Cảnh báo những hậu quả tiềm tàng do bất ổn ở Syria

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Tổ chức hợp tác kinh tế D-8, gồm Ai Cập, Bangladesh, Indonesia, Iran, Malaysia, Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah El-Sisi nhấn mạnh, hội nghị diễn ra vào thời điểm thế giới, nhất là Trung Đông, đang phải đối mặt những thách thức và khủng hoảng chưa từng có.
Người tị nạn Syria bị kẹt ở khu vực biên giới giáp Liban. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Người tị nạn Syria bị kẹt ở khu vực biên giới giáp Liban. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Tổng thống Ai Cập nêu rõ, xung đột là thách thức hàng đầu, cùng với chủ nghĩa bảo hộ và rào cản thương mại. Bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực, ông El-Sisi cảnh báo về những hậu quả chính trị và kinh tế tiềm tàng từ những diễn biến hiện nay ở Syria.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh D-8, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đề cập những căng thẳng ở khu vực, nhất là xung đột tại Liban, Syria và Dải Gaza; nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên D-8 nhằm đạt được lợi ích chung.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Syria; mong muốn Syria được xây dựng lại và người dân nước này được sống trong hòa bình, ổn định. Ông Erdogan cho rằng, Syria cần các giải pháp cả về chính trị và kinh tế để phục hồi sau khủng hoảng.

Tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, các cuộc không kích của Israel vào Syria là vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước này và phải chấm dứt ngay lập tức. Ông Guterres cho biết, Liên hợp quốc đang thúc đẩy một quá trình chuyển tiếp chính trị toàn diện, đáng tin cậy và hòa bình tại Syria, cũng như nỗ lực viện trợ. Nhận định tình hình đã ổn định ở một số khu vực, song ông Guterres cho rằng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tiến trình chuyển tiếp bị phá vỡ.

Trên kênh truyền hình Al Arabiya, quyền Bộ trưởng Thương mại nội địa Syria Maher Khalil al-Hassan cho biết, chính quyền lâm thời nước này đang xem xét một loạt cải cách, bao gồm tăng lương và loại bỏ trợ giá đối với một số hàng hóa nhằm tự do hóa nền kinh tế và hạn chế tình trạng trục lợi. Ông Hassan cũng đề cập sự cần thiết phải sửa đổi luật thương mại và giảm thuế nhập khẩu nhằm giảm bớt áp lực lạm phát.

Người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, IMF chưa có bất kỳ liên lạc sâu rộng nào với chính quyền Syria kể từ sau cuộc tham vấn kinh tế năm 2009 và hiện còn quá sớm để đưa ra đánh giá về tình hình kinh tế nước này. IMF đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giúp tái thiết Syria khi cần thiết và với điều kiện cho phép.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.