Philippines: Bão Fengshen gây thương vong, hàng chục nghìn người phải sơ tán

Sáng 19/10, bão nhiệt đới Fengshen đã cướp đi sinh mạng của một gia đình gồm 5 người, trong đó có hai trẻ nhỏ, khi quét qua đảo Luzon (Philippines).

Cảnh ngập lụt do mưa bão tại Quezon, Philippines. (Ảnh: THX)
Cảnh ngập lụt do mưa bão tại Quezon, Philippines. (Ảnh: THX)

Theo cảnh sát và cơ quan quản lý thiên tai địa phương, vụ việc thương tâm xảy ra vào rạng sáng tại một ngôi làng gần thị trấn Pitogo, cách thủ đô Manila khoảng 150km về phía đông nam, khi một cây lớn đổ sập xuống ngôi nhà khiến cả gia đình thiệt mạng.

Bão Fengshen đổ bộ vào khu vực Đông Nam đảo Luzon trong đêm 18 và rạng sáng 19/10, sau đó di chuyển qua Vịnh Manila với sức gió giật tới 90km/giờ. Cơ quan Khí tượng Philippines cho biết, bão đang hướng về các tỉnh phía bắc thủ đô Manila.

Giới chức Philippines cho biết khoảng 47.000 người đã được sơ tán từ ngày 18/10 để tránh bão, sau khi cơ quan thời tiết cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các vùng ven biển.

Bão Fengshen ập đến trong bối cảnh Philippines vừa trải qua hàng loạt trận động đất mạnh trong ba tuần qua, khiến ít nhất 87 người thiệt mạng. Là quốc gia hứng chịu trung bình khoảng 20 cơn bão mỗi năm, Philippines thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt tại các khu vực nghèo khó.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão trở nên ngày càng dữ dội và tàn phá hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.