Tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Saudi Arabia yên tâm, làm ăn thuận lợi ở Việt Nam

Chiều 18/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Riyadh của Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Zamil, ông Abdulrahman Al Zamil.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Zamil, ông Abdulrahman Al Zamil.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, có tính cạnh tranh cao; giữ vững quốc phòng, an ninh, môi trường hòa bình, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm hoạt động, sản xuất, kinh doanh; luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động có lợi nhuận, đạt hiệu quả, bền vững trên nguyên tắc tuân thủ các quy định pháp luật, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Tập đoàn Zamil được thành lập vào năm 1920, là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Saudi Arabia. Các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm công nghiệp (thép, nhựa, sơn, thiết bị công nghiệp nặng...), đóng và sửa chữa tàu, vận hành và bảo trì cảng, hóa dầu, xây dựng... Tập đoàn Zamil hiện có 21.000 nhân viên tại 60 quốc gia trên thế giới. Năm 1993, Zamil Steel thành lập văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Zamil Steel Việt Nam đang vận hành hai nhà máy hiện đại với tổng công suất 120.000 tấn nhà thép mỗi năm, với hơn 1.000 nhân viên và công nhân, mạng lưới kinh doanh mở rộng sang 10 quốc gia Đông Nam Á và Bangladesh.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Zamil, ông Abdulrahman Al Zamil đã giới thiệu về tập đoàn, thông báo về kế hoạch hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh để mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Ông cho biết Zamil là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất không chỉ của Saudi Arabia và còn cả khu vực GCC tại Việt Nam với khoảng 1.000 nhân lực đang làm việc.

Ông cho biết cộng đồng doanh nghiệp Saudi Arabia rất vui mừng trước chuyến thăm của Thủ tướng và đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện của Việt Nam; trong gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn hầu như không gặp phải khó khăn, cản trở nào.

Ông cũng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của phía Việt Nam với các hoạt động của tập đoàn, khẳng định tập đoàn có kỳ vọng lớn với Việt Nam, thị trường quan trọng của tập đoàn, đặc biệt là vị trị địa lý rất thuận lợi của Việt Nam với hoạt động xuất khẩu.

Sản phẩm của Nhà máy Zamil Steel đã được phân phối toàn thị trường Đông Nam Á, Bangladesh, Ấn Độ, một số nước châu Phi, châu Âu và tập đoàn đang tiếp tục nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu. Zamil và cá nhân ngài Chủ tịch đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Saudi Arabia khác, đặc biệt là việc tổ chức thành công chương trình hoạt động cho đoàn 60 doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Riyadh tại Việt Nam tháng 9/2023 vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian qua; đánh giá cao cam kết đầu tư mở rộng tại Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn tập đoàn mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực khác cũng như tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng công nghệ cao, bền vững, thân thiện môi trường.

Thủ tướng đề nghị Zamil chia sẻ kinh nghiệm, kết nối và khuyến khích các doanh nghiệp khác tham gia đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tham gia 16 FTA, có vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống logistics ngày càng phát triển, có nhiều điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, dễ dàng kết nối đến các thị trường lớn của khu vực cũng như thế giới.

* Lulu là tập đoàn bán lẻ với hệ thống chuỗi siêu thị lớn, rộng khắp tại hơn 23 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Đông, châu Á, châu Âu... Tập đoàn hiện có hơn 65 nghìn nhân viên với doanh thu hằng năm đạt hơn 8 tỷ USD. Lulu đã có văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh để thu mua hàng hóa Việt Nam cho hệ thống siêu thị của mình.

Tại cuộc tiếp, ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan phía Việt Nam với Tập đoàn, nhất là của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia; đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt là sự ổn định về chính trị-xã hội.

Ông cho biết tập đoàn sẽ mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua việc sớm xây dựng thêm cơ sở lưu trữ hàng hóa, các nhà máy mới tại Việt Nam, tăng nhập khẩu gấp 2-3 lần các mặt hàng từ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có hạt điều, cá, gạo chất lượng cao…; cũng như có kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng dệt may, da giày của Việt Nam.

Ông đánh giá cao các mặt hàng của Việt Nam rất được người tiêu dùng tại Trung Đông ưa chuộng. Đơn cử, hiện 30% sản lượng chanh, 40% sản lượng hạt điều của Tập đoàn là từ Việt Nam. Ông cũng đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao việc Tập đoàn Lulu đã là cầu nối giới thiệu những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam đến với người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như các quốc gia khác thông qua chuỗi siêu thị rộng khắp và quy mô của mình trong thời gian qua.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục thúc đẩy, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm của Việt Nam trong chuỗi hệ thống siêu thị của Tập đoàn trên thế giới, nhất là các sản phẩm Việt Nam có lợi thế, tiềm năng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như khu vực Trung Đông như nông sản, gạo, trái cây, rau quả theo mùa vụ, hàng điện tử, dệt may, da giày…; hợp tác để các doanh nghiệp của Việt Nam có thể tham gia vào ngành công nghiệp Halal có nhu cầu rất lớn và nhiều tiềm năng hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu.

Thủ tướng cũng đề nghị Lulu nghiên cứu xem xét đầu tư, hợp tác với một số đối tác tiềm năng, có năng lực của Việt Nam để mở hệ thống chuỗi siêu thị tại Việt Nam, đất nước hơn 100 triệu dân với sức mua lớn... cũng như thông qua Việt Nam để thâm nhập thị trường khu vực rộng lớn ASEAN; Lulu nghiên cứu mở rộng các lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam, đóng vai trò cầu nối đưa các nhà đầu tư có tiềm năng đến đầu tư tại Việt Nam; khẳng định phía Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn trong triển khai các thủ tục mở rộng hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng tán thành với đề nghị của Lulu về việc hai bên cần tăng cường kết nối hàng không, xem xét việc mở đường bay thẳng để tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư.

* Tập đoàn Ajlan & Bros được thành lập vào năm 1979, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Saudi Arabia và GCC về may mặc, sản phẩm quần áo truyền thống và may sẵn. Hiện nay, Tập đoàn có khoảng 15 nghìn nhân viên tại hơn 15 quốc gia. Bên cạnh đó, Tập đoàn hiện đang mở rộng đầu tư trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, thực phẩm, khách sạn, công nghệ... Hiện nay, Tập đoàn đã đầu tư khoảng 15 tỷ USD trên khắp thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Ajlan & Bros.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Ajlan & Bros.

Tại buổi tiếp, ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Ajlan & Bros đánh giá cao sự năng động, phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định coi Việt Nam là một thị trường ưu tiên; thông báo kế hoạch, định hướng phát triển, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới với mong muốn góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, chế biến nông sản, điện tái tạo, công nghệ cao…

Ông đề nghị các cơ quan phía Việt Nam giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp để thúc đẩy hợp tác.

Khẳng định Việt Nam là một thị trường rất nhiều tiềm năng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn nắm bắt các cơ hội đầu tư, kinh doanh, hợp tác với một số đối tác có năng lực của Việt Nam để phát triển lĩnh vực có thế mạnh của Tập đoàn tại Việt Nam như ông Ali Al-Khatib đã đề cập, cùng khai thác, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới, tiến tới chuyển giao công nghệ, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi sản xuất khu vực và thế giới. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chào đón Ajlan & Bros và các cơ quan liên quan sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho Tập đoàn hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị... 

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh); Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn; Gần 875.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, trên 53% chọn khối ngành STEM.

Đại biểu tham quan doanh trại Trung đoàn bộ binh 88, Sư đoàn 302 (Quân khu 7).

Bảo đảm tốt nơi ở, sinh hoạt cho bộ đội

Ngày 15/7, tại Đồng Nai, Ban Chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 đến chấm thi tại Trung đoàn bộ binh 88 (Sư đoàn 302, Quân khu 7). Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo. 

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hỏi, động viên lực lượng rà phá bom mìn tại xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

Ngày 15/7, Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 15/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Quang cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: Thanh Giang)

Lạng Sơn cần cập nhật kịch bản tăng trưởng, chú trọng phát triển kinh tế cửa khẩu

Sáng 15/7, tại tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Toàn cảnh kỳ họp.

Khai mạc Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XIII

Sáng 15/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ năm nhằm đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm và quyết định các chủ trương, giải pháp quan trọng cho chặng đường nửa cuối năm.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026),  76 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950-15/7/2026), sáng 15/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác Trung ương đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An.