Tấn công làm nhiều quan chức chính phủ lâm thời Syria thiệt mạng

Ngày 25/12, ít nhất 14 quan chức thuộc Bộ Nội vụ trong chính phủ lâm thời Syria đã thiệt mạng trong một vụ phục kích tại tỉnh Tartus, miền Tây Bắc Syria.
Quang cảnh Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ việc được cho là do lực lượng ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Bashar al-Assad tiến hành.

Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Syria Mohammed Abdul Rahman cho biết các quan chức trên thiệt mạng khi đang thực thi các nhiệm vụ nhằm duy trì an ninh và bảo vệ dân thường trong khu vực.

Các đối tượng thực hiện vụ tấn công được cho là có liên quan đến chính quyền cũ. Tuy nhiên, thông báo không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan tới những bất ổn về an ninh tại Syria trong thời gian qua và có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa các phe phái tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó cùng ngày, một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh một đền thờ của cộng đồng Hồi giáo thiểu số dòng Alawite tại thành phố Aleppo bị tấn công.

Đoạn video đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình tại các khu vực có đông người Hồi giáo Alawite sinh sống, trong đó những người biểu tình đều cho rằng chính phủ lâm thời chưa nỗ lực hết sức trong công tác an ninh.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời Syria khẳng định vụ việc trên là cá biệt và cảnh báo về những âm mưu nhằm làm chia rẽ đất nước vào thời điểm hiện tại.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.