Thái Lan công bố tiến trình tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia

Cuối buổi chiều 7/6, Bộ Ngoại giao Thái Lan họp báo về tiến trình tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia từ khi quân đội hai nước xảy ra đụng độ tại khu vực Chong Bok, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan hôm 28/5/2025.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan thông tin về tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia. (Ảnh: NBT)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan thông tin về tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia. (Ảnh: NBT)

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura cho biết, khi quân đội hai nước đụng độ hôm 28/5 tại Chong Bok, các nhà chức trách Thái Lan cần phải tự vệ và bảo vệ chủ quyền của Thái Lan theo nguyên tắc chung và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Từ đó cho đến nay, Thái Lan đã kiên nhẫn và giải quyết tình hình một cách hòa bình bằng cách kêu gọi Campuchia cố gắng giảm căng thẳng trong khu vực xảy ra vụ việc và không để sự việc bùng phát sang các khu vực khác. Hai nước đã có các cuộc thảo luận từ cấp Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và quân đội của cả hai nước, trên cơ sở trung thực và quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Campuchia với tư cách là các nước láng giềng và thành viên ASEAN. Cả hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua các cơ chế song phương sẵn có.

Ông Nikorndej Balankura cho biết, ngày 5/6/2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã có các cuộc thảo luận tại tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan để cùng tìm kiếm lối thoát cho vấn đề. Phía Thái Lan đã cố gắng nhắc lại sự cần thiết phải giảm mức độ căng thẳng ở khu vực biên giới và điều chỉnh lực lượng quân đội như trước khi xảy ra mâu thuẫn để giảm các vụ đụng độ mà có thể ảnh hưởng tới cuộc sống người dân hai nước.

anh-3.jpg
Quân lệnh số 987/2568 về việc điều chỉnh thời gian đóng/mở các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Campuchia. (Ảnh: NBT)

Ngày 7/6, Thái Lan rút ngắn thời gian mở cửa khẩu biên giới Thái Lan-Campuchia tại một số tỉnh cũng như áp dụng một số biện pháp phụ nhằm bảo đảm an toàn, hỗ trợ người dân và phù hợp với tình hình thực tế tại khu vực biên giới.

Tại tỉnh Chanthaburi và Trat, Bộ Chỉ huy bảo vệ biên giới tỉnh Chanthaburi và Trat đã ra Quân lệnh số 987/2568 về việc điều chỉnh thời gian đóng/mở các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Campuchia (khu vực Chanthaburi và Trat). Theo đó điều chỉnh thời gian mở cửa tại tất cả cửa khẩu từ 6 giờ đến 20 giờ thành 8 giờ đến 16 giờ; tại các lối mở biên giới từ 6 giờ đến 18 giờ thành 8 giờ đến 16 giờ; và có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 7/6/2025.

Như vậy, Thái Lan đã có động thái cắt ngắn thời gian mở cửa một số cửa khẩu biên giới và theo truyền thông Thái Lan, phía Campuchia cũng có các động thái tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura cho biết, để duy trì an ninh và an toàn cho người dân Thái Lan dọc biên giới và theo Nghị quyết của cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) ngày 6/6/2025, phía Thái Lan phải xem xét sử dụng các biện pháp để kiểm soát việc mở/đóng các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Campuchia.

NSC đã giao cho lực lượng quân đội khu vực biên giới (quân khu 1, quân khu 2 và lực lượng quân đội tại tỉnh Chanthaburi và Trat) đảm nhiệm việc thiết lập các tiêu chuẩn, quy tắc, phương pháp, thời gian đóng/mở tại tất cả các loại cửa khẩu biên giới dọc biên giới Thái Lan-Campuchia một cách phù hợp, tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Việc Thái Lan phải tiến hành các biện pháp này chủ yếu nhằm bảo đảm an toàn cho người dân Thái Lan và Campuchia tại khu vực biên giới và cố gắng hạn chế những ảnh hưởng đến thương mại và cuộc sống của người dân hai nước dọc biên giới cũng như vấn đề nhân đạo.

Thái Lan kêu gọi Campuchia giảm căng thẳng dọc theo tuyến biên giới để tránh leo thang tình hình, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân biên giới. Phía Thái Lan khẳng định sẵn sàng sử dụng cơ chế song phương với việc sử dụng hội nghị Ủy ban Biên giới hỗn hợp Thái Lan-Campuchia (JBC) đã thống nhất vào ngày 14/6 cũng như các cơ chế song phương khác để tìm kiếm các biện pháp hòa bình trên cơ sở của sự tôn trọng và chân thành với nhau, để biên giới Thái Lan-Campuchia trở lại bình yên, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

anh-1.jpg
Phó phát ngôn Anukul Prueksanusak cảnh báo người dân về tin giả liên quan tình hình biên giới. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan)

Cũng trong ngày 7/6, Phó Phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Anukul Prueksanusak đã đưa ra lời kêu gọi người dân Thái Lan cảnh giác với những tin giả đang phát tán trên mạng; cảnh báo người dân về việc một số tin giả đang lan truyền trên mạng đã bóp méo sự thật và gây ra hiểu lầm một số vấn đề liên quan tình hình hiện nay; cho biết, tất cả các cửa khẩu hiện vẫn mở và cho biết “vấn đề biên giới Thái Lan-Campuchia là vấn đề nhạy cảm, vì vậy việc chia sẻ những thông tin không chính xác sẽ chỉ làm cho tình hình căng thẳng hơn”.

Việc thống nhất các hành động để giải quyết tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia, đưa các thông tin chính xác và kịp thời, kiên trì các biện pháp hòa bình dựa trên sự tôn trọng và chân thành, Thái Lan hy vọng thông qua các cơ chế song phương sẵn có, sẽ giải quyết các mâu thuẫn với Campuchia trong thời gian sớm nhất, trước mắt là cuộc họp JBC tại Campuchia vào ngày 14/6/2025.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đại biện Việt Nam tại Timor Leste Phạm Bình Đàm (thứ tư từ phải qua) và các Đại sứ, Đại biện của 7 nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.