Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Sửa đổi, bổ sung các quy định cụ thể, dễ nhớ, dễ làm, hướng đến cơ sở

Chiều 28/6, tại thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định; phân giới cắm mốc; phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Sau khi nghe các báo cáo, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý: Đây là những vấn đề khó khăn, phức tạp vì liên quan đến các quy định của pháp luật, quy định quốc tế.

Trong thẩm quyền của mình, Chính phủ tập trung sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền, từ nghị định trở xuống theo hướng phân cấp, giao quyền cho địa phương. Các quy định từ các bộ, ngành cần cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ để địa phương dễ thực hiện.

Đây là những vấn đề khó khăn, phức tạp vì liên quan đến các quy định của pháp luật, quy định quốc tế.

Về cai nghiện ma túy, các bộ, ngành địa phương cần xã hội hóa trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở các cơ sở cai nghiện để giúp người lầm đường sau khi cai nghiện xong có việc làm, hòa nhập cộng đồng; sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong công tác phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý tàu khai thác thủy sản hợp pháp, tăng xử lý hành chính, xem xét xử lý hình sự những trường hợp tái vi phạm. Địa phương chú trọng chuyển đổi nghề cho ngư dân và có giải pháp bảo vệ, khai thác thủy sản bền vững, tăng nguồn lợi thủy sản để sớm gỡ thẻ vàng IUU.

Về phân giới cắm mốc, Chính phủ quan tâm, phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh quá trình phân giới, cắm mốc trên thực địa.

Cùng với đó, các địa phương quan tâm, chủ động phòng, chống phân bón giả, buôn lậu qua biên giới, buôn lậu xăng dầu trên biển.

Trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, các địa phương có giải pháp vận động người nghi nhiễm, đối tượng có nguy cơ cao tự giác xét nghiệm HIV/AIDS để chủ động phòng, chống.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Ma túy tổng hợp rất nhiều loại, nhưng khó xét nghiệm tìm tất cả chủng loại nên khó quản lý, nên cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Bộ Y tế có chính sách ưu đãi luân chuyển cán bộ y tế các tuyến đến làm việc tại các cơ sở các trung tâm, cơ sở cai nghiện để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

Địa phương lo đất, thủ tục xây dựng các cơ sở cai nghiện còn thiếu, đồng thời quan tâm có khu đất rộng ít nhất 10ha để các đối tượng cai nghiện học làm kinh tế nông nghiệp, để sau cai nghiện xong, các đối tượng có thể tự tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.