Phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế thông qua Sở Giao dịch hàng hóa

Ngày 25/7, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo tham vấn ý kiến lần 1 “Phát triển ngành dịch vụ của TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 khách mời là đại diện các bộ, ngành Trung ương; Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành TP Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân TP Thủ Đức và các quận, huyện; Ủy ban nhân dân các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, vùng Đông Nam Bộ; Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV); cùng các cơ quan, đơn vị liên quan và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài nước.

TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế “đầu tàu”

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vui mừng chia sẻ những bước phát triển đáng ghi nhận của Thành phố: “Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã và đang đạt được nhiều thành tựu quan trọng, giữ vững vị thế “đầu tàu” phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới. Mặc dù bối cảnh chung vẫn đang còn nhiều khó khăn, nhưng nền kinh tế của Thành phố vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng.

Theo báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, thành phố đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong nửa đầu năm ước đạt 567.648 tỷ đồng, tăng 6,46% so cùng kỳ năm trước, vượt qua mức tăng trưởng chung của cả nước là 6,42%. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) cũng đạt mức tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế trong nước, việc tham gia giao thương hàng hóa, hợp tác thương mại đa phương và song phương với quốc tế đã đem lại nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Nghị quyết 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm Tài chính quốc tế.

Các chủ trương, đường lối chính sách đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tốt các đơn vị kinh tế và lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, cần có những giải pháp quyết liệt hơn để thúc đẩy sự tham gia của các chủ thể kinh tế; đồng thời tạo ra cơ chế cho phép doanh nghiệp tự phòng vệ trước các biến động kinh tế lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, việc thiết lập các tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa được quốc tế thừa nhận sẽ giúp bảo vệ và phát huy lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh.

Giải pháp xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Với vai trò là Sở Giao dịch hàng hóa quy mô quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, liên thông với các Sở Giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, đại diện MXV, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc đã có bài tham luận với chủ đề: “Tầm nhìn quốc tế và quốc gia trong phát triển các ngành dịch vụ; mô hình phát triển ngành dịch vụ từ các thành phố, quốc gia và gợi ý cho TP Hồ Chí Minh”.

Hiện nay, các nền kinh tế đã và đang phát triển trên thế giới đều có sự hiện diện của các Sở Giao dịch hàng hóa. Theo báo cáo giao dịch hàng hóa năm 2023 của Liên đoàn các Sở Giao dịch thế giới (World Federation of Exchange), quy mô giao dịch hàng hóa theo khu vực luôn ở mức rất lớn, với hơn 11 tỷ hợp đồng giao dịch đã khớp lệnh. Khối lượng giao dịch hàng hóa toàn cầu năm 2023 tăng 27% so năm trước, đạt giá trị 200 ngàn tỷ USD.

"Khi quy mô giao dịch ở mức cao, việc hình thành một thị trường giao dịch tập trung mang lại lợi ích thiết thực, tạo ra môi trường mà tất cả các đối tượng tham gia đều có thể tiếp cận dễ dàng và cập nhật thông tin thị trường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào", ông Nguyễn Đức Dũng cho biết.

Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam Nguyễn Đức Dũng trình bày bài tham luận tại Hội thảo.
Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam Nguyễn Đức Dũng trình bày bài tham luận tại Hội thảo.

Trong lộ trình trở thành Trung tâm tài chính quốc tế, Sở Giao dịch hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng và là giải pháp mang tính tổng thể, có thể giải quyết rất nhiều bài toán.

Thứ nhất, tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hàng hóa ở mức cao nhất, bảo đảm hàng hóa Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, tăng cường lợi thế cạnh tranh. Các chính sách đặc thù sẽ khuyến khích phát triển và giao dịch trực tuyến các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, mở rộng đa dạng các chủ thể quốc tế tham gia, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ hai, phương thức giao dịch hiện đại, có ký quỹ giao dịch bảo đảm nghĩa vụ trong mua bán hàng hóa, giảm thiểu rủi ro. Phương thức giao dịch này có những ưu điểm vượt trội hơn những hình thức giao dịch song phương truyền thống và thanh toán qua TT, LC,… thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế.

Thứ ba, tạo lập danh sách các chủ thể giao dịch uy tín, có năng lực cung ứng hàng hóa vượt trội, giúp phát triển lành mạnh mối quan hệ thương mại trong nước và quốc tế.

Thứ tư, Nhà nước có thể theo dõi, nhận diện vấn đề và chủ động kiểm soát các thông tin thị trường một cách chính xác. Từ đó đưa ra các chủ trương, chính sách nhanh nhạy và phù hợp với diễn biến thị trường hàng hóa, bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, kết nối các dịch vụ giữa thị trường tài chính và thị trường hàng hóa, tạo ra chuỗi dịch vụ tài chính, giao dịch hàng hóa tập trung, kiểm định và dịch vụ kho bãi vận chuyển, tăng hiệu quả đầu tư và kinh doanh, tối ưu bài toán chi phí cho các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, thúc đẩy thị trường phát triển hiệu quả và minh bạch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giảm chi phí trung gian, đưa giá thành sản phẩm về đúng giá trị thực, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích dân sinh lâu dài và môi trường kinh doanh năng động cho TP Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với thị trường hàng hóa vật chất bằng cách xây dựng chiến lược giám sát và hỗ trợ đặc biệt. Thông qua các chính sách mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa, Nhà nước có thể điều tiết thị trường kịp thời, bảo đảm phản ứng nhanh chóng trước các biến động.

Có thể bạn quan tâm

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến động thị trường đậu tương toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam

Mỹ và Trung Quốc từ lâu là hai mắt xích quan trọng nhất trong thương mại đậu tương toàn cầu. Một bên nắm nguồn cung lớn, bên kia là thị trường tiêu thụ số một. Tuy nhiên, từ năm 2025, dòng chảy quen thuộc này bắt đầu đổi hướng, tạo ra những dịch chuyển mới và mở ra cơ hội cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 23/1, giá bạc phá đỉnh, người mua lãi gần 4 triệu đồng/kg chỉ sau một ngày

Sáng 23/1, giá bạc thế giới bật tăng mạnh mẽ, chạm mốc 99,23 USD/ounce. Trong nước, các doanh nghiệp bạc cũng điều chỉnh giá tăng mạnh ở cả hai chiều mua-bán. Đà tăng mạnh của giá bạc trong phiên này chủ yếu đến từ lực mua kỹ thuật sau nhịp điều chỉnh trước đó, kết hợp kỳ vọng về chu kỳ hạ lãi suất của FED trong năm 2026.

Ảnh: TTXVN

Bạc lập đỉnh lịch sử, MXV-Index nối dài chuỗi tăng phiên thứ ba

Bạc bứt phá mạnh, tăng hơn 4% lên quanh 96 USD/ounce, thiết lập mặt bằng giá cao kỷ lục, trong khi nhóm năng lượng phủ kín sắc đỏ với giá dầu thô đồng loạt suy yếu. Kết phiên, chỉ số MXV-Index kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, nhích thêm 0,6% lên 2.591 điểm.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 23/1: Vàng miếng, vàng nhẫn cao nhất từ trước đến nay, 173 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (23/1) tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 4.955 USD/ounce bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-châu Âu có phần lắng dịu, dòng tiền trú ẩn đang “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 4 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 173,3 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 171,8 triệu đồng/lượng.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Chiều 21/1, giá vàng tiếp tục tăng không ngừng, chính thức đạt mốc 170 triệu đồng/lượng

Ngày 21/1, giá vàng trong nước, thế giới liên tiếp tăng, vượt qua tất cả các kỷ lục đã thiết lập trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 3,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 800.000 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mốc 170 triệu đồng/lượng.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 21/1: Giá bạc phục hồi sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch trước

Sáng 21/1, giá bạc thế giới phục hồi mức 93,8 USD/ounce, sau nhịp giảm nhẹ phiên giao dịch hôm qua là 92,87 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức hơn 3,64 triệu đồng/lượng và hơn 97,2 triệu đồng/kg.   

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 21/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng “dựng đứng”, tiến tới mốc 170 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/1) tăng “dựng đứng” lên mức cao kỷ lục mới 4.828 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục khiến dòng tiền trú ẩn “ồ ạt” chảy vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng lên mức đỉnh mới, 169,2 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 167,6 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index

Thị trường hàng hóa sôi động sau nghỉ lễ Martin Luther King, giá bạch kim sát đỉnh cuối 2025

Kim loại quý, trong đó có bạch kim tiếp tục gây chú ý trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi tăng vọt 5,5%, quay lại vùng đỉnh cuối năm 2025. Ở chiều ngược lại, áp lực nguồn cung tại Nga đang lan rộng sang thị trường lúa mì thế giới. Đóng cửa, lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1,6%, lên mức 2.560 điểm.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Ngày 20/1, giá bạc giảm nhẹ sau khi lập đỉnh lịch sử

Sáng nay 20/1, giá bạc thế giới đã giảm về mức 92,87 USD/ounce sau khi đạt đỉnh kỷ lục 94,83 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá bạc ở cả hai chiều mua-bán. Giá bạc Phú Quý bán ra ở mức 3,5-3,6 triệu đồng/lượng và 96-97 triệu đồng/kg.   

Chỉ số MXV-Index

Giá bạc lập đỉnh kỷ lục, MXV-Index chạm 2.516 điểm

MXV-Index tăng gần 3%, chạm mốc 2.516 điểm sau một tuần giao dịch đầy biến động. Trong khi giá Bạc tiếp tục “gây sốt” với mức bứt phá kỷ lục 12% nhờ kỳ vọng Mỹ nới lỏng tiền tệ, ở chiều ngược lại, giá ngô lại chịu áp lực lớn trước thực trạng dư cung toàn cầu.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tuần này, giá vàng trong nước và thế giới liên tiếp chinh phục các mức đỉnh mới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 4.596 USD/ounce. Các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới sau khi lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại trong tuần này. Trong nước, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 162,8 triệu đồng/lượng, tăng 3 triệu đồng so tuần trước.