Phát triển đảng viên ở Thái Nguyên

Một trong những vấn đề căn cốt trong tạo nguồn và phát triển đảng viên được Bộ Chính trị khẳng định tại Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 là quan tâm khu vực ngoài nhà nước, vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo, địa bàn khó khăn.

Cánh đồng Sâm Bố Chính ở thôn Đông Viên, xã Bạch Thông được hình thành nhờ mô hình Dân vận khéo của Chi bộ thôn và phát huy vai trò của đảng viên trẻ (Ảnh: THU TRANG)
Cánh đồng Sâm Bố Chính ở thôn Đông Viên, xã Bạch Thông được hình thành nhờ mô hình Dân vận khéo của Chi bộ thôn và phát huy vai trò của đảng viên trẻ (Ảnh: THU TRANG)

Bộ Chính trị cũng yêu cầu trong công tác này phải chủ động tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng; coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.

Thực tiễn tại Thái Nguyên, với không gian mới gồm 92 xã, phường, công tác phát triển Đảng đã đạt nhiều kết quả, là điểm sáng về phát triển Đảng khu vực ngoài nhà nước và các trường học.

Kiên trì, bài bản

Bạch Thông là xã được hình thành trên cơ sở sáp nhập các xã Quang Thuận, Đôn Phong với xã Đồng Thắng. Ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã đã xác định, đề ra chỉ tiêu phát triển đảng viên, bám sát chỉ tiêu chung toàn Đảng bộ tỉnh với số lượng đặt ra là 26 đồng chí.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lường Văn Vương, Đảng ủy xã giao các chi bộ, tổ chức hội, đoàn thể chủ động rà soát và triển khai. Đảng ủy viên và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách chi bộ, thôn, hội, đoàn thể bám sát, chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện.

Với cách làm bài bản, “có nguồn mới giao chỉ tiêu”, “không chạy theo số lượng”, đến hết tháng 6/2026, Đảng bộ xã Bạch Thông đã kết nạp mới được 13 đảng viên. Số chỉ tiêu còn lại, xã sẽ hoàn thành trước ngày 30/10/2026.

Đảng viên trẻ của Bạch Thông đã tạo nên khí thế mới. Trong số đảng viên mới kết nạp, 9 đồng chí có trình độ từ trung cấp, cao đẳng tới đại học.

Sau sáp nhập thôn, nhiều đảng viên trẻ đã xung phong đảm nhận các chức vụ không chuyên trách, nhất là chức vụ Trưởng thôn, như các đồng chí: Hoàng Văn Nam (Chi bộ thôn Quang Thuận), Nguyễn Văn Ngụy (Chi bộ thôn Rã Bản)… Tại Chi bộ thôn Đông Viên, các đảng viên trẻ là động lực chính thực hiện hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Trồng sâm Bố Chính”.

Trên cơ sở phát triển đảng viên bài bản, hiệu quả, Đảng bộ xã Bạch Thông quyết định thực hiện chủ trương, bên cạnh Bí thư Chi bộ thì các chức danh không chuyên trách cấp thôn, gồm Trưởng thôn và Trưởng ban Công tác Mặt trận đều là đảng viên.

Một trong những cách làm tuy không mới nhưng đã được các xã, phường ở Thái Nguyên chú trọng là phát triển Đảng trong trường học. Đây là một thay đổi lớn bởi đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh đã nhận định các trường học chưa dành sự quan tâm đúng mức đối với việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu, xem xét kết nạp Đảng cho học sinh và sinh viên.

Tại phường Bắc Kạn, tính đến ngày 19/5/2026 đã kết nạp được 29 đảng viên mới, trong đó có 20 đảng viên là học sinh bậc trung học phổ thông. Hai trường trọng tâm trên địa bàn, gồm: Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Kạn và Trường trung học phổ thông Bắc Kạn đều đã có những bước tiến vượt bậc khi 5 tháng đầu năm đã kết nạp được 13 học sinh.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, tính đến ngày 5/7, toàn Đảng bộ đã kết nạp mới 2.973 đảng viên, đạt hơn 62% kế hoạch. Những đơn vị đạt kết quả cao là các xã Đại Từ, Thần Sa, Nam Cường, Phú Xuyên, Phú Thịnh…

Thái Nguyên là Đảng bộ thuộc tốp đầu khu vực phía bắc về kết quả phát triển đảng viên trong 6 tháng đầu năm. Với cam kết của các đảng bộ, chi bộ, Thái Nguyên phấn đấu sẽ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp mới của năm 2026 trước ngày 30/10.

Đổi mới, nâng cao chất lượng

Nhiệm kỳ 2025-2030, Thái Nguyên phấn đấu tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hằng năm đạt từ 3,2% trở lên so với tổng số đảng viên. Chỉ đạo xuyên suốt được quán triệt, triển khai là kết hợp chặt chẽ giữa chất lượng và số lượng. Phát triển đảng viên phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện; không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn; chú trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc; chủ động phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú, có phẩm chất, năng lực và khát vọng cống hiến.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, chỉ đạo rất cụ thể là quan tâm phát triển đảng viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an, lực lượng dân quân tự vệ, người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an; đội ngũ công nhân, người lao động, cán bộ quản lý trong doanh nghiệp; chú trọng phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông và trên địa bàn dân cư đô thị, nông thôn.

Chỉ đạo này đã được hiện thực hóa bằng những con số cụ thể. Trong 2.973 đảng viên mới kết nạp (tính đến ngày 5/7) của Thái Nguyên có 749 đảng viên là học sinh, sinh viên; 266 trong doanh nghiệp; 1.176 là người dân tộc thiểu số và 26 là người theo tôn giáo.

Trước đây, phần nào đó, việc thành lập chi bộ đảng trong doanh nghiệp gặp khó, thậm chí có nơi, có đơn vị có phần khiên cưỡng. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi và công tác xây dựng Đảng ở các chi bộ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước không chỉ tăng số lượng đảng viên mới mà còn bài bản, chuyên nghiệp hơn hẳn.

Nhiều năm qua, Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG luôn là điểm sáng phát triển đảng viên. Trung bình mỗi năm, Đảng bộ công ty kết nạp mới từ 100-200 đảng viên mới. Hiện tại, toàn Đảng bộ có 20 chi bộ với khoảng 700 đảng viên. Công ty chỉ đạo, việc bổ nhiệm các chức vụ quản lý chỉ xem xét đối tượng là đảng viên.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nguyễn Văn Thời, công ty luôn xác định phát triển đảng viên là một nhiệm vụ trọng yếu, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bổ sung cho Đảng bộ những đảng viên có năng lực, trình độ, có phẩm chất đạo đức tốt.

Thái Nguyên đã ban hành Đề án số 30-ĐA/TU ngày 23/5/2026 về xây dựng tổ chức đảng, tổ chức chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2026-2030. Tỉnh đặt mục tiêu năm 2026 sẽ thành lập 12 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp này.

Với sự vào cuộc quyết liệt và nhận thức nâng cao của chính doanh nghiệp, chỉ hơn một tháng từ khi có đề án, Thái Nguyên đã thành lập mới được 3 chi bộ, gồm: Chi bộ Hợp tác xã nông sản Phú Lương (xã Hợp Thành); Chi bộ Ngân hàng Lộc Phát Định Hóa (xã Định Hóa) và Chi bộ cơ sở Công ty cổ phần STH Holdings (phường Gia Sàng). Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, năm 2026, tỉnh phấn đấu thành lập được 17 tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, vượt chỉ tiêu, kế hoạch năm.

Khó khăn lớn nhất đối với công tác phát triển đảng viên ở các xã, phường hiện nay là tình trạng thanh niên trẻ đi làm ăn xa dẫn tới nguồn phát triển không ổn định; một bộ phận quần chúng chưa muốn vào Đảng do còn khó khăn về kinh tế, việc làm không ổn định.

Để bảo đảm hoàn thành sớm, vượt chỉ tiêu đề ra, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập ba đoàn công tác, trực tiếp xuống các xã, phường còn có kết quả thấp để nắm tình hình, kịp thời hướng dẫn, định hướng và tháo gỡ khó khăn.

Tỉnh ủy Thái Nguyên chỉ đạo các đảng bộ hiện có tiến độ thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể theo tuần, theo tháng.

Đối với những chi bộ có nguồn quần chúng ưu tú, nhất là các chi bộ doanh nghiệp, chi bộ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các thôn, xóm, tổ dân phố có trưởng thôn, xóm, tổ dân phố chưa phải là đảng viên, cấp ủy cấp trên phân công cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hỗ trợ kết nạp đảng viên mới.

Theo Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Văn Côi, từ thực tiễn tại địa phương đặt ra câu hỏi: Các đảng bộ, chi bộ, hội đoàn thể đã thật sự quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hướng dẫn, giải thích thấu đáo cho quần chúng hay chưa? “Nếu thật sự làm tốt công tác này thì rõ ràng thiếu nguồn không phải là bài toán khó trong công tác phát triển đảng viên mới”, đồng chí Nguyễn Văn Côi nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: BẢO LONG)

Hoàn thiện cơ chế đánh giá cán bộ theo hướng khoa học, khách quan, thực chất

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp lần thứ nhất về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Một góc quang cảnh kỳ họp.

Tốc độ tăng trưởng GRDP của Tây Ninh đứng đầu khu vực phía nam

Ngày 16/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh khóa XI (nhiệm kỳ 2026-2031) khai mạc kỳ họp thứ 5 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì kỳ họp.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BẢO LONG)

Nâng tầm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 15/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vừa ban hành Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Hà Nội cần tổng rà soát nguồn lực, quyết tâm hoàn thành cao nhất mục tiêu năm 2026

Chiều 8/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026; triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới.