Tấn công bằng dao gây thương vong tại Pháp

Cảnh sát Pháp ngày 2/9 đã tiêu diệt một đối tượng tình nghi đâm bị thương 5 người tại thành phố cảng Marseille miền nam nước này, trong đó có một nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Ảnh tư liệu: Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại nhà ga Gare du Nord ở thủ đô Paris (Pháp), ngày 11/1/2023. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Ảnh tư liệu: Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại nhà ga Gare du Nord ở thủ đô Paris (Pháp), ngày 11/1/2023. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Theo công tố viên Nicolas Bessone, hung thủ là công dân Tunisia cư trú hợp pháp tại Pháp, đã đâm nhiều người tại một khách sạn mà đối tượng vừa bị đuổi do không thanh toán tiền thuê phòng, sau đó tấn công nhiều người khác trên một con phố mua sắm đông đúc. Công tố viên Bessone cũng cho biết, dường như đối tượng “đã tấn công một cách mù quáng và không có lý do”. Một nguồn tin tư pháp khác cho hay hiện không có cơ sở để đơn vị chống khủng bố PNAT can thiệp vào vụ án.

Trong khi đó, một nhân chứng cho biết, cảnh sát đã “rất nhanh” có mặt tại hiện trường và đối tượng đã tìm cách tấn công cảnh sát mặc thường phục bằng dao. Truyền thông xã hội cũng đăng tải đoạn video cho thấy đã có 7 tiếng súng nổ vang lên tại hiện trường.

Hiện, phía công tố đã mở một cuộc điều tra về tội cố ý giết người và âm mưu giết hại cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Bruno Retailleau dự kiến sẽ tới Marseille vào tối 2/9 theo giờ địa phương.

Cảnh sát cũng đã phong tỏa hiện trường, gần cảng Marseille. Khu vực này là một trong những điểm đen về buôn bán ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội và Giáo sư Boycho Landjov, Hiệu trưởng Đại học Y Sofia đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU). (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria mở rộng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu y khoa và dược phẩm

Với các hoạt động đa dạng, hiệu quả, chuyến công tác của Đoàn Trường đại học Y Hà Nội tới Bulgaria góp phần mở rộng hợp tác giữa các cơ sở đào tạo, bệnh viện và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Bulgaria trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU chuẩn bị cho những yêu cầu an ninh mạng bắt buộc

Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) công bố bộ hướng dẫn mới về cách áp dụng Đạo luật Khả năng phục hồi mạng (Cyber Resilience Act - CRA) nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất, nhà phát triển và doanh nghiệp trên toàn Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị cho những yêu cầu an ninh mạng bắt buộc cùng nghĩa vụ báo cáo sắp có hiệu lực vào tháng 9 tới.

Cháy rừng diễn ra nghiêm trọng tại tỉnh Gironde ở miền tây nam nước Pháp.

Pháp sơ tán hơn 200 nghìn người do cháy rừng nghiêm trọng

Nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài cùng gió mạnh đang đẩy miền tây nam nước Pháp vào một trong những cuộc khủng hoảng cháy rừng nghiêm trọng nhất nhiều năm qua. Hơn 42.000ha rừng đã bị thiêu trụi và hơn 200 nghìn người đã được sơ tán khẩn cấp ở quy mô chưa từng có trong thời bình.

Ngày 19/5/2026, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải có cuộc làm việc với Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac để trao đổi về việc tăng cường tình đoàn kết và hợp tác, trong đó có nỗ lực chung nhằm gìn giữ, phát huy những dấu ấn và giá trị to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình hoạt động cách mạng tại Pháp.

Làm sâu sắc và nâng tầm nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 22, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Trịnh Đức Hải trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, nhấn mạnh nhiệm vụ tiên phong là phải làm sâu sắc và nâng tầm nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp.