Sắp xếp người hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có hơn 5.500 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ phải nghỉ việc hoặc sắp xếp lại trước ngày 31/5/2026. Hiện thành phố đã chủ động rà soát để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí đội ngũ này phù hợp yêu cầu thực tiễn công việc.

Chị Bùi Thị Trung Thảo hiện làm việc tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chị Bùi Thị Trung Thảo hiện làm việc tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Những ngày này, chị Bùi Thị Trung Thảo, công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tất bật với công việc được phân công, song tâm trạng dường như lo lắng hơn bởi chị là người hoạt động không chuyên trách và bản thân biết rất rõ rằng mô hình người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã sẽ chính thức khép lại trong thời gian ngắn tới đây.

Đã có hơn 14 năm gắn bó với chính quyền cơ sở, chị Thảo luôn cố gắng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc. Từng đảm nhiệm nhiều vị trí như Phó Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc kiêm cán bộ Văn phòng Đảng ủy phường, làm công tác trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình, công tác bình đẳng giới và giờ đây được phân công phụ trách công tác Văn phòng Hội đồng nhân dân phường An Nhơn, chị Thảo luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chị đã có ba lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó gần nhất là năm 2025 vừa qua. Ủng hộ chủ trương tinh gọn bộ máy, song chị Thảo cũng bày tỏ nguyện vọng mong chính quyền thành phố xem xét, có cơ chế hợp lý đối với những người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn.

“Với kinh nghiệm công tác hơn 14 năm qua cũng như năng lực chuyên môn, tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hiện nay. Bản thân tôi rất tha thiết mong được tiếp tục làm việc tại đơn vị”, chị Thảo chia sẻ.

Chị Thảo cũng như nhiều người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn thành phố đang lo lắng nếu phải ngưng hoạt động sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được một công việc mới phù hợp, bởi đối với các doanh nghiệp hiện nay, ở độ tuổi trên dưới 40 như chị rất khó để ứng tuyển.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy phường An Nhơn cho biết: Trên địa bàn có gần 30 người hoạt động không chuyên trách. Họ đều có trình độ từ đại học trở lên và hoạt động như một công chức với khối lượng công việc không hề nhỏ, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, đóng góp đáng kể vào hoạt động chung của địa phương. Nhiều người thậm chí có thâm niên làm việc gần 20 năm và có nguyện vọng tiếp tục được cống hiến. Hiện nay, phường An Nhơn đã rà soát để có căn cứ xây dựng phương án cụ thể đối với từng nhóm đối tượng và mong thành phố sớm có hướng dẫn cụ thể để triển khai.

Ông cũng kiến nghị: Nếu được cấp trên xem xét giao cho địa phương chủ động trong tuyển dụng những đối tượng này, địa phương sẽ bảo đảm chuyên môn phù hợp và đúng chỉ tiêu biên chế được giao. Đối với những trường hợp không thể chuyển công chức nhưng năng lực chuyên môn tốt, phù hợp có thể ưu tiên chuyển sang làm việc tại một số đơn vị như ban quản lý dự án, những đơn vị sự nghiệp của địa phương. Đối với các trường hợp không đáp ứng được yêu cầu công việc, không đủ năng lực, địa phương sẽ sàng lọc, áp dụng theo quy định để ngưng hoạt động.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương, Phó Giám đốc Phân hiệu Học viện Hành chính và Quản trị công tại Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trương tinh gọn bộ máy là cần thiết, phù hợp với định hướng chung của Đảng, Nhà nước cũng như xu hướng cải cách hành chính trên thế giới. Tuy nhiên, khi thực hiện cần phải có lộ trình để phù hợp thực tiễn. Thời gian qua, khi ở giai đoạn đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, chúng ta duy trì đội ngũ hoạt động không chuyên trách cấp xã là việc làm đúng đắn và cần thiết. Thực tế cho thấy, đây là lực lượng đã có những đóng góp quan trọng, góp phần giảm tải áp lực cho đội ngũ cán bộ công chức, nhất là một số địa phương có khối lượng công việc lớn, địa bàn rộng, còn gặp khó khăn về nhân sự; đồng thời, họ còn là những người gần dân, sát dân nhất, kịp thời nắm bắt các vấn đề thực tiễn tại địa phương để phản ánh lên cấp trên.

Mặc dù vậy, xét về lâu dài, các địa phương nên tính toán, xác định lại nhu cầu đội ngũ công chức của mình. “Nhiều địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính còn xảy ra tình trạng cán bộ thừa, thiếu cục bộ. Điều này đòi hỏi phải xem xét, cân nhắc để có sự điều phối hợp lý. Trong trường hợp thiếu cán bộ, nên có chính sách ưu tiên tuyển dụng, xét tuyển những người hoạt động không chuyên trách cũng như có lộ trình đào tạo phù hợp để họ đáp ứng các yêu cầu công việc trong tương lai”, bà Phương chia sẻ.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp hoạt động không chuyên trách cấp xã không thể tham gia xét tuyển, phải bắt buộc cho dừng hoạt động, nhất là những người còn trẻ cũng cần có chính sách thiết thực, hiệu quả hỗ trợ họ trong đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.

Các địa phương cần nghiên cứu, khảo sát điều kiện phát triển thực tế ở địa phương mình để đào tạo nghề phù hợp nhất; phối hợp các doanh nghiệp trên địa bàn giới thiệu việc làm cho họ. Đồng thời, chính quyền cần xây dựng quỹ, phối hợp các ngân hàng, nhất là ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ vốn giúp họ khởi nghiệp hoặc có thể đào tạo các kỹ năng mềm để họ có những công cụ, phương tiện, sinh kế trong cuộc sống.

Bên cạnh vấn đề thu nhập còn là câu chuyện cống hiến. Họ cần phải được tiếp tục làm việc, cống hiến khi mà tuổi lao động vẫn còn nhiều. Bà Phương cho biết thêm: Hiện nay, một số địa phương đã tiến hành các thủ tục để xét tuyển những người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào công chức nhà nước. Hy vọng, Thành phố Hồ Chí Minh cũng sớm có những giải pháp để vừa bảo đảm hoạt động hiệu quả của chính quyền địa phương, phát huy năng lực của cán bộ, vừa cho thấy giá trị nhân văn sâu sắc, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển chung.

Hiện thành phố đang rà soát, xây dựng các phương án sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Lãnh đạo Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương đánh giá sát năng lực, hiệu quả công việc, chuyên môn của người hoạt động không chuyên trách phù hợp với vị trí muốn tuyển dụng để có sự sắp xếp phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc xe khách bị cháy rụi sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe khách gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A, tối 21/7 trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với lái xe gây tai nạn.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.

Diễn tập nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu từ cơ sở

Diễn tập khu vực phòng thủ vừa là đợt kiểm tra phương án tác chiến đồng thời là phép thử năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và khả năng hiệp đồng của các lực lượng trong xử trí các tình huống quốc phòng, an ninh ngay từ cơ sở.

Lý Hoàng Nam và Trương Vinh Hiển là hai vận động viên được người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng rất lớn.

Các tay vợt Việt Nam quyết tâm cao khi PPA Tour Asia trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Giải đấu pickleball quốc tế thứ hai của PPA trong năm 2026 sau khi đi qua các chặng các nước trong khu vực, đã trở lại Thành phố Hồ Chí Minh với 500 vận động viên đến từ trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự tranh tài. Trước đó vào tháng 4, tại chặng Hà Nội của giải này, tay vợt Lý Hoàng Nam đã vô địch nội dung đơn nam.

Dự án sân bay Long Thành đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Dự án sân bay Long Thành thiếu 2.000 công nhân

Ngày 20/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành cho biết, để hoàn thành mục tiêu đưa dự án vào khai thác thương mại cuối năm 2026, khó khăn đặt ra hiện nay là công trường đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động cam kết thi đua về tăng trưởng hai con số.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm cao độ, tập trung đồng bộ các giải pháp để tăng tốc, bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và thu ngân sách đạt trên một triệu tỷ đồng.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai thăm và động viên các lực lượng lấy mẫu sinh phẩm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước.

Nối dài mạch nguồn tri ân

Tự hào là một phần của “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, Đồng Nai luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ nhà ở cho người có công... Qua đó, góp phần lan tỏa truyền thống tri ân trong toàn xã hội.

Nút giao Long Thành nối hai tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây và Phan Thiết-Dầu Giây với sân bay Long Thành đã được đưa vào sử dụng.

Thiết lập mạng lưới giao thông liên hoàn với sân bay Long Thành

Cùng các tuyến đường cao tốc, vành đai kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) gấp rút hoàn thiện, thành phố Đồng Nai đang xây dựng hàng loạt tuyến đường hiện đại tạo mạng lưới giao thông kết nối khép kín với sân bay lớn nhất nước ta.

Người dân xã biên giới Lộc Thành, thành phố Đồng Nai phấn khởi khi được khám bệnh định kỳ.

Tính nhân văn của một chính sách an sinh xã hội

Nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ được ngành y tế thành phố Đồng Nai luôn quan tâm hàng đầu, nhằm cụ thể hóa những chính sách ưu tiên của Ðảng và Nhà nước trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là tại các địa bàn khó khăn.

Khám bệnh cho người dân tại Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗ lực duy trì cơ cấu dân số vàng

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời kỳ dân số vàng với độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi, chiếm hơn 74%. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để duy trì cơ cấu này trong bối cảnh công tác dân số đối mặt với nhiều thách thức.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mục tiêu cốt lõi là tạo ra lực lượng lao động trực tiếp có chất lượng, hiệu quả, kỹ năng nghề cao, phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội.

Triển lãm giải pháp công nghệ của các startup Hàn Quốc Shinhan Square Bridge Việt Nam 2025.

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy nhu cầu thực tiễn làm điểm xuất phát; thúc đẩy liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ, tỉnh Tây Ninh đang từng bước kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.