Thành phố Hồ Chí Minh: Chăm lo người có công với mức cao nhất trong các chính sách xã hội

Xác định rõ mục tiêu chăm lo người có công với mức cao nhất trong các chính sách xã hội,Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang hiện thực hóa cam kết bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa. Công tác chăm lo người có công trên địa bàn được triển khai toàn diện, hiệu quả.

Trao tặng nhà tình nghĩa cho người có công trên địa bàn thành phố.
Trao tặng nhà tình nghĩa cho người có công trên địa bàn thành phố.

Chiến tranh dù đã lùi xa nhưng những hậu quả của chiến tranh vẫn còn hiện hữu đến tận hôm nay. Với những hy sinh, những đóng góp của ông cha ta bằng xương, máu để giành lại độc lập tự do cho đất nước thì công tác chính sách hôm nay dù có làm bao nhiêu có lẽ cũng là chưa đủ. Nhận thức rất rõ điều đó, Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực hết mình để công tác chăm lo được ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả nhất.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi sáp nhập 3 địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang quản lý 385.000 hồ sơ người có công và thân nhân người có công, trong đó có 45.206 lượt người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với kinh phí hơn 131 tỷ đồng/tháng. Để chăm lo cho các đối tượng chính sách tốt nhất, trên thực tế có thể thấy, thành phố có nhiều nỗ lực và cách làm sáng tạo, đặc biệt đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và cả những người được hưởng chính sách, thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội tương thân tương ái. Những kết quả mang đậm nghĩa tình, tri ân sâu nặng đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã phần nào xoa dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại. Đồng thời, những nỗ lực đó của thành phố cũng góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng.

Một trong những điểm sáng trong công tác chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh chính là việc bảo đảm "an cư" cho các gia đình thương binh, liệt sĩ. Hướng tới cột mốc lịch sử 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), thành phố đã phát động chiến dịch sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa với 343 căn nhà được hoàn thành và trao tặng cho người có công và thân nhân liệt sĩ, tổng kinh phí hơn 18,3 tỷ đồng. Những ngôi nhà dột nát năm xưa giờ đây được thay thế bằng những mái ấm khang trang, thoáng mát, giúp các thương bệnh binh và thân nhân liệt sĩ có cuộc sống ổn định, ấm áp lúc tuổi già. Bên cạnh chăm lo về nơi ở, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân của họ trong đó có việc trợ cấp hàng tháng, tặng quà vào các dịp lễ, tết cho tất cả các đối tượng chính sách trên địa bàn. Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1945 – 27/7/2025), khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chi trả xong cho 47.283 người tổng số tiền 15.285.410.000 đồng; khu vực Bình Dương đã thực hiện chi trả xong cho 15.626 người, tổng số tiền 4.735.800.000 đồng; khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện chi trả xong cho 10.649 người, tổng số tiền 3.229.200.000 đồng.

bai-88-ancc-2-4467.jpg
Công tác đền ơn đáp nghĩa được thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện, thành phố đã đạt mục tiêu đề ra là 100% hộ gia đình có thành viên chính sách có công đang hưởng chế độ theo Pháp lệnh ưu đãi người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống bình quân của khu dân cư nơi cư trú; cơ bản không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo người có công theo chuẩn của thành phố.

Bên cạnh những hỗ trợ về vật chất, thành phố còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tinh thần như: thăm hỏi, điều dưỡng, tổ chức lễ kỷ niệm, viếng nghĩa trang, thể hiện truyền thống "đền ơn đáp nghĩa" sâu sắc. Từ năm 2021 tới nay, thành phố đã tích cực tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, tiếp nhận và tổ chức Lễ an táng 48 hài cốt liệt sĩ.

Trên thực tế, những năm gần đây, số lượng người có công và thân nhân hưởng trợ cấp hằng tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm do quy luật tự nhiên. Chính vì vậy, thành phố xác định đây là thời điểm quan trọng để tăng tốc thực hiện hiệu quả các chính sách của mình. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và triển khai công tác đền ơn, đáp nghĩa có chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa. Thành phố sẽ tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ người có công với mức cao nhất trong các chính sách xã hội. Song song đó, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, triển khai kế hoạch cụ thể, rà soát, xem xét, kết luận từng trường hợp theo đúng quy định, tránh để nhầm, sót những người thực sự có cống hiến mà không được hưởng chính sách. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách tại một số địa phương; hướng dẫn, kiểm tra công tác xác nhận và chi trả trợ cấp, phụ cấp, cho diện chính sách. Đồng thời thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết các vấn đề chính đáng liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công theo quy định pháp luật. Kiên quyết xử lý những hành vi gian dối, vi phạm pháp luật về người có công.

Bằng sự nghĩa tình, tri ân sâu sắc và hành động cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu không để người có công và thân nhân người có công bị bỏ lại phía sau, xứng đáng với truyền thống cách mạng kiên cường và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Bùi Thanh Nhân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ung Thị Nừng.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 23/7, đồng chí Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố làm Trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, gia đình có công trên địa bàn thành phố.

Nút giao đường T1 sân bay Long Thành, đường 25C với Quốc lộ 51 qua địa bàn phường Long Thành.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đường kết nối sân bay Long Thành

Trong hai ngày 22 và 23/7, làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai đề nghị nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành, đưa vào khai thác các dự án đường kết nối sân bay Long Thành, tạo mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn.

Chương trình mong muốn kết nối giới trẻ với văn hóa truyền thống. (Ảnh: TFS)

Số hóa và câu chuyện kết nối giới trẻ với di sản

Ngày 23/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố (HTV-Hãng phim TFS) tổ chức chương trình “Lý luận phê bình văn học nghệ thuật” năm 2026 với chuyên đề: “Số hóa dữ liệu văn hóa, nghệ thuật, du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh”.

Dự án The Grand Manhattan của Novaland đang tích cực khởi động trở lại.

Hồi sinh các dự án để tạo động lực mới cho tăng trưởng Thành phố Hồ Chí Minh

Sau nhiều năm đình trệ vì những nút thắt pháp lý, hàng loạt dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đồng loạt tái khởi động. Đây là một trong những nỗ lực lớn của Thành phố nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế đô thị lớn nhất cả nước.

Đoàn đại biểu Quân khu 7 dâng hương tại Tượng đài Cố Tổng Bí thư Trần Phú. (Ảnh: NGUYÊN PHÚ)

Quân khu 7 tri ân người có công và động viên lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đoàn công tác của Quân khu 7 do Trung tướng Trần Vinh Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh: Sẵn sàng triển khai áp dụng ngay khi Luật Phát triển đô thị được thông qua

Chiều 22/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Phát triển đô thị đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tiến độ, thảo luận giải pháp tháo gỡ khó khăn và thống nhất các nội dung trọng tâm triển khai khi Dự thảo Luật được thông qua và có hiệu lực thi hành.

Giải vô địch Taekwondo thanh thiếu niên quốc gia thường niên luôn thu hút được sự chú ý của giới chuyên môn.

Nơi những giấc mơ Taekwondo bắt đầu

Được tổ chức lần đầu vào năm 2019, năm nay giải vô địch Taekwondo thanh thiếu niên quốc gia CJ 2026 bước sang mùa giải thứ 6. Ở mùa 2026, giải quy tụ khoảng 1.000 vận động viên đến từ 34 tỉnh, thành phố tham dự tranh tài. Giải đấu chính thức diễn ra từ ngày 23 đến 27/7 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án chung cư nhà ở xã hội ở phường Tân Ninh (Tây Ninh) mở phiên giao dịch, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người lao động.

Bài toán an cư cho người lao động thu nhập thấp

Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp trong giai đoạn mới, Tây Ninh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về an sinh xã hội; nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và bảo đảm nguồn nhân lực phục vụ quá trình công nghiệp hóa.

Chiếc xe khách bị cháy rụi sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe khách gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A, tối 21/7 trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với lái xe gây tai nạn.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.

Diễn tập nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu từ cơ sở

Diễn tập khu vực phòng thủ vừa là đợt kiểm tra phương án tác chiến đồng thời là phép thử năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và khả năng hiệp đồng của các lực lượng trong xử trí các tình huống quốc phòng, an ninh ngay từ cơ sở.

Lý Hoàng Nam và Trương Vinh Hiển là hai vận động viên được người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng rất lớn.

Các tay vợt Việt Nam quyết tâm cao khi PPA Tour Asia trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Giải đấu pickleball quốc tế thứ hai của PPA trong năm 2026 sau khi đi qua các chặng các nước trong khu vực, đã trở lại Thành phố Hồ Chí Minh với 500 vận động viên đến từ trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự tranh tài. Trước đó vào tháng 4, tại chặng Hà Nội của giải này, tay vợt Lý Hoàng Nam đã vô địch nội dung đơn nam.