Thái Nguyên: Người dân tất bật dọn dẹp, vệ sinh sau lũ

Sau khi nước rút đi, lũ đã để lại một khối lượng các loại rác thải khổng lồ. Người dân, chính quyền và các lực lượng ở Thái Nguyên đang nỗ lực dọn dẹp, vệ sinh môi trường.

Quân đội hỗ trợ dọn vệ sinh tại khu vực chợ Thái và quảng trường Võ Nguyên Giáp, Thái Nguyên. (Ảnh: NÔNG VUI)
Quân đội hỗ trợ dọn vệ sinh tại khu vực chợ Thái và quảng trường Võ Nguyên Giáp, Thái Nguyên. (Ảnh: NÔNG VUI)

Đến chiều 9/10, trên phần lớn các tuyến phố tại các phường trung tâm của tỉnh Thái Nguyên, nước lũ đã cơ bản rút hết.

Nước rút đi để lại một lớp bùn đặc quánh và vô vàn rác thải khắp phố phường.

Khu vực phố Cột Cờ, chợ Thái… nằm gần cầu Gia Bảy là nơi nước sông tràn bờ, chảy xiết nhất, vì vậy cũng ngập nặng và nhiều bùn, đất, rác thải.

Ngay khi nước bắt đầu rút, chị Hoàng Anh đã vội vàng tất tả chạy lên nhà mẹ để dọn dẹp. Chị cho biết, nước rút tới đâu phải quét dọn ngay tới đó, nếu không làm kịp bùn đọng lại khi khô sẽ dọn vất vả hơn nhiều lần.

Trên các tuyến phố, những đồ dùng sinh hoạt, như: tủ, ghế, thùng bằng các vật liệu dễ ngấm nước như mút, ván ép, bìa các-tông nằm ngổn ngang trên các vỉa hè.

17-453.jpg
Rác thải ngập trên các tuyến phố. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Thống kê sơ bộ cho thấy, từ ngày 7/10 tới nay, hơn 200.000 ngôi nhà tại Thái Nguyên bị ngập nước, vì vậy khối lượng công việc dọn dẹp, vệ sinh sau lũ rất khổng lồ.

Ông Đức, chủ một tiệm may quần áo trên phố Lương Ngọc Quyến ngán ngẩm, toàn comple khách đặt may ngập trong nước và bùn. Nước vừa rút khỏi nhà, vẫn còn đang ngập lòng đường, ông đã phải kê bàn ghế ra vỉa hè để giặt giũ và phơi ngay.

Trong bối cảnh, sau khi nước rút, trời lại nắng nóng thì việc dọn dẹp, vệ sinh càng phải được tiến hành khẩn trương.

18-8928.jpg
Ngay khi nước rút ra khỏi nhà các tiểu thương bán quần áo ở phố Lương Ngọc Quyến đã kê bàn ghế để phơi tạm hàng hóa. (Ảnh: TUẤN SƠN).

Khối lượng rác thải trôi nổi mắc lại cộng với dọn từ các nhà ngập úng tập kết ra các vỉa hè đang tạo áp lực lớn lên công tác dọn vệ sinh của chính quyền.

Các lực lượng công an, quân đội đã tập trung nhân lực xuống các nơi ngập nặng, nhiều rác thải để hỗ trợ người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa và đường phố.

Đến trưa 9/10, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ổ dịch bệnh nào xảy ra. Công tác vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước và phòng, chống dịch bệnh đang được các đơn vị y tế khẩn trương triển khai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo, phối hợp các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã tăng cường nhân lực, phương tiện, phun khử khuẩn, tiêu độc bảo đảm môi trường sinh hoạt an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên kiểm tra việc vận hành tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Mường Ảng.

Điện Biên hỗ trợ công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp

Nhằm hỗ trợ cụ thể cho đội ngũ trực tiếp thực hiện làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên vừa thông qua Nghị quyết ban hành chính sách hằng tháng cho công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, công chức xã Hoàng An được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo công việc thực tế

Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Phú Thọ đang gấp rút đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã để bắt nhịp với phương thức quản trị mới, trong bối cảnh hầu hết vị trí công việc do nhân sự mới đảm nhiệm.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, phụ nữ xã Quài Tở (tỉnh Điện Biên) có điều kiện đầu tư mở rộng diện tích cây cà-phê.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo vùng cao

Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự hỗ trợ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên phụ nữ tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Công trình cấp nước tập trung xã Hồng Thái (Tuyên Quang) phục vụ nước sạch cho người dân.

Nước sạch về bản

Tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, nước sạch đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nông thôn và cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Phường Cam Đường phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện.

Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng phường không ma túy

Hướng tới mục tiêu xây dựng phường không ma túy trong năm 2026, phường Cam Đường (Lào Cai) đang triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy. Những cách làm phù hợp thực tiễn cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đoàn Kết.

Một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Lai Châu

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lai Châu từng bước ổn định; tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả, công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được nâng cao. Từ các xã vùng khó, vùng cao đến khu vực đô thị, bộ máy mới đang cho thấy sự chuyển biến tích cực, hướng tới phục vụ người dân tốt hơn.

Đại diện các hộ gia đình thôn Đoàn Kết, xã Bạch Thông biểu quyết nhất trí phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản (Ảnh MINH NGUYỆT)

Khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Những ngày qua, chính quyền các xã, phường ở Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại các thôn, bản, tổ dân phố. Kết quả cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ nhưng vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng cần được quan tâm thấu đáo.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng kiểm tra mô hình trồng cây quế ở xã Canh Tân, tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng đánh thức kinh tế rừng

Thực hiện Chương trình bảo vệ và khai thác hiệu quả kinh tế rừng giai đoạn 2025-2030 của Tỉnh ủy Cao Bằng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã có một số đổi mới, sáng tạo trong hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ.

Ứng dụng AI mang lại hiệu quả thiết thực

Việc triển khai thí điểm mô hình trợ lý ảo AI tại một số Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ bình yên nơi biên giới

Trung tuần tháng 6, khu vực Sông Mã (tỉnh Sơn La) bất ngờ có tiếng súng, xé tan sự tĩnh lặng về đêm của vùng biên giới.