Thủ lĩnh lực lượng HTS gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria

Truyền thông Syria ngày 15/12 đưa tin, thủ lĩnh lực lượng Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) Ahmad Al-Shara cùng ngày đã có cuộc tiếp xúc với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen tại thủ đô Damascus của Syria để thảo luận về quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.
Người dân tại thủ đô Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tại thủ đô Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang tin al-Watan Online, ông Al-Shara, còn được biết đến với tên gọi là Abu Mohammed al-Julani, cho biết, Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được thông qua vào năm 2015 liên quan đến quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria, hiện cần được cập nhật để phản ánh thực tế hiện nay tại quốc gia này, đồng thời kêu gọi một "cách tiếp cận mới" phù hợp với giới lãnh đạo mới và hoàn cảnh đang thay đổi của Syria.

Phát biểu trong cuộc gặp quan chức Liên hợp quốc, ông Al-Shara nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác "nhanh chóng và hiệu quả" để giải quyết nhu cầu của người dân Syria, khôi phục sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và mở đường cho công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi "các bước đi thận trọng, có chủ đích" trong việc phục hồi các thể chế nhà nước để đảm bảo hình thành một hệ thống quản trị "mạnh mẽ và hiệu quả".

Bên cạnh đó, thủ lĩnh HTS cũng cam kết thiết lập môi trường an toàn để người tị nạn Syria hồi hương, đồng thời cho biết các biện pháp này đang được thực hiện với "sự thận trọng cao độ" và được các nhóm chuyên trách giám sát để đảm bảo kết quả tối ưu vì tương lai của đất nước.

Về phần mình, ông Pedersen cho biết Liên hợp quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang diễn biến nhanh chóng ở Syria và mong đợi những bước tiếp theo hướng tới quá trình chuyển tiếp chính trị sau khi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sụp đổ.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Damascus, ông Pedersen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các thể chế nhà nước Syria được khôi phục hoàn toàn chức năng của mình trong điều kiện an toàn.

Ông Pedersen cho biết ông không muốn chứng kiến bất kỳ hành động trả thù nào. Ông nhấn mạnh cần phải đảm bảo rằng các thể chế nhà nước hoạt động trở lại, được hỗ trợ bằng các biện pháp bảo đảm an ninh cần thiết.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.