Quyết liệt phòng, trừ sâu đầu đen gây hại vườn dừa

Thời gian gần đây, nhiều diện tích dừa tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị nhiễm sâu đầu đen, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Ngành nông nghiệp cùng người dân đang tập trung đồng loạt các giải pháp để tiêu diệt loài sâu này, nhằm hạn chế thiệt hại.
Sâu đầu đen gây hại nặng trên các vườn dừa của nông dân ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
Sâu đầu đen gây hại nặng trên các vườn dừa của nông dân ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Vườn dừa xơ xác vì sâu

Tỉnh Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất cả nước, với gần 80.000 ha và là nguồn thu nhập chính của hàng chục nghìn nông hộ trồng dừa. Gần đây, nhiều diện tích dừa bị sâu đầu đen tấn công gây thiệt hại rất lớn. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 896 ha diện tích dừa bị sâu đầu đen gây hại. Nhờ tăng cường các giải pháp phòng trừ, hơn 300 ha dừa đang trong quá trình phục hồi.

Hiện tại, diện tích dừa tại tỉnh Bến Tre đang bị nhiễm sâu đầu đen là gần 600 ha. Trong đó, huyện Mỏ Cày Nam nhiễm lớn nhất, với hơn 274 ha; kế đến là Giồng Trôm, với hơn 106 ha; huyện Thạnh Phú có 75 ha... Dọc các tuyến đường qua xã Cẩm Sơn, Minh Đức, An Định (huyện Mỏ Cày Nam) có rất nhiều vườn dừa xơ xác vì bị sâu đầu đen tấn công. Một số vườn dừa bị chết cho nên nông dân phải đốn bỏ để trồng lại; những vườn bị nhiễm nhẹ, người dân tích cực thực hiện các giải pháp phòng, trừ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Loan, ngụ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam trồng 2.000 m2 dừa bị sâu đầu đen phá hoại, lá dừa xơ xác trắng cả vườn. Bà phải thuê người phun thuốc nhiều lần, với chi phí hơn 1 triệu đồng/lần. Bà Loan cho biết: “Khu vực này dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nhiều. Đối với những vườn dừa bị nhẹ, ngành nông nghiệp hướng dẫn thả ong ký sinh để diệt sâu; còn những vườn bị nặng, người dân đồng loạt cắt bỏ tàu dừa để đốt rồi phun thuốc sinh học lên thân, đọt mới diệt hết bướm, sâu non”.

Các vườn dừa tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cũng bị sâu đầu đen tấn công rất nặng. Dọc theo Tỉnh lộ 864 từ phà Bình Ninh về trung tâm xã, rất nhiều vườn dừa như bị người ta đốt cháy trên đọt. Một số nông dân không còn kiên nhẫn cho nên đã đốn bỏ để trồng lại cây ăn trái khác. Ông Nguyễn Văn Văn, ngụ ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông trồng 6.500 m2 dừa được trên 20 năm tuổi. Thời điểm này, vườn của ông đang cho trái sai và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Cách nay hơn 1 tháng, sâu đầu đen bắt đầu tấn công các vườn dừa.

Ông Văn cho biết: “Mặc dù có kinh nghiệm trồng nhiều năm nhưng tôi khá lúng túng. Thấy dừa thiệt hại 40-50%, tôi sử dụng đủ mọi giải pháp nhằm tiêu diệt sâu đầu đen sớm nhất, tránh thiệt hại thêm. Tốn kém nhiều, hiệu quả không bao nhiêu. Mới đây, ngành nông nghiệp hướng dẫn, gia đình mua thuốc bảo vệ thực vật về phun xịt mỗi tháng 1 lần. Đồng thời, cách 2 đến 3 ngày kiểm tra vườn, nếu sâu đầu đen chết thì tháng sau phun tiếp, không thì phải thay thuốc khác. Mỗi lần phun chi phí hơn 2 triệu đồng. Nhờ quyết liệt trong phòng, trừ cho nên vườn dừa đã phục hồi”.

Hiện tại tỉnh Tiền Giang có gần 22.500 ha dừa, ước sản lượng khoảng 247.000 tấn/năm; trong đó, diện tích bị nhiễm sâu đầu đen gần 280 ha, tỷ lệ gây hại 60-70%, một số khu vực nhiễm 100% và gần như không có khả năng phục hồi.

Tập trung, quyết liệt phòng, trừ

Để phòng, trừ sâu đầu đen gây hại vườn dừa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cùng các huyện đã phóng thích ong ký sinh ấu trùng và ký sinh nhộng trên địa bàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã phóng thích hơn 178 triệu con ong ký sinh sâu đầu đen hại dừa. Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre Võ Văn Nam cho biết: Thời gian qua, Chi cục đã vận động nông dân tiếp tục thực hiện biện pháp quản lý tổng hợp, không phun xịt thuốc sau khi thả ong để bảo vệ nguồn ong ký sinh nhằm bảo đảm hiệu quả phòng trừ; phối hợp với các địa phương có diện tích dừa nhiễm sâu đầu đen vận động nông dân tiếp tục thực hiện các quy trình đã được hướng dẫn.

Vì vậy, diện tích dừa phục hồi dần tăng lên. Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh cũng phối hợp các địa phương tăng cường điều tra nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng diện tích dừa bị sâu đầu đen tấn công để thực hiện biện pháp quản lý tổng hợp, tránh lây lan trên diện rộng.

Sau khi xuất hiện sâu đầu đen gây hại trên vườn dừa, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cùng các địa phương đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn và giảm thiệt hại cho nhân dân. Trong đó, các đơn vị trực thuộc đã hướng dẫn nông dân cách nhận biết sâu đầu đen, triệu chứng gây hại, biện pháp phòng, trừ; tập huấn, cấp phát tờ bướm cho rất nhiều nông dân ở các vùng trồng dừa bị sâu đầu đen gây hại nặng; thả 1.000 con ong ký sinh nhộng sâu đầu đen và thả gần 30.000 con ong ký sinh ấu trùng sâu đầu đen…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, địa phương thực hiện các giải pháp phòng, trừ và áp dụng ngay đối với các vườn dừa bị nhiễm để tránh lây lan trên diện rộng; tăng cường công tác dự tính-dự báo, điều tra, phát hiện tình hình gây hại của sâu đầu đen, nhất là trên những vườn dừa nông dân ít hoặc không quan tâm chăm sóc; thống kê diện tích nhiễm, mức độ gây hại; ghi nhận tình hình áp dụng các biện pháp phòng trừ của người dân. Đồng thời, ngành nông nghiệp phối hợp các địa phương thông tin, tuyên truyền, vận động người dân đốn bỏ và tiêu hủy đối với dừa trồng lấy bóng mát hoặc không phải là nguồn thu nhập chính, dừa già cỗi bị nhiễm sâu đầu đen nặng.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cùng các địa phương, nhất là huyện Chợ Gạo tiếp tục những biện pháp phòng, trừ sâu đầu đen hại dừa. Trong đó, tiến hành vệ sinh, cắt tỉa các lá dừa bị sâu bệnh, phun xịt thuốc trừ sâu đầu đen và giải pháp căn cơ, lâu dài nhất là giải pháp sinh học.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội thảo.

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng, đổi mới sáng tạo sản phẩm du lịch làng nghề

Ngày 12/12, tại thành phố Cần Thơ, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng, đổi mới sáng tạo sản phẩm du lịch làng nghề”. Sự kiện thu hút sự tham dự của đại diện các cơ quan Trung ương, địa phương, doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trương Cảnh Tuyên phát biểu giao nhiệm vụ tại lễ ra quân.

Công an thành phố Cần Thơ ra quân cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự dịp lễ, Tết

Ngày 12/12, tại Công viên sông Hậu, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân.

Cà Mau quyết liệt trấn áp tội phạm, bảo đảm “mùa xuân an yên” cho nhân dân

Sáng 12/12, tỉnh Cà Mau phát động Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm. 

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Vai trò lịch sử và ảnh hưởng của Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Phong Hòa

Ngày 12/12, Đảng ủy xã Phong Hòa, tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Vai trò lịch sử và ảnh hưởng của Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở Phong Hòa đối với phong trào cách mạng địa phương và trong vùng”. Tham dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện lãnh đạo ban, sở, ngành tỉnh Đồng Tháp.

Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bách, Chính ủy Học viện Biên phòng, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại tọa đàm.

Vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ biên giới

Ngày 11/12, tại Đồng Tháp, Học viện Biên phòng phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm phục vụ nghiên cứu đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nâng cao chất lượng vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ biên giới quốc gia của Bộ đội Biên phòng trong tình hình mới”.

Đại hội ra mắt Ban Chấp hành khóa mới.

Nông dân Vĩnh Long phấn đấu tạo dấu ấn nổi bật phát triển kinh tế nông nghiệp

Sáng 11/12, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành các chương trình đề ra. Dự Đại hội có đồng chí Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng 294 đại biểu đại diện cho hơn 390.000 hội viên nông dân toàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.

Cảnh sát giao thông đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời

Ngày 11/12, Thiếu tá Nguyễn Văn Hưởng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 7 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa đưa một người đi trên xe khách bị ngưng thở, sùi bọt mép và kiệt sức đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Từ nguồn vốn ban đầu, nhiều hộ dân vùng nông thôn Cà Mau mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập ổn định.

Chuyện giảm nghèo ở Cà Mau

Xóa xong nhà tạm, nhà dột nát chưa phải là đích đến cuối cùng. Để giải bài toán nghèo khó tận gốc, Cà Mau triển khai đề án hỗ trợ sinh kế với cách làm hoàn toàn mới, theo cách “bắt mạch” từng hộ, trao đúng “cần câu” để khơi dậy khát vọng vươn lên của chính người trong cuộc…

Vườn quốc gia U Minh Thượng nhìn từ trên cao.

Giữ rừng thêm xanh

Tỉnh An Giang thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái, nâng cao độ che phủ và chất lượng rừng; xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng. Tỉnh phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt 8,9% theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra.

Làng nghề gạch, gốm đỏ Vĩnh Long luôn gắn liền với phát triển du lịch.

Đầu tư phát triển làng nghề

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của làng nghề, nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long đã tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất những thiết bị, máy móc hiện đại, góp phần nâng tầm phát triển làng nghề. Làng nghề gạch, gốm đỏ Vĩnh Long là một trong những địa chỉ được Trung tâm Khuyến công Vĩnh Long đầu tư bài bản và đạt hiệu quả thiết thực.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Mỹ An Hưng.

Chuyển đổi số để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Sau 5 tháng kể từ khi vận hành chính quyền địa phương hai cấp, nhiều xã, phường của tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt. Việc đẩy mạnh số hóa giúp việc giải quyết thủ tục hành chính diễn ra nhanh chóng, minh bạch hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Làng nghề se nhang Bình Đức tất bật cuối năm.

Sôi động ở làng nghề se nhang Bình Đức

Cuối năm, làng nghề se nhang truyền thống Bình Đức thuộc phường Bình Đức, tỉnh An Giang lại tất bật sản xuất nhang bán dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và ngày rằm tháng Giêng.

Chuyên gia nước ngoài tham quan dự án Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên.

Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Cần Thơ thời gian qua ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình và dự án mang dấu ấn sáng tạo. Những lợi thế sẵn có, cùng môi trường kết nối ngày một rộng mở, đang tạo nền tảng vững chắc để hệ sinh thái này tiếp tục hoàn thiện và phát triển.

Gia đình bà Cao Thị Chiên xử lý sầu riêng ra quả nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng sầu riêng “né” hạn mặn

Mấy năm nay, bà con nông dân xã Tân Phú (tỉnh Vĩnh Long) xử lý sầu riêng cho ra quả nghịch vụ (trái vụ) vừa bán được giá cao vừa “né” được hạn mặn. Phương pháp canh tác này giúp cây sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũ, được xây dựng to, đẹp hiện tạm bỏ không hơn bốn tháng qua.

Sớm sắp xếp, sử dụng trụ sở dôi dư

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, sau hợp nhất và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, chỉ tính riêng tại ba phường Bạc Liêu, Vĩnh Trạch và Hiệp Thành (địa phận thành phố Bạc Liêu cũ) đã có 91 cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý.

Nông dân xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch lúa hè thu 2025.

Trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải

Trong những năm qua, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã tích cực tham gia trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải. Nhờ sản xuất theo quy trình tiên tiến, thân thiện với môi trường, liên kết đầu vào, đầu ra chặt chẽ cho nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng…, nông dân rất phấn khởi.

Mô hình khởi nghiệp làm trang sức bằng gáo dừa của chị Nguyễn Băng Nhi đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp, vươn lên làm giàu

Những năm qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của cả nước trong thực hiện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” theo Đề án 939 của Chính phủ.