Phái đoàn ECOWAS đã gặp Tổng thống bị phế truất của Niger

Ngày 19/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Niamey của Niger, phái đoàn Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã gặp Tổng thống Niger bị phế truất Mohamed Bazoum và hội đàm với người đứng đầu chính quyền quân sự, Tướng Abdourahmane Tiani.
Tư lệnh quân đội các nước thành viên ECOWAS nhóm họp tại Ghana, ngày 17/8/2023, để thảo luận cách thức ứng phó cuộc đảo chính tại Niger. (Ảnh: Reuters)
Tư lệnh quân đội các nước thành viên ECOWAS nhóm họp tại Ghana, ngày 17/8/2023, để thảo luận cách thức ứng phó cuộc đảo chính tại Niger. (Ảnh: Reuters)
  • Người phát ngôn Tổng thống Nigeria, ông Abdulaziz Abdulaziz cho biết, ngày 19/8, tại thủ đô Niamey, phái đoàn ECOWAS đã gặp Tổng thống Niger bị phế truất Mohamed Bazoum và hội đàm với người đứng đầu chính quyền quân sự, Tướng Abdourahmane Tiani.

Ông Abdulaziz đăng lên mạng xã hội X một bức ảnh cho thấy phái đoàn ECOWAS đã gặp ông Bazoum tại thủ đô của Niger.

"Sau cuộc gặp Tướng Abdoulrahmane Tchiani, phái đoàn ECOWAS tại Niger cũng đã gặp Tổng thống Mohamed Bazoum tối nay (19/8)", Người phát ngôn Tổng thống Nigeria thông báo. Tuy nhiên, ông Abdulaziz không chia sẻ thông tin chi tiết về kết quả các cuộc gặp.

Đến nay, phía chính quyền quân sự tại Niger chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc đàm phán với phái đoàn ECOWAS.

Tuy nhiên, trong một phát biểu được công bố trên truyền hình tối 19/8, ông Tiani cho biết, những người lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 26/7 vừa qua cũng như "người dân Niger đều không muốn chiến tranh và vẫn sẵn sàng đối thoại".

Ông Tiani cam kết rằng giai đoạn chuyển tiếp ở Niger sẽ không kéo dài quá 3 năm, đồng thời cảnh báo các nước bên ngoài không nên can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Phi này. Ông Tiani cũng nhấn mạnh Niger sẵn sàng tự vệ nếu cần thiết.

Hiện, chính quyền quân sự ở Niger vẫn giam giữ Tổng thống Bazoum và dự định truy tố ông vì tội "phản quốc".

Sau khi xảy ra đảo chính tại Niger, ECOWAS đã đặt lực lượng dự phòng của mình trong trạng thái sẵn sàng can thiệp để khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger. Tuy nhiên, ECOWAS vẫn khẳng định khối này luôn theo đuổi con đường đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.

Đại sứ Dương Chính Chức và các đại biểu dâng hoa trước tôn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cung cấp)

Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Angola nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm lần thứ 136 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức gặp mặt thân mật đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Angola để ôn lại sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trao đổi về việc áp dụng lời dạy của Người trong cuộc sống, công việc thực tế.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.