Ông “tặng ảnh Bác Hồ”

Anh Quí và những bức chân dung Bác Hồ ở nhà mình.
Anh Quí và những bức chân dung Bác Hồ ở nhà mình.

Giữa lòng Bangkok (thủ đô Thái-lan) ồn ào, náo nhiệt có một ngôi nhà không giống như những ngôi nhà bình thường khác: được treo rất nhiều ảnh Bác Hồ. Đó là ngôi nhà của anh Sudhep Silpa Ngam, nhưng anh thích mọi người gọi anh bằng cái tên Việt là Quí. Còn bà con Việt kiều ở Thái-lan biết anh với cái tên “ông tặng ảnh Bác Hồ”.

Lần đầu tiên gặp anh, chúng tôi đã được anh dẫn đi tham quan khu chợ người Việt nằm suốt con đường Sam Sen, gần văn phòng của thái tử hoàng gia Thái-lan. Tận cùng khu chợ này là xóm nhỏ chừng vài chục nóc nhà của người Việt ven sông Chao Phraya. Tháng 7-1928, khi Bác Hồ từ Nga về Quảng Châu (Trung Quốc) hoạt động, để tránh sự truy bắt của quân Tưởng Giới Thạch, Bác Hồ đã đến Thái-lan và sống trong cộng đồng người Việt trên dòng sông Chao Phraya này.

Đang trò chuyện với những Việt kiều xa xứ về cuộc đời Bác, bỗng có một đứa bé gái chừng năm tuổi khệ nệ ôm ảnh Bác Hồ lồng trang trọng trong khung kính chạy ra khoe với chúng tôi: “Nhà cháu có ảnh Bác Hồ do bác Sudhep tặng nè”. Đó là tấm ảnh Bác Hồ với cháu Minh Thu được nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ Năng An chụp trước ngày Đại hội Đảng toàn quốc lần 2 ở Việt Bắc. Anh Quí đã chụp lại bức ảnh này, phóng lớn và tặng gia đình bé gái trên. Khung ảnh đã bạc màu vì thời gian nhưng nét giản dị, đời thường của Bác trong bức ảnh vẫn rõ mồn một. Với những người Việt ven sông Chao Phraya này, bức ảnh đã in sâu trong tâm trí họ.

Anh Quí sinh ra tại Thái-lan, nhưng cha mẹ đều là người Việt. Năm 1989, trong lần đầu tiên trở về thăm quê cha đất tổ, anh đã được tận mắt chứng kiến chiếc giường Bác nằm, những kỷ vật bình dị gắn liền với Bác như chiếc gậy, đôi dép râu, chiếc đồng hồ báo thức cũ kỹ... Những hình ảnh đó khiến anh xúc động vô cùng. Anh Quí nhớ lại: “Trước khi về Việt Nam, tôi biết rất nhiều câu chuyện đẹp về cuộc đời Bác qua sách vở và người thân kể lại, nhưng chỉ khi được tận mắt chứng kiến những di vật liên quan đến Bác mới cảm nhận được nhiều hơn sự bình dị của Bác. Tôi quyết định phải làm điều gì đó để người Thái và bà con Việt kiều biết đến Bác nhiều hơn”.

Trở lại Hà Nội lần thứ hai, anh Quí đã tìm đến Bảo tàng Hồ Chí Minh và mua hai tấm chân dung Bác mang về Thái-lan. Anh chụp lại, rọi ra thành nhiều bức ảnh và gắn chúng vào những khuôn hình trang trọng để tặng bạn bè người Thái và bà con Việt kiều. Anh còn đặt thợ kim hoàn làm hàng chục mặt dây chuyền mạ vàng 18k và lồng ảnh Bác vào đó để tặng những người thân nhất. Cựu thủ quân đội tuyển bóng đá Thái-lan Kiatisak cũng được anh Quí tặng một mặt dây chuyền mạ vàng lồng ảnh Bác.

Anh Quí không nhớ nổi mình đã tặng bao nhiêu bức chân dung Bác, chỉ nhớ đã làm công việc đó suốt hơn 15 năm qua. Bà con Việt kiều ở Bangkok hầu như nhà nào cũng có ảnh Bác do anh Quí tặng. Bà Darunee - một người Thái gốc Việt sống tại thủ đô Bangkok, bạn thân của cựu thủ tướng Thái-lan Thaksin Shinawatra - nói rằng một số bà con Việt kiều được nhìn thấy Bác Hồ nhờ những bức ảnh do anh Quí tặng. Bà nói: “Tấm lòng của Sudhep thật quí vì gia đình chú ấy cũng khó khăn; vậy mà chú đã bỏ ra những khoản tiền không nhỏ làm chân dung Bác tặng mọi người”.

Nhưng “ông tặng ảnh Bác Hồ” tâm sự sẽ tiếp tục công việc sưu tập và làm chân dung Bác đến tận cuối đời. Anh nói những tấm ảnh Bác sẽ là lời nhắc nhở để thế hệ trẻ người Việt trên đất Thái nhớ mãi đến Bác Hồ - nhớ đến người cha đã hy sinh cả một đời cho sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Giai đoạn 1980-1992 là thời kỳ Quốc hội Việt Nam hoạt động trong bối cảnh Hiến pháp năm 1980 được ban hành và công cuộc đổi mới đất nước được khởi xướng. Trong giai đoạn này, chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều thay đổi quan trọng.

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 28/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, kết nối trực tuyến với điểm cầu của 6 tỉnh, thành phố ven biển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về kết quả Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.