Quân đội Bangladesh ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina

Vụ tiến công xảy ra khi các sĩ quan cấp cao Bộ chỉ huy lực lượng biên phòng (BDR) đang họp tại trụ sở. Tư lệnh BDR, Ðại tá Shakil Ahmed đã từ chối các yêu sách đòi tăng lương, tăng trợ cấp lương thực và tăng số ngày nghỉ phép của nhóm nổi loạn, đã bị bắn chết. Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Saharun Khatun cho biết, đã tìm thấy hố chôn tập thể 40 sĩ quan quân đội bị bắn chết ở khu vực trụ sở BRD. Hiện còn nhiều sĩ quan mất tích vì có hơn 160 sĩ quan quân đội tại trụ sở BDR khi binh biến xảy ra. Tổng thống Zillur Rahman kêu gọi người dân nước này hợp tác với chính phủ để đối phó tình hình. 

Hãng Reuters ngày 28-2 đưa tin, lực lượng quân đội Bangladesh  xác nhận ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina sau cuộc binh biến. Phát biểu ý kiến sau cuộc gặp Thủ tướng Sheikh Hasina tại nhà riêng của bà, người đứng đầu lực lượng quân đội nước này, Tướng Moeen Ahmed khẳng định, quân đội luôn phục vụ nhân dân và ủng hộ nền dân chủ. Ông cho biết, quân đội đang cố gắng kiểm soát tình hình và giải quyết bất đồng với sự giúp đỡ của tất cả người dân. Quân đội Bangladesh sẽ trợ cấp ban đầu khoảng 7.140 USD cho mỗi gia đình quân nhân bị chết trong vụ binh biến.

Sau khi đi thăm những sĩ quan BRD bị thương tại bệnh viện và gặp gỡ gia đình những sĩ quan chết trong vụ binh biến, Thủ tướng Hasina kêu gọi mọi người dân hãy cảnh giác, không để bạo lực tái diễn. Bà cho biết, Thiếu tướng Mainul Islam được bổ nhiệm là Tư lệnh BDR mới và khẳng định lệnh ân xá sẽ không áp dụng với những kẻ giết người trong vụ nổi loạn này. Thủ tướng Sheikh Hasina cho biết, tình hình Bangladesh đã yên ổn trở lại, lực lượng biên phòng chiếm giữ các đường phố tại hàng chục địa điểm đã trở về doanh trại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.