Phố đi bộ vắng khách

Được đưa vào hoạt động vài tuần nay, tuy nhiên phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) chưa thu hút được nhiều người dân, du khách. Ghi nhận thực tế ở đây dịp cuối tuần, phố đi bộ không đến nỗi “vắng như chùa bà Đanh”, nhưng đúng là thưa vắng hơn nhiều so kỳ vọng.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) thưa vắng khách vào tối cuối tuần.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) thưa vắng khách vào tối cuối tuần.

Cuối tuần... vắng hơn ngày thường

Phạm Huy Thông, con phố bao quanh hồ Ngọc Khánh từ lâu được biết đến là “phố cà-phê”. Như tên gọi, các quán cà-phê, giải khát xuất hiện trên cả dọc phố do nơi đây có “view hồ”, nhiều cây xanh và gió mát. Từ đầu tháng 10, khoảng 2/3 con phố này trở thành phố đi bộ mỗi cuối tuần. Bắt đầu từ 18 giờ thứ 6 đến 24 giờ chủ nhật hằng tuần, phố Phạm Huy Thông, các ngõ 535, 575, 523 Kim Mã và ngõ 998 La Thành tổ chức cấm đường đối với các phương tiện, phục vụ phố đi bộ.

Được biết, dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Ngọc Khánh là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, có tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng từ ngân sách quận Ba Đình. So trước khi triển khai, diện mạo phố phường quanh hồ được cải thiện khá nhiều với vỉa hè lát đá mới, các tiểu cảnh trang trí, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt...

Đặc biệt, không gian phố đi bộ hồ Ngọc Khánh được thiết kế với mong muốn tái hiện nét kiến trúc của Giảng Võ Trường, nơi luyện tập võ thuật, rèn binh pháp của các triều đại phong kiến xưa. Có thể nhận thấy điều này qua các trụ đèn trang trí bằng đá mang hình binh lính tập luyện, các bức tượng đá, hay những bộ cột với kiến trúc đấu củng cổ kính.

Được đầu tư kỹ lưỡng là thế, nhưng phố đi bộ Ngọc Khánh từ ngày mở cửa đến nay vẫn vắng người. Có mặt tại đây vào tối thứ 7, ngày 26/10, chúng tôi ghi nhận cảnh quán xá khá đìu hiu. Dưới lòng đường vắng vẻ, người đi bộ chủ yếu đi trên vỉa hè. Vài nhóm các cụ cao tuổi tập thể dục, vài gia đình trẻ đưa con đi chơi, vài ba khách “Tây” uống cà-phê trên vỉa hè...

“Đây là buổi tối, còn có người qua lại. Ban ngày thì vắng nữa!”, một nhân viên quán cà-phê trên phố Phạm Huy Thông nói. Theo đó, từ khi có phố đi bộ, lượng khách đến quán không những không tăng mà còn giảm mạnh so ngày thường. Bởi người dân quen tới đây bằng phương tiện cá nhân, nay phải gửi xe từ xa để vào phố đi bộ, họ ngại nên đi chỗ khác.

Anh Vũ Quốc Hoàng, một người dân ngoại tỉnh cho biết: Lần đầu đến phố đi bộ Ngọc Khánh, anh hơi hụt hẫng vì phố “ngắn và tối quá”. Do phố đi bộ được đặt sâu trong đường Phạm Huy Thông theo cả 2 lối từ Nguyễn Chí Thanh vào, nên chỉ dài khoảng 500-600 m. “Phố chưa đi đã hết, phía vỉa hè bên hồ rất tối, chỉ có ánh sáng từ các quán bên kia đường hắt sang là chính. Mà cũng không có dịch vụ gì ngoài mấy quán nước nên hơi đơn điệu”, anh Huy chia sẻ.

Cần những điều chỉnh phù hợp

Chừng 10 ngày sau khi đi vào hoạt động, phố đi bộ Ngọc Khánh vẫn vắng hoe, một phần do chưa có dịch vụ trông giữ xe. Gần đây, chính quyền phường đã cho tổ chức dịch vụ trông xe, thu giá hợp lý (5.000 đồng/xe máy) khiến lượng khách đến hồ có tăng, nhưng không nhiều. Bên cạnh đó, người dân phản ánh phố đi bộ còn một số bất cập cần điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, 72 tuổi, người dân sinh sống lâu năm trong khu vực tỏ ra tiếc nuối: Trước, người cao tuổi chúng tôi có dãy ghế đá ven hồ để ngồi hóng mát. Nhưng từ ngày phường cải tạo phố để làm phố đi bộ, dãy ghế đá bị đem đi mất. Nay chúng tôi chỉ có thể ngồi trên bậc đá trên kè hồ, vừa không thoải mái, vừa không sạch sẽ.

Anh Trương Khắc Trung, Tổ an ninh trật tự cơ sở phường Ngọc Khánh cho biết, thời gian đầu vận hành phố đi bộ, nhiều người dân, hoặc nhân viên công ty trong phạm vi cấm phương tiện phàn nàn về việc bị ngăn đường về nhà, vào công ty. Một số người phản ứng gay gắt, khiến lực lượng chức năng buộc phải “xuống nước”, để họ đi xe máy vào trong khung giờ cấm, gây khó chịu cho khách đi bộ.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên Thời Nay, dù không gian phố đi bộ đã tương đối khang trang, sạch sẽ, vẫn còn những hình ảnh không đẹp như hàng quán bày bàn ghế kín vỉa hè, xe máy, thậm chí xe rác để dưới lòng đường. Ngay bên ngoài khu vực ngăn đường, đoạn Phạm Huy Thông hướng ra Nguyễn Chí Thanh gần Ngọc Khánh Plaza, hàng quán hoạt động nhộn nhịp trên vỉa hè, trái ngược cảnh vắng vẻ trong phố đi bộ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, đô thị, Hà Nội đang có xu hướng “đi bộ hóa các tuyến phố”. Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh là phố đi bộ thứ 2 được tổ chức trên địa bàn quận Ba Đình và là tuyến phố đi bộ thứ 7 của Thủ đô. Tuy nhiên, nhiều người dân và du khách cho rằng, việc xây dựng đường ven hồ Ngọc Khánh thành tuyến phố đi bộ là chưa phù hợp, khi tuyến phố quá nhỏ, ngắn và thiếu hoạt động, dịch vụ đi kèm.

Tính rộng hơn trên địa bàn Thủ đô, Hà Nội cũng cần có các điều chỉnh để khai thác hiệu quả các tuyến phố đi bộ, trên cơ sở bảo đảm hài hòa các lợi ích thương mại với việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, hình thành các nét đặc trưng của từng không gian văn hóa, ẩm thực trên phố đi bộ. Qua đó, phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Hiện nay, phố đi bộ hồ Ngọc Khánh vẫn đang trong thời gian hoạt động thí điểm. Theo kế hoạch, chính quyền phường sẽ triển khai chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP, kết hợp hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần và kỳ lễ hội để thu hút thêm người dân và du khách.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện nhẫn vàng La Mã cổ

Phát hiện nhẫn vàng La Mã cổ

Một chiếc nhẫn vàng cổ (trong ảnh) có niên đại từ thời La Mã vừa được Quỹ Tín thác Di sản Tây Nam (South West Heritage Trust) mua lại với giá 78.010 bảng Anh (gần 105.000 USD), sau khi được một người dò kim loại nghiệp dư phát hiện trên cánh đồng ở tây nam nước Anh.

Uống cà-phê đúng cách

Chất caffeine là thành phần quan trọng trong cà-phê có thể cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức. Dưới đây là một vài lưu ý trong việc uống cà-phê để có thể tận dụng được những lợi ích này.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm của các hãng hàng không Việt Nam có 2.614 chuyến bị chậm, chiếm 12,9% tổng số chuyến khai thác. Ảnh: K.MINH

Hoàn tiền vé nếu chậm chuyến bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 208/2026/NĐ-CP về vận tải hàng không. Theo đó từ ngày 1/7, hành khách sẽ được hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc phần vé chưa sử dụng, nếu chuyến bay bị chậm từ 4 giờ do lỗi của hãng bay.

Các nhà khoa học trẻ từ nhiều quốc gia cùng nhau thảo luận, chia sẻ ý tưởng, mở rộng tri thức tại Trung tâm ICISE.

Kiến tạo không gian trí tuệ toàn cầu

Trong quá trình phát triển, mỗi quốc gia đều phải tìm cách cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và nuôi dưỡng tri thức, văn hóa. Tại Việt Nam, sự xuất hiện của Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) ở Quy Nhơn đã tạo nên một điểm nhấn đáng chú ý trong bức tranh khoa học nước nhà.

Chế tạo thành công đồng hồ hạt nhân

Chế tạo thành công đồng hồ hạt nhân

Theo Gizmodo, hai nhóm nghiên cứu độc lập từ Trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và Trung tâm Khoa học và công nghệ Lượng tử Vienna (Áo) vừa đạt được một mục tiêu đột phá trong giới vật lý: Chế tạo thành công chiếc đồng hồ hạt nhân (trong ảnh) đầu tiên có thể hoạt động được.

Mùa trình diễn tại World Cup

Mùa trình diễn tại World Cup

Với sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia và được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico, World Cup 2026 không chỉ là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mà còn là một nơi trình diễn thời trang để các thương hiệu khai thác. Đầu tư vào các vận động viên nổi tiếng từ lâu được xem là cách hiệu quả để gia tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua sức ảnh hưởng và mức độ phủ sóng toàn cầu, đặc biệt ở thời trang.

Hỗ trợ người dân xác thực thông tin cá nhân. Ảnh: NAM ANH

Gấp rút bổ sung xác thực thuê bao di động

Ngày hôm nay hàng chục triệu thuê bao di động trên cả nước có thể bị khóa một chiều nếu chưa hoàn tất việc xác nhận trạng thái sử dụng số điện thoại trên ứng dụng VNeID. Theo các nhà mạng, việc để thuê bao bị khóa có thể gây gián đoạn các giao dịch tài chính, thủ tục hành chính và nhiều hoạt động thiết yếu trong cuộc sống vì vậy người dân nhanh chóng hoàn thiện thông tin một cách nhanh, chính xác nhất.

Trồng bổ sung cây trên các tuyến phố mới. Ảnh: NAM NGUYỄN

Thủ đô vẫn khát bóng cây

Hà Nội đang bước vào mùa hè nắng nóng nhất trong năm, cũng là lúc hàng loạt dự án giao thông đang đồng loạt triển khai. Giữa những công trường mở rộng, bóng cây xanh mát càng trở nên cấp thiết.

Một lớp dạy bơi tại Cung Thiếu nhi Hà Nội . Ảnh: THÀNH ĐẠT

Biết bơi chưa hẳn đã an toàn!

Mỗi dịp hè, các lớp học bơi lại trở nên sôi động hơn với mong muốn trang bị cho trẻ kỹ năng phòng tránh đuối nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy biết bơi không đồng nghĩa với an toàn. Nhiều vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra với những trẻ đã từng học bơi nhưng thiếu kỹ năng nhận diện nguy hiểm và xử lý tình huống dưới nước.

Chợ Bến Thành, một địa danh tiêu biểu sẽ xuất hiện trong phiên livestream những số đầu tiên.

Xây dựng thương hiệu địa phương trên TikTok

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm quảng bá văn hóa, ẩm thực đô thị trên nền tảng TikTok tại ba phường trung tâm. Đây là chương trình nhằm thúc đẩy du lịch bền vững, đồng thời mở ra cách tiếp cận mới mẻ trong việc đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng.

Ông Eric Schmidt phát biểu ý kiến tại sự kiện. Ảnh: NIC

Đối thoại về xu hướng AI toàn cầu

Ngày 5/6, Chương trình đối thoại về xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu và cơ hội chiến lược của Việt Nam diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), với sự tham dự của cựu Chủ tịch Tập đoàn Google, cựu Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về AI (NSCAI) Eric Schmidt. Nhiều chuyên gia quốc tế về AI cùng đại diện cơ quan, tập đoàn công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học cũng tham gia sự kiện này.

Trận đấu bi lắc khổng lồ

Trận đấu bi lắc khổng lồ

Công ty Xổ số và Trò chơi bang Ontario (Mỹ) đã tổ chức trận đấu mô phỏng trò chơi bi lắc với sự tham gia của 254 người, để chào mừng Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup sắp tới.

Trình diễn áo dài tại cầu đi bộ gỗ lim (Huế).

Áo dài Huế và giá trị kết nối

Với chủ đề xuyên suốt là kết nối di sản, cộng đồng và sáng tạo, Tuần lễ Áo dài Huế 2026 là chuỗi hoạt động đặc sắc, củng cố cho thương hiệu “Huế - Kinh đô áo dài” sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 10/7 tại nhiều địa điểm quanh thành phố.

Thông qua Dashboard, lãnh đạo ngành và các cơ sở y tế có thể theo dõi số người dân được khám sức khỏe mỗi ngày.

Hình thành hệ sinh thái dữ liệu sức khỏe số

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa đưa vào vận hành bảng điều khiển (Dashboard) quản lý khám sức khỏe, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng để xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử toàn diện. Đây là bước chuyển từ quản lý bệnh tật sang quản lý sức khỏe chủ động, từ thống kê thủ công sang quản trị hiện đại dựa trên dữ liệu số.

Người dân mang rác thải đến đổi lấy các vật dụng thiết yếu.

Sống xanh ở chợ

Tại TP Đà Nẵng, ngày càng có nhiều phiên chợ đặc biệt, nơi người dân mang rác thải, phế liệu, dầu ăn thừa đến đổi lấy thực phẩm, rau xanh, vật dụng thân thiện môi trường. Không còn là hoạt động đơn lẻ ngắn hạn, những phiên chợ được tổ chức thường xuyên, đều đặn góp phần xây dựng thói quen và tạo điểm đến xanh cho những người yêu môi trường.

Công nhân vệ sinh môi trường hằng ngày phải xử lý một lượng rác lớn nhưng thu nhập không cao.

Gỡ khó trong việc thu gom rác đô thị

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng nhận được thông tin phản ánh trên các trang thông tin đại chúng, mạng xã hội liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, thu gom, chuyển chất thải rắn sinh hoạt và việc tập kết rác không đúng nơi quy định. Trước thực trạng đó, thành phố đã yêu cầu các đơn vị triển khai nhiều nhiệm vụ cấp thiết để khắc phục tồn tại trên.

Ứng dụng đầy đủ các tính năng đã có trên App Store và Google Play.

Phản ánh chất lượng xăng dầu qua ứng dụng

Bộ Công thương vừa ra mắt ứng dụng giúp người dân phản ánh những vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu khi sử dụng. Theo đó khi mua xăng dầu gặp “bất thường”, người dân có thể báo qua ứng dụng “Quanh tôi”.

Giải pháp tiết kiệm điện

Các thiết bị chiếu sáng, ti-vi, quạt sạc, quạt thông gió, bếp từ nên được tắt hoặc ngắt nguồn điện trước khi ra khỏi nhà.

"Kim tự tháp" từ bóng golf

"Kim tự tháp" từ bóng golf

Theo UPI, ba người hâm mộ môn golf gồm Michael Furrh, Debbie Reynolds và Terri Janak cùng nhóm tình nguyện viên đã dựng một "kim tự tháp" bằng bóng golf (trong ảnh) tại hồ Benbrook, bang Texas (Mỹ) với 19.019 quả bóng.

Sơ đồ cắm mốc phục vụ xây dựng cống ở đại lộ Carnot (phố Phan Đình Phùng). Nguồn: Trung tâm lưu trữ quốc gia I

Thông điệp từ cống ngầm trăm tuổi phố Phan Đình Phùng

Ít ai biết, ngay dưới những tán sấu cổ thụ phố Phan Đình Phùng mộng mơ, có một câu chuyện về quy hoạch, đấu thầu và quản lý giao thông từ hơn 100 năm trước. Công trình ngầm dưới đại lộ Carnot (tên cũ của phố Phan Đình Phùng) có thể là một gợi nhắc cho những vấn đề đương đại của đô thị Hà Nội thế kỷ 21.

Sức hút của “Royal Pop”

Sức hút của “Royal Pop”

Ra mắt vào ngày 16/5 tại một số cửa hàng được chỉ định trên toàn thế giới và có mức giá 400 USD nhưng sau đó được đẩy lên thành nghìn USD ở các sàn mua bán trực tuyến, điều gì khiến những chiếc đồng hồ có tên "Royal Pop" trở thành vật phẩm được "truy lùng" đến vậy?

Cầu Trường Tiền là điểm chụp ảnh ưa thích của khách du lịch khi đến Huế.

Cầu Trường Tiền sẽ về màu cũ

Nhằm duy trì và kéo dài tuổi thọ công trình, cầu Trường Tiền (TP Huế) sẽ được thi công sửa chữa trong 150 ngày. Cầu sẽ được sơn lại màu nhũ bạc nguyên gốc dưới triều Nguyễn, thay thế cho màu ghi hiện nay.

Nghệ nhân trình diễn cồng chiêng vào cuối tuần tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku).

Chạm vào đại ngàn qua những trải nghiệm

Không phô trương bằng những biểu tượng du lịch hào nhoáng, phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) chinh phục du khách bằng vẻ đẹp mộc mạc, nhịp sống chậm rãi và dòng chảy văn hóa bản địa. 

Giúp điều hòa không bị quá tải

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa phải chạy liên tục 100% công suất dễ dẫn đến hỏng hóc, thậm chí có thể mất hoàn toàn khả năng làm lạnh.

Đại diện các đơn vị đồng hành nhận quyết định triển khai chương trình.

Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Với mục tiêu thúc đẩy thương mại số và kinh tế số tại địa phương, TP Đà Nẵng sẽ thí điểm hỗ trợ các cửa hàng, hộ bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số trong kinh doanh. 

20 lần chinh phục Everest

20 lần chinh phục Everest

Nhà leo núi người Anh Kenton Cool (trong ảnh), 52 tuổi, đã lần thứ 20 đặt chân lên đỉnh Everest và được giới chức Nepal công nhận là người nước ngoài có số lần chinh phục “nóc nhà thế giới” nhiều nhất.

Tuần lễ thời trang quốc tế trở lại vào tháng 6

Tuần lễ thời trang quốc tế trở lại vào tháng 6

Đánh dấu bước chuyển mình sang mùa thứ 21 rực rỡ, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam có tên Aquafina Vietnam International Fashion Week (AVIFW) chính thức trở lại từ ngày 18 đến 21/6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh).