Thành phố Hồ Chí Minh tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông năm 2024

Sáng 17/11, Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ngành liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đông đảo các em học sinh, sinh viên các trường cắm hoa tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Đông đảo các em học sinh, sinh viên các trường cắm hoa tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Hiện nay trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.000 người tử vong và hơn 100.000 người khác bị thương do tai nạn giao thông.

Tại Việt Nam, mỗi ngày tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 30 người khác bị thương tật.

Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè của những người bị nạn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 10 tháng đầu năm 2024, trên toàn địa bàn thành phố xảy ra 1.234 vụ tai nạn giao thông, làm chết 380 người và bị thương 768 người.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về sự nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Qua đó, nhằm gởi đến mọi người thông điệp “Hãy hành động vì môi trường giao thông an toàn, văn minh-Vì những người đang sống” với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông.

Thông qua hoạt động này, Ban tổ chức kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông; chú trọng nội dung tuyên truyền về quy định không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện; giảm tốc độ quanh khu vực trường học, cổng trường an toàn...

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số liệu thống kê trong 10 tháng đầu năm 2024 về tai nạn giao thông và xử lý vi phạm liên quan đến tuổi học sinh (từ 6 đến dưới 18 tuổi).

Cụ thể, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 145 vụ tai nạn giao thông (185 em), làm 19 em chết; 78 em bị thương.

Phần lớn trong các vụ việc, các em học sinh vi phạm các lỗi: Chưa đủ tuổi điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy; không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe không có giấy phép lái xe, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định…

Đặc biệt, có gần 5.000 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Ông Lợi đánh giá: “Các bạn trong lứa tuổi thanh-thiếu niên thường có tần suất tham gia giao thông cao hơn các lứa tuổi khác. Đây là những người quyết định lớn cho hiện tại và tương lai trình độ văn minh đô thị của thành phố, quyết định đến bức tranh văn hóa giao thông và thực trạng an toàn giao thông của thành phố, quốc gia mình”.

Tại buổi lễ, Ban An toàn Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng quà động viên 12 gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Tại buổi lễ, Ban An toàn Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng quà động viên 12 gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Do đó, ông cho rằng, việc nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông là điều cần làm và làm thường xuyên vô điều kiện. Bởi lẽ, xây dựng văn hóa giao thông không chỉ có mục đích duy nhất là giảm thiểu tai nạn giao thông, mà còn là để xây dựng con người của thành phố văn minh cho hiện tại và tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.