Tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Pháp

Ngày 10/7, ngay sau khi đến Thủ đô Paris, Pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp Loic Hervé, làm việc với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam-Pháp của Quốc hội Anne Le Hénanff trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) lần thứ 50.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp Loic Hervé.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp Loic Hervé.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Nghị viện, tạo động lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác, trước mắt là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp dự kiến trong năm nay.

img-1752140228713-1752159644880-2.jpg
Tham dự cuộc làm việc với lãnh đạo Thượng viện Pháp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thúy Anh và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Việt Nam mong muốn Pháp, quốc gia dự kiến sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G7 vào năm 2026, ủng hộ việc Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và G20 hàng năm với tư cách khách mời/quan sát viên. Hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Việt Nam mong muốn Pháp sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) và thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "Thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam, tính đến những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua.

Pháp duy trì các nguồn tài chính ưu đãi, cung cấp các khoản vay ODA, ODA không hoàn lại và hỗ trợ công nghệ cao cho Việt Nam nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa đất nước và nâng cao đời sống của người dân, tương tự như các dự án Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, dự án Phục hồi và tôn tạo cầu Long Biên…

Hai nước tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như văn hóa, y tế, giáo dục-đào tạo; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như cơ sở hạ tầng chiến lược, đô thị thông minh, năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo, hàng không vũ trụ, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu hai bên như đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số... Pháp tiếp tục cấp học bổng cho các bác sĩ Việt Nam sang đào tạo, tu nghiệp tại các bệnh viện của Pháp và tăng cường hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Chính phủ Pháp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống và hội nhập tốt để tiếp tục có đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội của sở tại và tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, qua đó góp phần tích cực vào củng cố quan hệ song phương và đưa quan hệ Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan điểm, lập trường và chính sách của Pháp trong vấn đề Biển Đông, đề nghị Pháp tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam, trong đó có việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực; giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch Thượng viện Loic Herve Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp cũng như mối quan hệ giữa Nghị viện Pháp và Quốc hội Việt Nam. Với vai trò của mình, Thượng viện Pháp sẽ tiếp tục vào việc kết nối các địa phương hai nước, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Pháp trong đó có cơ chế Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp là điểm nhấn trong quan hệ song phương.

Ông Loic Herve cảm ơn Việt Nam đã cử các đoàn cấp cao tham dự các sự kiện do Pháp tổ chức, thể hiện sự ủng hộ và mối quan hệ tốt đẹp của hai nước như Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị đại dương Liên hợp quốc và lần này là Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự Đại hội đồng APF-50.

Ông Loic Herve cũng chia sẻ những quan ngại về vấn đề biển và đại dương, cho biết Biển Đông là khu vực quan trọng, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải cũng như yếu tố địa chính trị.

Cùng tham dự cuộc gặp có ông Alain Cadec, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Pháp, cho biết Thượng viện Pháp rất quan tâm thúc đẩy hợp tác nghị viện, theo đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhằm tăng cường trao đổi Đoàn. Ông dự kiến tổ chức Đoàn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị của Thượng viện Pháp thăm Việt Nam vào tháng 9/2025.

20250710-145610-1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm và làm việc tại Quốc hội Pháp.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt Ann Le Hénanff, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh hoan nghênh sự tích cực của hai nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp của Quốc hội Việt Nam và nhóm tương ứng của Quốc hội Pháp, với vai trò đặc biệt của hai vị Chủ tịch Nhóm, góp phần quan trọng trong tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp và đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp.

chu-tich-nhom-nsi-1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp bà Ann Le Hénanff, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt của Quốc hội Pháp.

Bà Anne Le Hénanff cho biết luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam và nỗ lực đóng góp cho quan hệ hai nước, trong đó có việc ủng hộ thông qua Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) và việc châu Âu gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.