Syria tổ chức lễ thượng cờ mới tại trụ sở Liên hợp quốc

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shaibani đã làm lễ thượng cờ mới của nước này tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), chính thức mở ra chương mới cho quốc gia Trung Đông sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shaibani. (Ảnh: THX)
Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shaibani. (Ảnh: THX)

Lá cờ mới của Syria với hình 3 ngôi sao đã được Ngoại trưởng Shaibani kéo lên trong lễ thượng cờ.

Trong phát biểu sau đó tại Hội đồng Bảo an, cũng là bài phát biểu đầu tiên của Shaibani tại tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này, người đứng đầu ngành ngoại giao của chính phủ mới ở Syria khẳng định lá cờ mới không chỉ là biểu tượng mà còn là tuyên ngôn cho sự tồn tại mới.

Ông kêu gọi quốc tế dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria và gây sức ép để buộc Israel rút quân khỏi lãnh thổ nước này.

Theo ông Shaibani, các cuộc không kích của Israel vào Syria đã "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của Syria", đồng thời gây ra mối đe dọa trực tiếp cho sự ổn định của khu vực.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Syria tái khẳng định cam kết của nước này là sẽ không trở thành mối đe dọa cho bất kỳ nước nào, kể cả Israel.

Kể từ khi chính quyền mới ở Syria lên nắm quyền sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad, Israel đã triển khai binh sĩ vào vùng đệm ở cao nguyên Golan do Liên hợp quốc kiểm soát từ năm 1974.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, các lệnh trừng phạt đã đẩy kinh tế Syria rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng với hơn 90% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Một số nước phương Tây đã bắt đầu nới lỏng từng phần lệnh trừng phạt Syria nhưng nhiều nước, trong đó có Mỹ, chỉ miễn trừ tạm thời theo mục tiêu trong thời gian đánh giá cách thức thực thi quyền lực của chính quyền mới Syria.

Cùng ngày 25/4, truyền thông Syria đưa tin nước này sẽ được nhận 220.000 tấn lúa mỳ viện trợ từ Iraq.

Lô hàng đầu tiên đã cập bến tại tỉnh Deir el-Zor và đây là chuyến hàng đầu tiên kiểu này kể từ khi chính quyền Assad bị lật đổ.

Trước đó, chính quyền mới ở Syria đã mua khoảng 100.000 tấn lúa mỳ trong đợt đấu thầu đầu tiên hôm 25/3.

Giới chức chính quyền mới cho biết dù việc mua lúa mỳ và các mặt hàng thiết yếu khác không nằm trong phạm vi trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc, song những trở ngại trong việc tiếp cận nguồn tài chính vẫn khiến nhiều nhà cung cấp quốc tế e ngại giao dịch với Syria.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.