Sơn La cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 Yagi, từ ngày 7-8/9, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to đến rất to gây ngập úng cục bộ, sạt lở đất đá làm ách tắc giao thông, thiệt hại nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân. Trước tình hình trên, tỉnh Sơn La đã có thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học.
Nhiều hộ dân bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ bị ngập. (Ảnh: Người dân cung cấp)
Nhiều hộ dân bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ bị ngập. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học và giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh cho học sinh nghỉ học ngày 9 và 10/9.

Nếu tình hình mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 vẫn tiếp diễn sau ngày 10/9, sẽ có chủ trương chỉ đạo tiếp theo.

Từ ngày 11/9, căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, kế hoạch của tỉnh, các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn chủ động cho học sinh trở lại học tập và có kế hoạch tổ chức dạy học bù theo quy định.

Mưa lớn gây ngập úng tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Mưa lớn gây ngập úng tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Đối với các cơ sở giáo dục thực hiện nội trú, có biện pháp quản lý chặt chẽ học sinh đang ở trong khu nội trú, không giải quyết cho học sinh đi về trong thời gian bão và hoàn lưu bão đang diễn ra.

Chủ động di dời toàn bộ tài sản và bố trí chỗ ở, sinh hoạt cho học sinh bảo đảm an toàn. Bảo đảm dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, vệ sinh phục vụ sinh hoạt của học sinh.

Các lực lượng của xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng bởi bão số 3 di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Các lực lượng của xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng bởi bão số 3 di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa từ 70mm trở lên. Mưa lớn đã khiến lưu lượng nước từ các dòng suối đổ về chảy siết, gây ngập úng nhiều nơi; đất đá sạt vào nhà, khiến người dân phải di chuyển nơi ở trong đêm.

Mưa lũ còn gây sạt lở nhiều tuyến giao thông tỉnh lộ, ngập úng nhiều diện tích cây hoa màu của người dân.

Tại huyện Mộc Châu, mưa lớn khiến nước suối dâng cao, nhiều khu vực ta-luy dương bị sạt làm ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình tại bản Nà Sai, xã Hua Păng; nhiều khu vực bị sạt lở, người dân phải di dời nơi ở ngay trong đêm.

Mưa lũ cũng gây ngập úng cục bộ, làm ách tắc giao thông và tràn vào nhà dân tại tiểu khu 6, tiểu khu 8 thị trấn Mộc Châu.

Mưa lớn kéo dài đã gây lũ tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Mưa lớn kéo dài đã gây lũ tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Mưa lớn đã làm sạt lở, gây ách tắc các tuyến đường từ xã Tà Xùa đến Háng Đồng, huyện Bắc Yên; gây sạt lở 5 nhà dân của bản Chống Cha và Háng Đồng, phải di dời khẩn cấp.

Xã Háng Đồng đã huy động lực lượng “4 tại chỗ” hỗ trợ người dân các hộ sạt lở di chuyển người và tài sản; đồng thời, rà soát các hộ có nguy cơ sạt lở di chuyển đến nơi an toàn.

Mưa lớn đã gây sạt lở tuyến quốc lộ 43, địa phận xã Tân Phong, huyện Phù Yên. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Mưa lớn đã gây sạt lở tuyến quốc lộ 43, địa phận xã Tân Phong, huyện Phù Yên. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Tại huyện Phù Yên, mưa lớn gây ra lũ trên các dòng suối, làm thiệt hại ảnh hưởng 36 nhà dân. Trong đó, 15 nhà tại các bản phải di dời khẩn cấp.

Ngoài ra, mưa lớn làm sạt lở và gây ách tắc giao thông quốc lộ 43 địa phận xã Tân Phong và từ xã Tường Tiến đến Kim Bon; sạt lở 1 điểm Quốc lộ 32b địa phận bản Suối Lèo, xã Tân Lang.

Trước tình hình trên, tỉnh Sơn La đã có văn bản chỉ đạo giám đốc các sở, ban, ngành của tỉnh, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó tác động của bão với tinh thần chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất để bảo đảm an toàn tính mạng, nhất là trẻ em và các đối tượng yếu thế, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân và Nhà nước.

Mưa lớn đã gây ngập úng tại bản Nam Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. (Ảnh: Người dân cung cấp)
Mưa lớn đã gây ngập úng tại bản Nam Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tham mưu với Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy xem xét đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách, phân công từng đồng chí trong Thường vụ, Thường trực Ủy ban trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống tác động của bão, mưa lũ.

Tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo bảo đảm an toàn công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, an toàn giao thông, hạn chế thiệt hại về nhà ở, kho tàng, trụ sở, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chống ngập úng khu đô thị và khu công nghiệp.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi mưa, lũ.

Có thể bạn quan tâm

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão lúc 20 giờ tối 23/8. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bão số 4 tăng cấp, miền bắc đêm nay vẫn mưa lớn

Bão số 4 mạnh lên cấp 9, giật cấp 11, di chuyển chậm trên vùng biển phía bắc đặc khu Bạch Long Vĩ. Do ảnh hưởng của bão, đêm nay, khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa rất to. Từ đêm mai (24/8), mưa lớn có xu hướng giảm dần.

Hình ảnh nước sông Kỳ Cùng đang lên. (Hình ảnh do Đài Khí tượng thủy văn Lạng Sơn cung cấp)

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu bảo đảm an toàn đê điều trên 4 hệ thống sông

Do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, lũ trên các sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam và sông Thái Bình đang lên nhanh. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Phòng khẩn trương triển khai các biện pháp hộ đê, bảo vệ các trọng điểm xung yếu và sẵn sàng ứng phó với tình huống lũ.

Nước lũ làm chia cắt giao thông tại Bắc Ninh (Ảnh, ĐG)

Bắc Ninh: Quân đội hỗ trợ Nhân dân chống lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn do ảnh hưởng bão số 4, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và sản xuất đồng thời lực lượng quân đội huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Nhân dân di dời tài sản.

(Ảnh minh họa: THẾ ANH)

Thời tiết các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa nhiều hơn vào chiều và tối. Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống mưa hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Tuyến Quốc lộ 4B xuất hiện các điểm sụt lún khiến các phương tiện có tải trọng lớn không thể di chuyển. (Ảnh: Sở Xây dựng Lạng Sơn cung cấp)

Mưa bão gây thiệt hại hệ thống đường giao thông của tỉnh Lạng Sơn

Ảnh hưởng của bão số 4 đã gây thiệt hại lớn đến hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Lạng Sơn. Nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh xảy ra sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, ngập úng cục bộ. Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn đang tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm giao thông đi lại của người dân.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Thành Lễ giải trình nguyên nhân dẫn đến các chỉ số quan trắc bất thường thời gian qua.

Tây Ninh tăng cường giám sát, xử lý nghiêm vi phạm môi trường

Từ dữ liệu quan trắc tự động, liên tục, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện một số doanh nghiệp có thông số nước thải, khí thải vượt quy chuẩn trong nhiều ngày liên tiếp. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân, khẩn trương khắc phục và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để ô nhiễm kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định diễn biến bất thường của bão số 4.

[Video] Chuyên gia lý giải về đường đi dị thường của bão số 4

Lý giải diễn biến bất thường của bão số 4 ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: Trường dòng dẫn yếu cùng sự tương tác với các xoáy thuận nhiệt đới khiến bão số 4 có đường đi phức tạp, có thể tiếp tục đổi hướng và duy trì cường độ trên vịnh Bắc Bộ.

Áp dụng thiết bị bay để giám sát, bảo vệ rừng tại Sơn La. (Ảnh: BÍCH VÂN)

Ứng dụng công nghệ phát triển thị trường carbon

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước phát triển thị trường carbon, công nghệ viễn thám, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng số đang trở thành những công cụ quan trọng để nâng cao tính minh bạch, độ tin cậy và hiệu quả vận hành của thị trường. 

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển phía Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Dải hội tụ nhiệt đới nối với bão khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, trong khi từ Quảng Trị trở vào phía Nam thời tiết chủ đạo là nắng, mưa dông tập trung về chiều tối.

Mưa lớn tại Lạng Sơn ghi nhận 290 điểm sạt lở, ngập úng gây ách tắc. (Ảnh: VOV)

Bão số 4 gây mưa lớn, Lạng Sơn thiệt hại nặng do mưa lũ

Chiều 22/8, Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai thông tin nhanh về tình hình bão số 4 và mưa lũ. Bão đang di chuyển chậm trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, trong khi mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương, gây ngập úng, sạt lở và thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, giao thông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10 và diễn biến khá phức tạp. Do ảnh hưởng của bão kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

Mực nước trên sông Thương và sông Lục Nam đang lên nhanh do ảnh hưởng của bão số 4. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Bắc Ninh đã phát lệnh báo động số II trên sông Thương tại trạm Cầu Sơn, sông Lục Nam tại trạm Cẩm Đàn và báo động số I trên sông Lục Nam tại trạm Chũ.