vang mãi lời thề giữa đảo

Cách đây 38 năm, vào ngày 14/3/1988, trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Ðao, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mặc dù lực lượng, phương tiện, vũ khí của ta lúc đó còn hạn chế, song những người lính biển ngày ấy đã chiến đấu dũng cảm, quyết tử đến cùng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà và thành viên đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh An, tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và vận hành chính quyền hai cấp tại Điện Biên

Tiếp tục chương trình làm việc tại Điện Biên (chiều 12/3), đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường; việc tổ chức, vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Điện Biên.

Phục vụ nhu cầu xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu số 37, Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Petrolimex Sơn La.

Sơn La tăng cường giải pháp giữ ổn định nguồn cung xăng dầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nhiều biến động, nguồn cung xăng dầu trong nước chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan, tỉnh Sơn La đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì nguồn hàng, ổn định thị trường và bảo đảm nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các tổ bầu cử rà soát những công việc cuối cùng để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp nhất.

Gần 1,3 triệu cử tri Thái Nguyên sẵn sàng đi bầu cử

Với tinh thần quyết liệt, chủ động của Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của toàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, sát đặc thù địa phương, trong đó có đông cử tri là học sinh, sinh viên, công nhân, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị công bố quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.

Công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 12/3, tại tỉnh Điện Biên, Đoàn giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã công bố quyết định giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. Đoàn kiểm tra, giám sát do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn.