Tăng cường hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Chiều 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua về nguyên tắc dự thảo nghị quyết hướng dẫn việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Nội dung làm việc này được tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Trước đó, thảo luận về dự thảo nghị quyết, các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều thống nhất nhận định, việc ban hành nghị quyết là cần thiết, đúng với Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đúng Kết luận số 522 ngày 25/11/2021 tại Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết tại phiên họp.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết tại phiên họp.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc ban hành nghị quyết này là rất cần thiết.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hằng năm có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành không đúng pháp luật, trong đó có cả việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật không đúng thẩm quyền, có văn bản sai về nội dung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thượng tôn pháp luật là vấn đề rất quan trọng.

Muốn vậy, trước hết, cơ quan ban hành, tổ chức thực hiện văn bản pháp luật phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung thảo luận tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung thảo luận tại phiên họp.

Các đại biểu cho rằng, trong quá trình soạn thảo, cơ quan soạn thảo là Văn phòng Quốc hội và cơ quan phối hợp là Ủy ban Pháp luật đã phối hợp các cơ quan thực hiện rất khẩn trương.

Về kỳ báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây là hoạt động giám sát thường xuyên nên phải có báo cáo thường xuyên, có thể theo hình thức mỗi năm 1 lần tại 1 kỳ họp của Quốc hội.

Dự thảo nghị quyết được ban hành dưới dạng văn bản hướng dẫn nên không đặt ra quy định mới, không đặt ra thẩm quyền mới, không đặt ra nghĩa vụ mới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên họp, sớm hoàn thiện dự thảo nghị quyết và hoàn thành các thủ tục để sớm ban hành nghị quyết trong tháng 7.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.