2.000 xe tải chở hàng viện trợ mắc kẹt tại Cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập

2.000 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đang bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập, giữa lúc người Palestine ở Dải Gaza đang thiếu thốn các hàng hóa thiết yếu.
Xe tải chở hàng viện trợ cho Dải Gaza tập trung gần cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng viện trợ cho Dải Gaza tập trung gần cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 24/5, Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) cảnh báo 2.000 xe tải chở hàng viện trợ nhận đạo đang bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập, giữa lúc người Palestine ở Dải Gaza đang thiếu thốn các hàng hóa thiết yếu.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu các hoạt động của NRC tại Gaza, bà Suze van Meegen nhấn mạnh: "Hiện nay, thành phố Rafah bao gồm 3 thế giới hoàn toàn khác biệt, với phía Đông là khu vực chiến sự, vùng giữa thành phố là một thị trấn ma, và phía Tây là nơi tập trung đông đúc người dân sống trong điều kiện tồi tàn".

Bà Meegen cho biết, các vật tư y tế, lều bạt, thùng nước và thực phẩm đang mắc kẹt ở biên giới.

Một số người Palestine ở Gaza đã phải di tản tới 9 lần kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 10/2023.

Bà Meegen nói thêm, người dân Gaza không có lựa chọn nào khác ngoài cái gọi là "khu vực nhân đạo an toàn" do quân đội Israel chỉ định.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ các cuộc đàm phán về việc triển khai phái bộ của EU tại cửa khẩu Rafah ở Gaza đang ở giai đoạn sơ bộ và việc triển khai sẽ không diễn ra nếu cuộc chiến giữa Israel và Hamas chưa chấm dứt.

Ngoại trưởng các nước EU sẽ tổ chức cuộc họp hàng tháng tại Brussels (Bỉ) vào ngày 27/5 và thảo luận về cách cải thiện hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, hiện tại mọi việc vẫn chỉ đang ở giai đoạn sơ bộ và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell có thể được 27 thành viên ủy quyền vào ngày 27/5 tới để đưa ra kết luận cho vấn đề này.

Hai nhà ngoại giao khác cho biết, Mỹ đã đề nghị EU khôi phục Phái bộ của EU hỗ trợ ở biên giới (EUBAM) tại Rafah, cơ quan đã ngừng hoạt động kể từ năm 2007 khi Phong trào Hồi giáo Hamas giành toàn quyền kiểm soát Gaza.

Rafah, cửa khẩu chính để đưa hàng hóa viện trợ từ Ai Cập vào Gaza, đã bị đóng cửa kể từ khi lực lượng Israel nắm quyền kiểm soát khu vực cửa khẩu bên phía Gaza gần 3 tuần trước.

Theo các nhà ngoại giao, việc triển khai một phái bộ như vậy chỉ có thể được tiến hành nếu Ai Cập và Israel cũng ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.