Thành phố Hồ Chí Minh tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông năm 2024

Sáng 17/11, Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ngành liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đông đảo các em học sinh, sinh viên các trường cắm hoa tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Đông đảo các em học sinh, sinh viên các trường cắm hoa tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Hiện nay trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.000 người tử vong và hơn 100.000 người khác bị thương do tai nạn giao thông.

Tại Việt Nam, mỗi ngày tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 30 người khác bị thương tật.

Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè của những người bị nạn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 10 tháng đầu năm 2024, trên toàn địa bàn thành phố xảy ra 1.234 vụ tai nạn giao thông, làm chết 380 người và bị thương 768 người.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về sự nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Qua đó, nhằm gởi đến mọi người thông điệp “Hãy hành động vì môi trường giao thông an toàn, văn minh-Vì những người đang sống” với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông.

Thông qua hoạt động này, Ban tổ chức kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông; chú trọng nội dung tuyên truyền về quy định không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện; giảm tốc độ quanh khu vực trường học, cổng trường an toàn...

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số liệu thống kê trong 10 tháng đầu năm 2024 về tai nạn giao thông và xử lý vi phạm liên quan đến tuổi học sinh (từ 6 đến dưới 18 tuổi).

Cụ thể, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 145 vụ tai nạn giao thông (185 em), làm 19 em chết; 78 em bị thương.

Phần lớn trong các vụ việc, các em học sinh vi phạm các lỗi: Chưa đủ tuổi điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy; không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe không có giấy phép lái xe, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định…

Đặc biệt, có gần 5.000 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Ông Lợi đánh giá: “Các bạn trong lứa tuổi thanh-thiếu niên thường có tần suất tham gia giao thông cao hơn các lứa tuổi khác. Đây là những người quyết định lớn cho hiện tại và tương lai trình độ văn minh đô thị của thành phố, quyết định đến bức tranh văn hóa giao thông và thực trạng an toàn giao thông của thành phố, quốc gia mình”.

Tại buổi lễ, Ban An toàn Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng quà động viên 12 gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Tại buổi lễ, Ban An toàn Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng quà động viên 12 gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Do đó, ông cho rằng, việc nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông là điều cần làm và làm thường xuyên vô điều kiện. Bởi lẽ, xây dựng văn hóa giao thông không chỉ có mục đích duy nhất là giảm thiểu tai nạn giao thông, mà còn là để xây dựng con người của thành phố văn minh cho hiện tại và tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.