Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội

Ngày 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới của đất nước - Thực trạng và giải pháp”.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Đề tài phát biểu tại hội thảo.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Đề tài phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Đề tài nhấn mạnh: Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi sự nỗ lực và là trách nhiệm của từng thành viên trong hệ thống chính trị cũng như của toàn xã hội, trong đó sự đóng góp có tính chủ động và sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội giữ vai trò rất quan trọng.

Thông qua việc tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực cụ thể, Mặt trận đã phát hiện ra nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội, nhiều bất cập trong thực thi chính sách và có những kiến nghị cụ thể, xác đáng, giúp cho các cơ quan nhà nước tháo gỡ các vướng mắc, kịp thời điều chỉnh, bổ sung những chính sách, những quy định pháp luật có liên quan.

ndo_br_hoi-thao-30.jpg
Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo.

Tuy vậy, trong công tác phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội còn bộc lộ một số hạn chế.

Đó là, một số nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận chưa phù hợp với cơ chế mới, thiếu tính cụ thể, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của hội viên, dẫn tới chưa thu hút được đông đảo lực lượng tham gia vào các phong trào.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi làm rõ hơn về thực trạng và xác định nguyên nhân của thực trạng, nhận diện các vấn đề thực tiễn đặt ra cần được giải quyết nhằm phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội để nhân dân làm chủ trong thời gian qua, cũng như trong thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Các đại biểu cũng đề xuất quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội để nhân dân làm chủ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Các ý kiến góp phần cung cấp luận cứ khoa học về phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội để nhân dân làm chủ nhằm góp phần xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI và văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội nhằm phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội để nhân dân làm chủ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Ban Chủ nhiệm Đề tài đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của đại biểu tại hội thảo và cho biết, kết quả nghiên cứu của Đề tài sẽ góp phần luận giải những vấn đề lý luận về vai trò của nhân dân, việc phát huy vai trò của nhân dân cũng như quan điểm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội làm nòng cốt để nhân dân làm chủ trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Một góc quang cảnh kỳ họp.

Tốc độ tăng trưởng GRDP của Tây Ninh đứng đầu khu vực phía nam

Ngày 16/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh khóa XI (nhiệm kỳ 2026-2031) khai mạc kỳ họp thứ 5 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì kỳ họp.

Người dân chiêm ngưỡng tác phẩm trong Dự án Trang trí nghệ thuật Ga Metro Bến Thành.

Lan tỏa bản sắc Việt trong lòng Metro Bến Thành

Lần đầu tiên, các tác phẩm nghệ thuật công cộng được đưa vào hệ thống nhà ga Metro Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi tác phẩm đều góp phần đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, lan tỏa hình ảnh một thành phố năng động, hiện đại nhưng vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa và lịch sử đặc sắc.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc và đoàn đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ty.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1946-27/7/2026), chiều 15/7, đoàn lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn đã tới thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn.

Các đại biểu và khách tham quan một gian hàng tại triển lãm.

Nhiều cơ hội chuyển giao công nghệ, mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng xanh, tiết kiệm năng lượng

Ngày 15/7, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện (Vietnam ETE 2026), triển lãm sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) và triển lãm điện và năng lượng (Elecs Vietnam 2026).

Chương trình thu hút đông đảo đại biểu tham dự. (Ảnh: Ban tổ chức)

Việt Nam tổ chức Tuần lễ phát triển trí tuệ nhân tạo quy mô lớn nhất Đông Nam Á

Chương trình “Tuần lễ phát triển AI” và “Cuộc thi lập trình AI” kéo dài năm ngày (8-12/7/2026) tại Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp các hội thảo kỹ thuật, bài toán thực tế từ doanh nghiệp và lộ trình hỗ trợ sau sự kiện, giúp những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) tiềm năng tiến gần hơn đến quá trình kiểm chứng và triển khai thực tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong chương trình khai mạc. (Ảnh: LINH BẢO)

Dấu ấn của kẻ sĩ Nam Bộ, nhà trí thức cách mạng Trần Bạch Đằng

Ngày 15/7, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện số Nguyễn An Ninh-Chuyên đề Nam Bộ, Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức Lễ khai mạc chuỗi sự kiện mang chủ đề “Trăm năm Trần Bạch Đằng-Một thế kỷ dấn thân của kẻ sĩ Nam Bộ”.