Thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) ngập trong mưa lũ, 12 người tử vong

Từ ngày 17/7, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) hứng đợt mưa trên diện rộng, các thành phố Trịnh Châu, Lạc Dương trải qua đợt mưa lịch sử, khiến 12 người tử vong.

Trung tâm thành phố bị úng ngập, giao thông tê liệt.
Trung tâm thành phố bị úng ngập, giao thông tê liệt.

Trong vòng 3 ngày từ 18 đến 21/7,  thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam đã gặp đợt mưa bão kéo dài, lớn nhất trong lịch sử. Lượng mưa trung bình đo được 449 mm, 73 trạm đo trên địa bàn thành phố có lượng mưa hơn 500 mm, cao nhất lên tới 875 mm.

Chỉ riêng trong ngày 20/7, lượng mưa trung bình đo được tại Trịnh Châu là 457,5 mm. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ từ 4 đến 5 giờ chiều cùng ngày, lượng mưa đạt 201,9 mm, tương đương với 1/3 khối lượng nước mưa trong cả năm 2020.

Thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) ngập trong mưa lũ, 12 người tử vong -0
Người dân sơ tán khỏi những nơi ngập sâu. 

Chịu ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn lần này, các hồ chứa nước tại Trịnh Châu đang gặp cảnh báo, nhiều địa điểm trong thành phố bị ngập úng, gây ách tắc các tuyến đường sắt, quốc lộ và đường không.

Theo số liệu địa phương, hiện đã có 100 nghìn người dân được sơ tán khỏi nơi nguy hiểm, 12 người tử vong do mưa lũ tại khu vực nội thành.

Được biết, đây là 12 ca tử vong trong quá trình sơ tán gần 500 hành khách tại tuyến tàu điện ngầm số 5 của thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.