Phố đi bộ vắng khách

Được đưa vào hoạt động vài tuần nay, tuy nhiên phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) chưa thu hút được nhiều người dân, du khách. Ghi nhận thực tế ở đây dịp cuối tuần, phố đi bộ không đến nỗi “vắng như chùa bà Đanh”, nhưng đúng là thưa vắng hơn nhiều so kỳ vọng.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) thưa vắng khách vào tối cuối tuần.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) thưa vắng khách vào tối cuối tuần.

Cuối tuần... vắng hơn ngày thường

Phạm Huy Thông, con phố bao quanh hồ Ngọc Khánh từ lâu được biết đến là “phố cà-phê”. Như tên gọi, các quán cà-phê, giải khát xuất hiện trên cả dọc phố do nơi đây có “view hồ”, nhiều cây xanh và gió mát. Từ đầu tháng 10, khoảng 2/3 con phố này trở thành phố đi bộ mỗi cuối tuần. Bắt đầu từ 18 giờ thứ 6 đến 24 giờ chủ nhật hằng tuần, phố Phạm Huy Thông, các ngõ 535, 575, 523 Kim Mã và ngõ 998 La Thành tổ chức cấm đường đối với các phương tiện, phục vụ phố đi bộ.

Được biết, dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Ngọc Khánh là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, có tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng từ ngân sách quận Ba Đình. So trước khi triển khai, diện mạo phố phường quanh hồ được cải thiện khá nhiều với vỉa hè lát đá mới, các tiểu cảnh trang trí, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt...

Đặc biệt, không gian phố đi bộ hồ Ngọc Khánh được thiết kế với mong muốn tái hiện nét kiến trúc của Giảng Võ Trường, nơi luyện tập võ thuật, rèn binh pháp của các triều đại phong kiến xưa. Có thể nhận thấy điều này qua các trụ đèn trang trí bằng đá mang hình binh lính tập luyện, các bức tượng đá, hay những bộ cột với kiến trúc đấu củng cổ kính.

Được đầu tư kỹ lưỡng là thế, nhưng phố đi bộ Ngọc Khánh từ ngày mở cửa đến nay vẫn vắng người. Có mặt tại đây vào tối thứ 7, ngày 26/10, chúng tôi ghi nhận cảnh quán xá khá đìu hiu. Dưới lòng đường vắng vẻ, người đi bộ chủ yếu đi trên vỉa hè. Vài nhóm các cụ cao tuổi tập thể dục, vài gia đình trẻ đưa con đi chơi, vài ba khách “Tây” uống cà-phê trên vỉa hè...

“Đây là buổi tối, còn có người qua lại. Ban ngày thì vắng nữa!”, một nhân viên quán cà-phê trên phố Phạm Huy Thông nói. Theo đó, từ khi có phố đi bộ, lượng khách đến quán không những không tăng mà còn giảm mạnh so ngày thường. Bởi người dân quen tới đây bằng phương tiện cá nhân, nay phải gửi xe từ xa để vào phố đi bộ, họ ngại nên đi chỗ khác.

Anh Vũ Quốc Hoàng, một người dân ngoại tỉnh cho biết: Lần đầu đến phố đi bộ Ngọc Khánh, anh hơi hụt hẫng vì phố “ngắn và tối quá”. Do phố đi bộ được đặt sâu trong đường Phạm Huy Thông theo cả 2 lối từ Nguyễn Chí Thanh vào, nên chỉ dài khoảng 500-600 m. “Phố chưa đi đã hết, phía vỉa hè bên hồ rất tối, chỉ có ánh sáng từ các quán bên kia đường hắt sang là chính. Mà cũng không có dịch vụ gì ngoài mấy quán nước nên hơi đơn điệu”, anh Huy chia sẻ.

Cần những điều chỉnh phù hợp

Chừng 10 ngày sau khi đi vào hoạt động, phố đi bộ Ngọc Khánh vẫn vắng hoe, một phần do chưa có dịch vụ trông giữ xe. Gần đây, chính quyền phường đã cho tổ chức dịch vụ trông xe, thu giá hợp lý (5.000 đồng/xe máy) khiến lượng khách đến hồ có tăng, nhưng không nhiều. Bên cạnh đó, người dân phản ánh phố đi bộ còn một số bất cập cần điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, 72 tuổi, người dân sinh sống lâu năm trong khu vực tỏ ra tiếc nuối: Trước, người cao tuổi chúng tôi có dãy ghế đá ven hồ để ngồi hóng mát. Nhưng từ ngày phường cải tạo phố để làm phố đi bộ, dãy ghế đá bị đem đi mất. Nay chúng tôi chỉ có thể ngồi trên bậc đá trên kè hồ, vừa không thoải mái, vừa không sạch sẽ.

Anh Trương Khắc Trung, Tổ an ninh trật tự cơ sở phường Ngọc Khánh cho biết, thời gian đầu vận hành phố đi bộ, nhiều người dân, hoặc nhân viên công ty trong phạm vi cấm phương tiện phàn nàn về việc bị ngăn đường về nhà, vào công ty. Một số người phản ứng gay gắt, khiến lực lượng chức năng buộc phải “xuống nước”, để họ đi xe máy vào trong khung giờ cấm, gây khó chịu cho khách đi bộ.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên Thời Nay, dù không gian phố đi bộ đã tương đối khang trang, sạch sẽ, vẫn còn những hình ảnh không đẹp như hàng quán bày bàn ghế kín vỉa hè, xe máy, thậm chí xe rác để dưới lòng đường. Ngay bên ngoài khu vực ngăn đường, đoạn Phạm Huy Thông hướng ra Nguyễn Chí Thanh gần Ngọc Khánh Plaza, hàng quán hoạt động nhộn nhịp trên vỉa hè, trái ngược cảnh vắng vẻ trong phố đi bộ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, đô thị, Hà Nội đang có xu hướng “đi bộ hóa các tuyến phố”. Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh là phố đi bộ thứ 2 được tổ chức trên địa bàn quận Ba Đình và là tuyến phố đi bộ thứ 7 của Thủ đô. Tuy nhiên, nhiều người dân và du khách cho rằng, việc xây dựng đường ven hồ Ngọc Khánh thành tuyến phố đi bộ là chưa phù hợp, khi tuyến phố quá nhỏ, ngắn và thiếu hoạt động, dịch vụ đi kèm.

Tính rộng hơn trên địa bàn Thủ đô, Hà Nội cũng cần có các điều chỉnh để khai thác hiệu quả các tuyến phố đi bộ, trên cơ sở bảo đảm hài hòa các lợi ích thương mại với việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, hình thành các nét đặc trưng của từng không gian văn hóa, ẩm thực trên phố đi bộ. Qua đó, phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Hiện nay, phố đi bộ hồ Ngọc Khánh vẫn đang trong thời gian hoạt động thí điểm. Theo kế hoạch, chính quyền phường sẽ triển khai chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP, kết hợp hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần và kỳ lễ hội để thu hút thêm người dân và du khách.

Có thể bạn quan tâm

Các làng nghề, các sản phẩm địa phương, hệ sinh thái kinh tế nông thôn đang được gắn với du lịch và văn hóa. Ảnh: NAM HẢI

Số hóa tài nguyên văn hóa nông thôn

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh hiện nay, hình ảnh làng quê quen thuộc trong ký ức của nhiều người dân đang dần mai một, thoái hóa. Nhưng trong kỷ nguyên số, những không gian văn hóa ấy đang bước vào một hành trình mới khi được lưu giữ, kể lại và lan tỏa trên các nền tảng công nghệ.

Đường phố Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Trước thềm ngày bầu cử, thành phố Hà Nội trang hoàng cờ hoa, pano, khẩu hiệu rực rỡ, tạo nên không khí trang trọng và phấn khởi.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: THẾ ANH

Sợi tơ dệt nên khát vọng

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 gồm 17 hoạt động chính, tạo nên hành trình đa sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp của tà áo truyền thống trong các hoạt động cộng đồng.

Người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được miễn phí vé xe bus khi đi bầu cử.

Miễn vé đi metro, xe bus ngày bầu cử

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của cử tri đến các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ miễn phí vé 118 tuyến xe bus và metro số 1.

Mỗi chương trình biểu diễn ca Huế trên sông có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế.

Ca Huế đối mặt nhiều thách thức

Sau hơn 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ca Huế đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên hoạt động biểu diễn cũng như quản lý loại hình này vẫn còn nhiều bất cập cần phải chấn chỉnh.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự phường Liên Chiểu tặng quà động viên thanh niên sắp nhập ngũ.

Truyền lửa cho tân binh

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, công tác nắm tình hình, ổn định tư tưởng của thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an năm 2026 được các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng chú trọng. Những ngày qua, công tác thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển đã được triển khai đồng bộ.

VinFast nhanh chóng phủ sóng nhờ dòng xe máy điện phổ thông. Ảnh: VINFAST

Cuộc đua xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động. Từ các doanh nghiệp nội địa như VinFast, Dat Bike đến những thương hiệu quốc tế như Honda, Yamaha, nhiều hãng xe đồng loạt tung ra sản phẩm mới và thử nghiệm mô hình pin, trạm sạc.

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo trong tuần tới, dự kiến nhiệt độ trung bình trên toàn quốc ở Nhật Bản sẽ cao hơn so trung bình hằng năm, nên mùa hoa anh đào (trong ảnh) sẽ đến sớm.

Ngành xa xỉ mới

Ngành xa xỉ mới

Thay vì mua chiếc túi xách đắt tiền, một số người chọn kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các điểm trị liệu hàng đầu thế giới để chăm sóc sức khỏe. Theo WWD, với nhóm khách hàng giàu có, sức sống và tuổi thọ mới là cốt lõi của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Trao chứng nhận cho các đơn vị đồng hành tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội) theo mô hình “nhà nước định hướng - doanh nghiệp vận hành”.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận cây giống tại Ngày hội yêu cây năm 2026.

Đầu năm trồng một cây xanh

Thay vì đi nhà sách, dạo phố, ghé siêu thị hoặc đơn giản là ngồi cà-phê trò chuyện cùng nhau như thường lệ, cuối tuần này, anh Phạm Phan Anh (38 tuổi, ở tại phường Phước Long, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định rủ con trai đến Công viên Gia Định nhận cây về trồng.

Thực phẩm chống ngán sau Tết

Những bữa tiệc cuối năm và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường tràn ngập đạm và chất béo, dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và làm tăng áp lực lên hệ chuyển hóa.

Khu vực trang trí trước chợ Bến Thành thu hút nhiều người đến chụp ảnh trong dịp Tết Bính Ngọ.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lập doanh thu kỷ lục

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù giá vé máy bay ở mức cao nhưng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lượng khách tham quan các điểm du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 4,3 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch ước đạt tới 12.150 tỷ đồng, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2025.

Bà Lê Thị Liễu vui mừng đón nhận căn nhà mới xây ở thôn Tân Hóa Bắc, xã Hòa Hội.

Xuân về trong những mái nhà Đại đoàn kết

Những ngày cuối năm, trên những buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, không khí Tết càng thêm ấm áp bởi sự xuất hiện của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa kịp hoàn thành.

Người dân sắm Tết tại siêu thị mini 0 đồng của Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”.

Ngày xuân thêm ấm

Tết Bính Ngọ 2026, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chi gần 6.000 tỷ đồng để triển khai đồng loạt các hoạt động chăm lo cho người dân, tập trung hỗ trợ các hộ khó khăn, công nhân và người lao động trên địa bàn.

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

Bánh quy chocolate nhân hạt dẻ cười (trong ảnh) kiểu Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất- UAE)) đang tạo nên "cơn sốt" tại Hàn Quốc, khi nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để có cơ hội mua bánh.

Pieter Mulier về với Versace

Pieter Mulier về với Versace

Không lâu sau khi Dario Vitale rời đi và Pieter Mulier cũng rời Alaïa, Versace vừa chính thức công bố Pieter Mulier (trong ảnh), là Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu. Sự công bố này đánh dấu một chương quan trọng trong quá trình tái cấu trúc của nhà mốt Italy dưới quyền sở hữu của Tập đoàn Prada.

Chó mèo được thả chơi tự do trong khuôn viên khách sạn.

Chăm sóc thú cưng sôi động dịp Tết

Mỗi dịp lễ Tết, bên cạnh câu chuyện vé tàu xe hay lịch trình du lịch, nhiều người nuôi thú cưng ở đô thị lại đối mặt với bài toán quen thuộc: Ai sẽ chăm “boss” khi chủ vắng nhà?

Trẻ em hân hoan đón chào những tấm lòng nhân ái của bà con miền xuôi gửi đến miền núi.

Chở Tết lên non

Càng gần về những ngày cuối năm, những chuyến xe mang hơi ấm mùa xuân của miền phố thị ngược nắng gió đến với các xã miền núi của TP Đà Nẵng càng nhộn nhịp hơn.

Hướng dẫn khách hàng cài đặt thẻ sim trên điện thoại. Ảnh: SONG ANH

Số di động gắn liền sinh trắc học khuôn mặt

Các nhà mạng di động đang tiến hành làm sạch thông tin thuê bao nhằm đồng bộ, xác thực dữ liệu thuê bao di động với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó mỗi lần thay đổi thiết bị sử dụng SIM, người dùng phải thực hiện xác thực sinh trắc học thông qua ứng dụng, website nhà mạng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch để kích hoạt.

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Các nhà khảo cổ học tại tỉnh Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa phát hiện những tàn tích khảo cổ mới với các khối đá hình chữ “T” có niên đại khoảng 11.000 năm, tương tự các cột đá tại di chỉ Gobeklitepe nổi tiếng của nước này.

Áo dài cách tân kết hợp truyền thống và hiện đại được giới trẻ ưa chuộng.

Tết phải mặc áo dài

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí nhộn nhịp mua sắm cuối năm, áo dài tiếp tục được nhiều người chọn lựa như một trang phục phải có mỗi khi Tết đến xuân về. Sự sôi động của thị trường áo dài Tết cho thấy trang phục truyền thống này ngày càng được yêu thích trong nhịp sống đương đại.

Rau và hành Hương An được thương lái đến thu mua, phân loại ngay tại ruộng.

Rau, hành tăng tốc ra chợ

Sát Tết Nguyên đán, làng trồng rau, hành phường Hương An (TP Huế) bước vào vụ sản xuất cao điểm. Hành lá và các loại rau màu được tăng vụ, thu hoạch liên tục để kịp cung ứng cho thị trường Tết trong và ngoài địa bàn.